DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Theses >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3859
| Title: | องค์ประกอบโครงการบ้านจัดสรรในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมเพื่อรองรับสังคมสูงวัย กรณีศึกษาเขตเศรษฐกิจ อำเภอปลวกแดง จังหวัดระยอง |
| Other Titles: | The Configuration of Housing Project within Industrial Estate Areas For Supporting Aging Society : A Case Study of Pluakdaeng, Eastern Industrial District, Rayong |
| Authors: | ตามตะวัน ประยูรรัตน์ |
| Issue Date: | 2561 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษารูปแบบโครงการที่พักอาศัยที่เหมาะสมกับความต้องการและคุณภาพชีวิตของคนในอำเภอปลวกแดง การศึกษาครั้งนี้เป็นงานวิจัยเชิงปริมาณโดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล กลุ่มตัวอย่างที่อาศัยอยู่ใกล้เขตนิคมอุตสาหกรรมอีสเทิร์นซีบอร์ด ในอำเภอปลวกแดง จังหวัดระยอง จำนวนกลุ่มตัวอย่าง คือ 393 คน และอยู่ในช่วงอายุ 25-45 ปี บ้านจำนวน 1,136 ยูนิต จากโครงการบ้านจัดสรร 3 โครงการถูกสุ่มเลือก ทุกโครงการมีระยะทางไม่เกิน 10 กิโลเมตรจากที่ว่าการอำเภอและอยู่ในเขตอำเภอปลวกแดง
ผลการวิจัยพบว่า งบประมาณของฐานรายได้, พฤติกรรมผู้บริโภคและความต้องการด้านที่อยู่อาศัย ส่งผลต่อประเภทรูปแบบที่อยู่อาศัย ซึ่งสามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเภท คือ บ้านแฝดชั้นเดียวและบ้านเดี่ยวชั้นเดียว รูปแบบบ้านควรคำนึงถึงการออกแบบพื้นที่รองรับการขยายต่อเติมในอนาคตและการคำนึงถึงหลักการออกแบบเพื่อทุกคนโดยเฉพาะเพื่อผู้สูงอายุ นอกจากนั้นแล้วการออกแบบวางผังโครงการควรมีสิ่งอำนวยความสะดวก 6 อย่าง ได้แก่ 1) สวนสาธารณะ 2) สถานพยาบาล 3) สถานที่ออกกำลังกาย 4) อาคารสันทนาการ 5) สนามเด็กเล่น 6) ร้านค้าสะดวกซื้อ The objective of this research is to study the configurations of housing estate that suit for the needs and well-being of people in Pluakdaeng district. This study was conducted by using quantitative methods such as questionnaire as tools for data collection. The sample size of population is in Eastern Seaboard Industrial Estate in Pluakdaeng, Rayong. The number of sample size is 393 people and their age is in between 25-45 years old. 1,136 housing units from three housing projects were randomly selected. They locate within 10 kilometers from the District Office of Pluakdaeng.
The research founds that the budget, customers’ behavior and need of housing influenced housing configurations which are able to classify to two types, Twin house and Single house. Such houses could provide the space for future extension and Universal Design especially for Aging. Furthermore the housing project should provide public facilities which including 1) park, 2) clinic, 3) fitness center, 4) activity and recreation building, 5) playground, 6) convenience stores. |
| Description: | วิทยานิพนธ์ (สถ.ม.) -- สาขาวิชาสถาปัตยกรรมภายใน บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2561 |
| Advisor(s): | ฤทธิรงค์ จุฑาพฤฒิกร อันธิกา สวัสดิ์ศรี |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3859 |