DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Theses >
Title: การศึกษาปัญหาการใช้งานพื้นที่ภายในอาคารเรียนและเสนอแนะแนวทางการแก้ไขปัญหา คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Other Titles: A study of problems and solution guidelines for architectural classroom building in bangkok university
Authors: จุฑามาศ มาตุเวช
Issue Date: 2561
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: การวิจัยครั้งนี้เป็นการศึกษาปัญหาการใช้งานพื้นที่ภายในอาคารเรียนของคณะสถาปัตยกรรม-ศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพและเสนอแนะแนวทางการแก้ไขปัญหาดังกล่าว งานวิจัยชิ้นนี้เป็นการใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงพรรณนา โดยมีวิธีการเก็บข้อมูล 3 แบบ คือ 1. แบบสอบถาม 2. แบบสัมภาษณ์ และ 3. การสังเกตแบบมีส่วนร่วมของผู้วิจัย กลุ่มเป้าหมายหลักคือ นักศึกษาและคณะอาจารย์ของคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ เนื่องจากอาคารเรียนในปัจจุบันของคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์มหาวิทยาลัยกรุงเทพ เป็นอาคารเรียนที่ไม่ได้ถูกออกแบบมาให้ตรงตามการใช้งานโดยตรง เป็นการใช้อาคารเรียนร่วมกันกับคณะอื่น ๆ ซึ่งพื้นที่สำหรับนักศึกษาสถาปัตยกรรมนั้นได้ถูกจัดไว้ในชั้น 3 ของอาคารดังกล่าว มีจำนวนทั้งหมด 9 ห้อง จากการสำรวจและสังเกตการในเบื้องต้นนั้นปัญหาในการใช้งานพื้นที่ดังกล่าวไม่เพียงพอต่อจำนวนนักศึกษาทั้ง 2 สาขาวิชาของคณะฯ งานวิจัยชิ้นนี้จึงเป็นการศึกษาถึงปัญหาการใช้งานพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นภายในอาคารเรียน ห้องเรียน หรือส่วนอื่น ๆ ที่อยู่ในอาคารเพื่อให้ทราบถึงปัญหาจากผู้ใช้งานโดยตรง และนำปัญหาต่าง ๆ เหล่านั้นมาวิเคราะห์เพื่อเสนอแนะเป็นแนวทางการแก้ไขต่อไป ผลการวิจัยพบว่า นักศึกษาทั้งสองสาขาวิชาของคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ รวมถึงคณะอาจารย์พบปัญหาการใช้งานพื้นที่ภายในอาคารเรียนปัจจุบันซึ่งส่วนที่เกิดปัญหามากที่สุดคือ อาคารเรียน,ห้องเรียนและครุภัณฑ์เครื่องใช้ต่าง ๆ นอกจากนี้ยังศึกษาถึงปัญหาในด้านพฤติกรรมการใช้ห้องเรียน,ปัญหาทางด้านเทคนิคอุปกรณ์การเรียนการสอน รวมไปถึงปัญหาของสภาพแวดล้อมทางกายภาพอีกด้วย การเสนอแนะแนวทางการแก้ไขปัญหาจากการเก็บข้อมูล ผู้วิจัยได้ทำการจัดแจกข้อมูลจากแหล่งข้อมูลที่ได้มาเพื่อมาวิเคราะห์ค่าทางสถิติพร้อมเหตุผลประกอบคำอธิบายจากกลุ่มเป้าหมาย เพื่อนำมาเสนอแนะแนวทางการแก้ไขปัญหาที่ผู้วิจัยแบ่งออกเป็น 2 ระดับ ได้แก่ ระดับการแก้ไขด้วยการออกแบบปรับปรุงและระดับการแก้ไขด้วยการจัดการ ท้ายที่สุดผลของงานวิจัยชิ้นนี้ต้องการให้เป็นแนวทางในการแก้ไขปัญหาของการใช้พื้นที่อาคารที่มีอย่างจำกัดให้เกิดประโยชน์สูงสุด และสามารถเป็นแนวทางให้แก่บุคคลหรือสถาบันที่สนใจ.
This research is to study the problem space within the building of the School of Architecture in Bangkok University and guideline to provide the problems. The research is a descriptive research by using 3 methods: 1. The questionnaire 2. Interviews 3. Participate observation of researchers. The main target groups are students and teachers of the School of Architecture. Nowadays the buildings that was not designed from the needs of the students. We used this building with other people. The space for architecture students is located in the 3rd floor of the building. There are 9 rooms. From the survey and observation to problems based on the preliminary survey and observation, the problems of using the areas is not enough for the number of students in both course. So, this research is to study the problems of space utilization. Whether it is inside buildings, classrooms, or other parts of the building, to address issues directly from the user. And bring those problems to analysis to suggest a solution guidelines. The research found that students and teachers of the School of Architecture are using the building areas which caused the most problem are buildings, classrooms, furniture in classroom and facilities. Moreover study the problems in classroom behavior, technical problems, teaching equipment. Including the problem of the physical environment as well. Proposing solutions to problems from data collection. The researcher distributed the data from the data source to analyze the statistics and reason for the explanation from the target group to suggest solutions to problems. The researcher is divided into 2 levels: level of editing by Design and improvement and the level of editing with management. Finally, the results of this research need to be a guideline to solve the problem of using limited space for maximum benefit. It can be a way for people or institutions interested.
Description: วิทยานิพนธ์ (สถ.ม.) -- สาขาวิชาสถาปัตยกรรมภายใน บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2560
Subjects: อาคารเรียน -- การออกแบบที่ไม่มีอุปสรรคกีดขวาง
การออกแบบ
สถาปัตยกรรมศาสตร์ -- อาคาร
อาคารเรียน -- การออกแบบ
อาคารเรียน
อาคารเรียน -- การตกแต่ง
Advisor(s): ธนธร กิตติกานต์
ชัยสิทธิ์ ด่านกิตติกุล
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3267