DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Theses >
Title: การศึกษาแรงจูงใจและความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินทางมาชมการแสดง สาวประเภทสองที่เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี
Other Titles: A Study of Motivation and Satisfaction of Chinese Tourists’ Watching Transgender Show in Pattaya, Chonburi Province
Authors: Zhang Wei
Issue Date: 2562
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาระดับแรงจูงใจและความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินทางมาชมการแสดงสาวประเภทสองที่เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี 2) เพื่อเปรียบเทียบความแตกต่างของปัจจัยส่วนบุคคลกับแรงจูงใจและความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินทางมาชมการแสดงสาวประเภทสองที่เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี 3) เพื่อศึกษาแรงจูงใจที่ส่งผลต่อ ความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินทางมาชมการแสดงสาวประเภทสองที่เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี โดยใช้วิธีแบบผสมผสาน ซึ่งการวิจัยเชิงคุณภาพใช้การสัมภาษณ์เชิงลึก ส่วนการวิจัย เชิงปริมาณใช้แบบสอบถาม เก็บรวบรวมข้อมูลโดยแจกแบบสอบถามให้กับนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินทางมาชมการแสดงสาวประเภทสองที่เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี 400 คน ระหว่างเดือนตุลาคม ถึงเดือนธันวาคม 2561 ผลการศึกษาพบว่า นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เป็นเพศชาย มีอายุระหว่าง 31–40 ปี มีการศึกษาอนุปริญญา/ ปวส. มีสถานภาพสมรส มีอาชีพนักเรียน/ นักศึกษา ส่วนใหญ่มีรายได้ 30,001–40,000 บาท แรงจูงใจด้านแรงผลัก แรงจูงใจด้านแรงดึงดูด และความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินทางมาชมการแสดงสาวประเภทสองที่พัทยา จังหวัดชลบุรี โดยภาพรวม อยู่ในระดับปานกลาง ผลการทดสอบสมมติฐานพบว่า นักท่องเที่ยวชาวจีนที่มีปัจจัยส่วนบุคคลที่แตกต่างกัน จะมีแรงจูงใจในการเดินทางมาชมการแสดงสาวประเภทสองที่เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี แตกต่างกัน นักท่องเที่ยวชาวจีนที่มีปัจจัยส่วนบุคคลที่แตกต่างกัน มีความพึงพอใจในการเดินทางมาชมการแสดงสาวประเภทสองที่เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี แตกต่างกัน ปัจจัยผลักและปัจจัยดึงดูดในการเดินทาง มาชมการแสดงสาวประเภทสองที่พัทยา จังหวัดชลบุรี ส่งผลต่อความพึงพอใจในการเดินทางมาชมการแสดงสาวประเภทสองที่พัทยา จังหวัดชลบุรี อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ข้อมูลการวิจัยนี้เป็นประโยชน์แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจการแสดงสาวประเภทสองที่พัทยา จังหวัดชลบุรี เพื่อนำไปปรับปรุงการบริหารจัดการนักท่องเที่ยวชาวจีน ทำให้การบริการทั่วถึง พัฒนาการแสดงอย่างต่อเนื่องเพื่อเพิ่มความสนุกสนานและดึงดูดนักท่องเที่ยวมากขึ้น จัดช่องทางที่ซื้อตั๋วมากขึ้นช่วงฤดูท่องเที่ยวและให้บริการจัดส่งตั๋ว ให้ข้อมูลที่นักท่องเที่ยวต้องการให้ได้มากที่สุด
The objectives of this study were 1) to study motivation and satisfaction level of Chinese tourists’ watching transgender show in Pattaya Chonburi province 2) to compare the differences of personal data related to motivation and satisfaction of Chinese tourists’ watching transgender show in Pattaya Chonburi province and 3) to study whether the motivation of Chinese tourists affect the satisfaction of Chinese tourists’ watching transgender show in Pattaya Chonburi province or not. Mixed methods were used in this research, the qualitative research was used by in-depth interviews , and the quantitative part used questionnaires to collect data among Chinese tourists watching transgender show in Pattaya Chonburi province from October to December, 2018. The results found that most of the respondents were male with the following characteristics : age : 31–40 years old; education : vocational education; marital status : married; occupation : students; monthly income : 30,001–40,000 baht. As a result, push factors, pull factors, and satisfaction of Chinese tourists were rated average level in overall picture. The hypothesis results revealed that there were statistically significant motivation differences in personal data at the level of .05. Push factors and pull factors significantly affect satisfaction of Chinese tourists at the level of .05. This result can support information to improve the management of Chinese tourists and make the service thoroughly, continuous develop the performances to increase fun and attract more tourists, arrange more channels to buy tickets during the high season and provide ticket delivery services, and provide the information that tourists want as much as possible in Pattaya Chonburi province.
Description: วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม.)--สาขาวิชาการจัดการอุตสาหกรรมการบริการและการท่องเที่ยว บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2561
Subjects: นักท่องเที่ยวต่างชาติ
อุตสาหกรรมท่องเที่ยว
ชลบุรี -- ภูมิประเทศและการท่องเที่ยว
การแสดง
กะเทย
Advisor(s): ชุติน แก้วนพรัตน์
มณีเนตร วรชนะนันท์
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4016