DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Theses >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3356
| Title: | ความเป็นส่วนตัวในโฮสเทล กรณีศึกษาโฮสเทลราคาประหยัดย่านถนนข้าวสาร กรุงเทพมหานคร |
| Other Titles: | Privacy in the hostel: A case study of economy hostels on Khaosan Road, Bangkok |
| Authors: | วลัยลักษณ์ สุขจั่น |
| Issue Date: | 2561 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาความเป็นส่วนตัวในโฮสเทล กรณีศึกษาโฮสเทลราคาประหยัดย่านถนนข้าวสาร กรุงเทพมหานคร มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพแวดล้อมทางกายภาพภายในโฮสเทลที่มีผลต่อความเป็นส่วนตัวของผู้เข้าพัก ลักษณะการจัดผังพื้นที่ใช้สอยของโฮสเทล รวมถึงพฤติกรรมการสร้างความเป็นส่วนตัวของผู้เข้าพักภายในโฮสเทล เพื่อให้ทราบถึงประเด็นปัญหา งานวิจัยนี้เป็นวิจัยเชิงคุณภาพ ศึกษาและวิจัยด้วยการรวบรวมข้อมูล ทบทวนวรรณกรรม รวมถึงศึกษาแนวคิดและทฤษฎีที่เกี่ยวข้อง การเก็บข้อมูลภาคสนามด้วยการลงสำรวจพื้นที่กรณีศึกษา 3 แห่ง ได้แก่ Green House Bangkok, The Mixx Hostel และ Badaka 99 สังเกตพฤติกรรมผู้เข้าพักภายในโฮสเทล จดบันทึกข้อมูล และถ่ายภาพ จากนั้นนำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์ อธิบายเป็นรายละเอียดเชิงพรรณนา สรุปประเด็นปัญหา และเสนอแนวทางการปรับปรุงแก้ไขให้เหมาะสมกับราคาที่พัก และสอดรับกับกิจกรรมและพฤติกรรมการใช้งานของนักท่องเที่ยวที่ใช้บริการ หรือผู้เข้าพักในอนาคต สรุปผลการศึกษาพบว่า ลักษณะเตียงนอน การจัดผังพื้น ไฟฟ้าและแสงสว่าง ระดับเสียง และจำนวนคน มีผลต่อความเป็นส่วนตัวของผู้เข้าพัก ซึ่งผู้เข้าพักมีความต้องการความเป็นส่วนตัว 3 แบบ ได้แก่ ความเป็นส่วนตัวทางการมองเห็น ความเป็นส่วนตัวทางการได้ยิน และความเป็นส่วนตัวทางสังคม This research is the study of privacy in the hostel: A case study of economy hostels on Khaosan Road, Bangkok. The objectives of this study are to examine the physical environments and functional layout in the hostels, which affects the guest’s privacy, the characteristics of space planning in hostel include their behaviors in creating their own privacy in the hostels in order to identify causes of the problems. This research is a qualitative research, study and research with collection of data, literature review comprising of examining the concepts and related hypothesis. Field data collection was conducted by exploring the case study areas within 3 locations namely Green House Bangkok, The Mixx Hostel and Badaka 99, observing the behavior of the clients, note taking and photographs. The data was subsequently analyzed and presented in descriptive detail, along with the summary issues and proposed improvement guidelines, to suit the accommodation rates and conform to activities and the behaviors on client’s usage or the clients in the future. As a result, the research shows that types of bed, site plan, electricity and lighting, sound level, and the number of people affect the privacy of guests. Clients require 3 types of privacy which are auditory, visibility, and social privacy. |
| Description: | วิทยานิพนธ์ (สถ.ม.)--สาขาวิชาสถาปัตยกรรมภายใน บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2560 |
| Subjects: | ที่พักนักท่องเที่ยว นักท่องเที่ยว พฤติกรรมผู้บริโภค -- การศึกษาเฉพาะกรณี ไทย -- ภูมิประเทศและการท่องเที่ยว -- การศึกษาเฉพาะกรณี กรุงเทพฯ -- ภูมิประเทศและการท่องเที่ยว ที่พักนักท่องเที่ยว -- ราคา |
| Advisor(s): | ฤทธิรงค์ จุฑาพฤฒิกร ชัยสิทธิ์ ด่านกิตติกุล |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3356 |