DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Theses >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3805
| Title: | การจัดการพื้นที่ใช้สอยและสภาพแวดล้อมภายในร้านหนังสืออิสระ เขตกรุงเทพมหานคร |
| Other Titles: | Study of Functional and Environmental Design for Independent Bookstore in Bangkok |
| Authors: | จุฑามาศ จำปาบุรี |
| Issue Date: | 2561 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษางานวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการจัดการพื้นที่ใช้สอยและสภาพแวดล้อมกายภาพภายในร้านหนังสืออิสระ เขตกรุงเทพมหานคร เพื่อให้ทราบถึงกิจกรรมภายในร้าน แล้วนำมาเปรียบเทียบเพื่อหาแนวทางเสนอแนะการออกแบบที่เหมาะสมกับร้านหนังสืออิสระ โดยมีวิธีดำเนินการวิจัยเป็น 2 ส่วนหลัก คือ ส่วนแรก เป็นการสำรวจร้านหนังสืออิสระในกรุงเทพมหานครทั้งหมด 13 ร้าน จากนั้นจึงทำการเลือกกรณีศึกษาด้วยเกณฑ์ด้านลักษณะอาคารที่เป็นตึกแถวเหมือนกัน มีขนาดพื้นและกิจกรรมที่ใกล้เคียงกัน จึงได้ผลการเลือกกรณีศึกษาทั้งหมด 4 ร้าน ได้แก่ Book & Belonging Dasa book café Fathom book space และ Zombie book ส่วนที่สอง คือ การลงพื้นที่เก็บข้อมูลด้วยการสังเกต การสัมภาษณ์ การบันทึกและรังวัดพื้นที่ เพื่อนำมาใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลอันเป็นประโยชน์ต่อการศึกษาครั้งนี้
ผลการศึกษาพบว่า หากต้องการทำธุรกิจร้านหนังสืออิสระ สิ่งที่ต้องคำนึงถึง ได้แก่ 1) ทำเลที่ตั้ง ที่อยู่ในแหล่งชุมชน มีคนพลุกพล่านตลอดเวลา และการเดินทางที่สะดวก 2) การจัดการพื้นที่ใช้สอยภายในร้าน พบว่า ขนาดพื้นที่ภายในไม่มีผลต่อการจัดกิจกรรมที่หลากหลายภายในร้านหนังสืออิสระ เพราะการจัดการพื้นที่ใช้สอยด้วยความยืดหยุ่น เป็นรูปแบบที่เหมาะสมและมีประสิทธิภาพมากที่สุด 3) ด้านสภาพแวดล้อม เน้นให้อาคารมีจุดเด่นในส่วนหน้าร้าน เน้นให้ความโปร่ง มองดูสบายตา มองเห็นได้ง่าย และแสงแสว่างเป็นสิ่งสำคัญต่อสภาพแวดล้อมทั้งภายในและภายนอกอาคาร ในการรับรู้การมองเห็น 4) การจัดการด้านบริหารและการบริการสำหรับธุรกิจร้านหนังสืออิสระ คือ การสร้างกิจกรรมที่หลากหลาย ในรูปแบบหมุนเวียน และปรับเปลี่ยนได้ตามช่วงเวลานั้นๆ เพื่อให้ทันยุคทันสมัย รวมถึงการจำหน่ายหนังสือในปัจจุบันต้องอาศัยการขายทั้งในส่วนหน้าร้านและออนไลน์ควบคู่กันไป จึงทำให้เกิดรายได้อย่างยั่งยืน A study of management for functional space and working environment of independent bookstores in Bangkok. For to know the activities within interior space, then compare them to find the right design ideas for independent bookstores. The research was method 2 parts by the first was a survey of 13 independent bookstores in Bangkok, and then selected the case study with the same building criteria as the commercial building. The result is a selection of four case studies: Book & Belonging Dasa book café, Fathom book space, and Zombie book. The second part is the storage area by observing, interviewing, recording and surveying areas. To analyze the data useful to study.
The research results for independent bookstores. Things to consider include:
1) Location in the community. People are busy all the time. 2) The management of the interior space about the size of the interior space did not affect the various activities in the independent bookstore. Because of flexible space management. It is the most appropriate and effective form. 3) Environment The building is featured in the front. Focus on light, easy to see. And lighting is important for both indoor and outdoor environments. 4) Management and service for the independent bookshop business is to create a variety of activities. In a revolving form and adjust the time. To keep up with present time. Including the current book sales need to sell both in front of the store and online simultaneously. This leads to sustainable income. |
| Description: | วิทยานิพนธ์ (สถ.ม.) -- สาขาวิชาการบริหารจัดการออกแบบภายใน บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2561 |
| Subjects: | ร้านขายหนังสือ ร้านขายหนังสือ -- การตกแต่ง การออกแบบ การตกแต่งภายใน การจัดการ |
| Advisor(s): | ธนธร กิตติกานต์ ถิรายุ ชุมสาย ณ อยุธยา |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3805 |