DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Theses >
Title: ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความต้องการเลือกประกอบอาชีพในอุตสาหกรรมบริการของนักศึกษา สาขาการจัดการการโรงแรม ระดับชั้นปริญญาตรี ในเขตกรุงเทพและปริมณฑล
Other Titles: Factors Affecting Decision-Making on Working in the Service Industry of Bachelor’s Degree Students Majoring in Hotel Management Studying in Bangkok and Suburban Areas
Authors: ไพลิน บรรพโต
Issue Date: 2562
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: วัตถุประสงค์ของการวิจัยนี้เพื่อการศึกษา 1) ปัจจัยด้านประชากรศาสตร์ด้านภูมิลำเนาที่มีอิทธิพล ต่อความต้องการเลือกประกอบอาชีพในอุตสาหกรรมบริการของนักศึกษาสาขาการจัดการโรงแรม ระดับชั้นปริญญาตรี ในเขตกรุงเทพและปริมณฑล 2) ปัจจัยภายในที่มีอิทธิพลต่อความต้องการเลือกประกอบอาชีพในอุตสาหกรรมการบริการของนักศึกษาสาขาการจัดการโรงแรม ระดับชั้นปริญญาตรี ในเขตกรุงเทพและปริมณฑล ได้แก่ ค่านิยมทางการงาน, ความรับรู้เกียรติและชื่อเสียงของอาชีพ, ความเข้าใจอาชีพที่เกี่ยวข้องกับคน/ข้อมูล, ความภูมิใจในอาชีพและทัศนคติที่มีต่ออาชีพ 3) ปัจจัยภายนอกที่มีอิทธิพลต่อความต้องการเลือกประกอบอาชีพในอุตสาหกรรมการบริการของนักศึกษาสาขาการจัดการโรงแรม ระดับชั้นปริญญาตรี ในเขตกรุงเทพและปริมณฑล ได้แก่ แนวโน้มทางการตลาด, ลักษณะงาน, ค่าตอบแทนและโอกาสในความก้าวหน้า จากกลุ่มตัวอย่างนักศึกษาสาขาการจัดการโรงแรม ระดับชั้นปริญญาตรีในเขตกรุงเทพและปริมณฑล รวมทั้งสิ้น 400 คน โดยใช้แบบสอบถามข้อมูลส่วนบุคคล ปัจจัยเกี่ยวกับประชากรศาสตร์ ปัจจัยภายในที่มีอิทธิพลต่อการเลือกประกอบอาชีพ และปัจจัยภายนอกที่มีอิทธิพลต่อการเลือกประกอบอาชีพเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล การวิเคราะห์ข้อมูลในโปรแกรมคอมพิวเตอร์สำเร็จรูป วิเคราะห์ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสถิติ T-test และการทดสอบสมมติฐาน Multiple regression ผลการวิจัยพบว่า นักศึกษาที่มีภูมิลำเนาอยู่ในเขตกรุงเทพและปริมณฑลกับนักศึกษาที่มีภูมิลำเนาต่างจังหวัด มีการเลือกประกอบอาชีพในอุตสาหกรรมบริการไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p>.05) ผลจากการทดสอบสมมติฐานปัจจัยภายใน พบว่า ปัจจัยภายในที่มีอิทธิพลต่อการเลือกประกอบอาชีพในอุตสาหกรรมบริการของนักศึกษาสาขาการจัดการโรงแรม ระดับชั้นปริญญาตรี ในเขตกรุงเทพและปริมณฑลอย่างมีนัยสำคัญ (F = 2.508, p = .000<0.05) และผลการทดสอบสมมติฐานปัจจัยภายนอก พบว่า ปัจจัยภายนอกที่มีอิทธิพลต่อการเลือกประกอบอาชีพในอุตสาหกรรมบริการของนักศึกษาสาขาการจัดการโรงแรม ระดับชั้นปริญญาตรี ในเขตกรุงเทพและปริมณฑลอย่างมี นัยสำคัญ (F = .583, p = .000<0.05)
The current study has three objectives: 1) to study the demographics of participants in terms of their residence regarding decision-making on working in the service industry 2) to study internal factors affecting the decision-making of participants in terms of job value and pride, understanding of jobs’ details regarding staff and information, pride in the profession as well as attitudes towards jobs in the service industry, and 3) to study external factors affecting the decision-making of participants in terms of marketing trends, job characteristics, wages, and career opportunities. The subjects of the study consisted of 400 bachelor’s degree students majoring in hotel management who study in Bangkok and suburb areas. A questionnaire was used as the research instrument to collect the data. Statistical analyses comprising mean, average, standard deviation, T-Test, and multiple regressions were used to analyze the data gained from the questionnaire. The results found that there was no statistically significant difference (p>.05) between students living in Bangkok / suburban areas and students living in other provinces regarding their decision-making relating to working in the service industry. According to the hypothesis test, it revealed that internal factors had an effect on the decision-making of the bachelor’s students studying hotel management regarding working in the service industry with a statistically significant difference at F = 2.508, p = .000<0.05. Additionally, the hypothesis test regarding the research objective item 3 showed that external factors also had an effect on the decision-making of the bachelor’s students studying hotel management as regards working in the service industry with a statistically significant difference at F = .583, p = .000<0.05.
Description: วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม.) -- สาขาวิชาการจัดการอุตสาหกรรมการบริการและการท่องเที่ยว บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ.2561
Subjects: พนักงานโรงแรม
อาชีพ
โรงแรม
อุตสาหกรรมบริการ
Advisor(s): ชุติน แก้วนพรัตน์
ภูเกริก บัวสอน
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3908