DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Theses >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2058
| Title: | การรับรู้ความรับผิดชอบต่อสังคมขององค์กร ชื่อเสียงตราสินค้า และบุคลิกภาพสินค้า ที่มีอิทธิพลต่อความภักดีตราสินค้าของเอสซีจี |
| Other Titles: | Perception towards corporate social responsibility, brand reputation and brand personality to brand loyalty of SCG |
| Authors: | ชูศักดิ์ นพถาวร |
| Keywords: | ความรับผิดชอบต่อสังคมขององค์กร บุคลิกภาพตราสินค้า ชื่อเสียงตราสินค้า ความภักดีต่อตราสินค้า เอสซีจี |
| Issue Date: | 2558 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | งานวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการรับรู้ความรับผิดชอบต่อสังคมขององค์กร ชื่อเสียงตราสินค้า บุคลิกภาพตราสินค้า ที่มีอิทธิพลต่อความภักดีต่อตราสินค้าของเอสซีจี โดยการใช้การวิจัยเชิงสำรวจ (Survey research method) แบบวัดครั้งเดียว (One-shot) ใช้แบบสอบถาม (Questionnaire) เป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล จำนวนทั้งสิ้น 400 ชุด จากกลุ่มผู้บริโภคที่รับรู้โครงการความรับผิดชอบต่อสังคมของเอสซีจีที่อยู่ในเขตกรุงเทพมหานครเท่านั้น โดยใช้สถิติเชิงอนุมานในการวิเคราะห์ความสัมพันธ์ คือ การวิเคราะห์สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน (Pearson’s Product-Moment Correlation Coefficient) และการวิเคราะห์การถดถอยแบบพหุ (Multiple Regression Analysis)
ผลการวิจัยฉบับนี้สรุปได้ว่า การรับรู้กิจกรรมความรับผิดชอบต่อสังคมของเอสซีจี ชื่อเสียงตราสินค้าของเอสซีจี และบุคลิกภาพตราสินค้าของเอสซีจี มีอิทธิพลต่อความภักดีต่อตราสินค้าของเอสซีจี และตัวแปรทุกตัวมีความสัมพันธ์กัน กล่าวคือ เมื่อกลุ่มตัวอย่างได้รับรู้การทำกิจกรรมเพื่อสังคมของเอสซีจี อาทิ โครงการเอสซีจีรักษ์น้ำเพื่ออนาคต ซึ่งถือว่ามีความโดดเด่นมาก ทำให้ตราสินค้ามีชื่อเสียงที่ดี โดยเฉพาะด้านความน่าเชื่อถือ และเอสซีจีมีบุคลิกภาพตราสินค้าแบบมีความสามารถเป็นที่ชัดเจน ผู้บริโภคชื่นชอบจนกลายเป็นความภักดีต่อตราสินค้า เพราะคุณภาพตราสินค้าเอสซีจีตรงกับความคาดหวัง โดยมีสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์พหุคูณเท่ากับ 0.732 (R = 0.732) ซึ่งมีความสัมพันธ์อยู่ในระดับสูง มีทิศทางไปทางบวก ตัวแปรอิสระอธิบายความแปรปรวนของความภักดีต่อตราสินค้าของเอสซีจีได้ร้อยละ 53.60 (R2 = 0.536)
นอกจากนั้นสามารถสรุปได้ว่าตัวแปรต้นทั้ง 3 ตัวแปร ได้แก่ การรับรู้ความรับผิดชอบต่อสังคมขององค์กร ชื่อเสียงตราสินค้า บุคลิกภาพตราสินค้า สามารถสร้างอิทธิพลต่อตัวแปรตาม คือ ความภักดีต่อตราสินค้าได้ และตัวแปรต้นที่มีอิทธิพลมากที่สุด คือ ตัวแปรการรับรู้ความรับผิดชอบต่อสังคมขององค์กร ที่สามารถสร้างอิทธิพลต่อตัวแปรตามในระดับสูงที่สุด ซึ่งสอดคล้องกับการศึกษางานวิจัยที่เกี่ยวข้องหลายๆ ฉบับที่กล่าวได้ว่า เมื่อองค์กรธุรกิจจัดกิจกรรมเกี่ยวกับโครงการความรับผิดชอบต่อสังคมนั้น จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องมีการสื่อสารให้กลุ่มเป้าหมายขององค์กรรับรู้ให้มากที่สุด เพื่อให้เกิดผลสัมฤทธิ์รอบด้าน The purpose of this research aims to study the relationship between the perception of corporate social responsibility, brand reputation and brand personality influencing brand loyalty SCG by using one-shot survey research method. The research instrument was questionnaire and the data were collected from the 400 Bangkokiam consumers who perceived corporate social responsibility of SCG by using inferential statistics measured by Pearson’s Product-Moment Correlation Coefficient and Multiple Regression Analysis.
The results of this study conclude that the perception of corporate social responsibility, brand reputation and brand personality influencing brand loyalty. All variables are interrelated in other words when the consumers perceived the social activities of SCG such as the SCG conserving water for tomorrow which is quite prominent to make a good reputation for the brand. Especially, the reliability and the brand personality of SCG can be able to move the customers from being satisfied to being loyal by the multiple correlation coefficient equals 0.732 (R = 0.732) which is in the high level directs to the positive. The percentage of independent variables variance of the brand loyalty of SCG is 53.60 (R2 = 0.536)
In addition, it can be concluded that the 3 variables can influence to dependent variable is brand loyalty. The most influential variable is the Perception towards Corporation Social Responsibility. It consistent with many other student related research said that corporate event on the social responsibility projects are very important to communication with the target audience for most of the recognition to achievement. |
| Description: | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2558 |
| Advisor(s): | อริชัย อรรคอุดม สุวรรณี ลัคนวณิช |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2058 |