DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Theses >
Title: การศึกษาผลกระทบจากปัจจัยสภาพแวดล้อมเกื้อหนุนที่มีต่อความสามารถและโอกาสของผู้ประกอบการ : กรณีศึกษาผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมในประเทศไทย
Other Titles: The Impact of Entrepreneurial Framework Conditions towards Entrepreneurial Capacity and Opportunity: A case study of SMEs in Thailand
Authors: ศุภกฤต หลิมเลิศรัตน์
Keywords: ปัจจัยสภาพแวดล้อมเกื้อหนุนของผู้ประกอบการ
ความสามารถในการเริ่มต้นธุรกิจ
โอกาสในการเป็นผู้ประกอบการ
ผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม
Issue Date: 2562
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: วัตถุประสงค์ของการวิจัยครั้งนี้คือ เพื่อตรวจสอบผลกระทบของสภาพแวดล้อมของกรอบผู้ประกอบการ (ด้านแหล่งเงินทุนเพื่อประกอบธุรกิจ ด้านนโยบายของภาครัฐ ด้านการสนับสนุนของภาครัฐ ด้านการศึกษาและการฝึกอบรมสำหรับผู้ประกอบการ ด้านองค์ความรู้เพื่อการวิจัยและพัฒนา ด้านโครงสร้างพื้นฐานและการบริการเชิงพาณิชย์ ด้านอิสรภาพทางการตลาด ด้านโครงสร้างพื้นฐานทางกายภาพสำหรับผู้ประกอบการ ด้านสังคมและวัฒนธรรม) ความสามารถในการเป็นผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องกับโอกาสในการเป็นผู้ประกอบการ มีจำนวนผู้ประกอบการทั้งหมด 210 คนเป็นกลุ่มตัวอย่าง ในการศึกษาครั้งนี้ใช้แบบสอบถามด้วยตนเองและวิธีการสุ่มตัวอย่างแบบเฉพาะเจาะจง การวิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณใช้การวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ ผลการศึกษา แสดงให้เห็นว่าการเปิดอิสรภาพทางตลาด โครงสร้างพื้นฐานทางกายภาพ และบรรทัดฐานทางวัฒนธรรมและสังคมเป็นปัจจัยสำคัญในการคาดการณ์ความสามารถในการเป็นผู้ประกอบการ นอกจากนี้ผลยังแสดงให้เห็นว่าความสามารถของผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องกับโอกาสในการเป็นผู้ประกอบการและการเริ่มต้นธุรกิจ ผลกระทบจากการศึกษาครั้งนี้คือ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการเริ่มดำเนินธุรกิจใหม่ของวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมในประเทศไทยรัฐบาลจำเป็นต้องพัฒนาความเปิดกว้างของตลาดโครงสร้างพื้นฐานทางกายภาพและการสื่อสารวัฒนธรรมผู้ประกอบการเพื่อสนับสนุน SMEs ไทยเพิ่มขีดความสามารถในการประกอบธุรกิจของผู้ประกอบการ การศึกษานี้ยังชี้ให้เห็นว่าความสามารถในการเริ่มต้นธุรกิจคือ มิติในการขับเคลื่อนโอกาสในการเป็นผู้ประกอบการ
The purpose of this research is to examine the impact of entrepreneurial framework conditions (finance, government policies, government programs, education and training, research and development transfer, commercial and service infrastructure, market openness, physical infrastructure, and culture and social norm) to entrepreneurial capacity associated with entrepreneurial opportunity. A total of 210 entrepreneurs were used as the sample in this study. A self-administered questionnaire and purposive sampling methods were developed to collect the data from Thai SMEs. Multiple regression was used to analyze the quantitative data. Results showed that market openness, physical infrastructure, and cultural and social norm were significant factors in predicting entrepreneurial capacity. Additionally, the results also indicated that the capacity of entrepreneur associated with entrepreneurial opportunity to start a business. The implication of this study is that in order to increase the capacity to start a new business of Thai SMEs. the government is need to develop market openness, physical infrastructure and communicate entrepreneurial culture to support Thai SMEs to enhance entrepreneurial capacity to start a business. This study also indicated that capacity to start a business is the dimension in driving the entrepreneurial opportunity.
Description: วิทยานิพนธ์ (กจ.ม.)--สาขาวิชาความเป็นผู้ประกอบการ คณะการสร้างเจ้าของธุรกิจและการบริหารกิจการ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2561
Subjects: เจ้าของกิจการ
ธุรกิจขนาดย่อม -- การเงิน
ธุรกิจขนาดย่อม -- การจัดการ
หน่วยบ่มเพาะวิสาหกิจ
Advisor(s): ศศิรินทร์ สายะสนธิ
สุชาติ ไตรภพสกุล
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3820