DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Theses >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2037
| Title: | การแสวงหาข้อมูล ความไว้วางใจ และทัศนคติของผู้บริโภค ที่มีอิทธิพลต่อความตั้งใจซื้อ และการแบ่งปันข้อมูลในสื่อสังคมออนไลน์ กรณีศึกษา www.zalora.co.th |
| Other Titles: | Information seeking, trust and consumer's attitude influence purchase intention and information sharing in social media: A case study of www.zalora.co.th |
| Authors: | ปภาวี ศรีวารี |
| Keywords: | การแสวงหาข้อมูล ความไว้วางใจ ทัศนคติของผู้บริโภค ความตั้งใจซื้อ การแบ่งปันข้อมูล สื่อสังคมออนไลน์ www.zalora.co.th |
| Issue Date: | 2559 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) อิทธิพลของการแสวงหาข้อมูล ความไว้วางใจ และทัศนคติของผู้บริโภคที่ส่งผลต่อความตั้งใจซื้อสินค้าออนไลน์ 2) อิทธิพลของการแสวงหาข้อมูล ความไว้วางใจ และทัศนคติของผู้บริโภคที่ส่งผลต่อการแบ่งปันข้อมูลในสื่อสังคมออนไลน์
รูปแบบการวิจัยเป็นการวิจัยเชิงสำรวจโดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล กลุ่มตัวอย่างในการวิจัยมาจากผู้ที่เคยซื้อสินค้าออนไลน์ตั้งแต่ 1 ครั้ง ขึ้นไป ทั้งเพศชายและหญิง ที่มีอายุระหว่าง 21 - 40 ปี จำนวน 400 คน วิเคราะห์ข้อมูลด้วยโปรแกรมสำเร็จรูปทางสถิติ นำเสนอข้อมูลเชิงพรรณนา โดยใช้ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน เพื่ออธิบายข้อมูล ส่วนการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงอนุมานเพื่อทดสอบสมมติฐาน ใช้การวิเคราะห์สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน (Pearson’s Product-Moment Correlation Coefficient) และการวิเคราะห์ถดถอยพหุระดับ (Multiple Regression)
ผลการวิจัยพบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศหญิงมากกว่าเพศชาย มีอายุระหว่าง 21 - 25 ปี เป็นกลุ่มนักเรียน/ นักศึกษา มีรายได้เฉลี่ย 10,000 - 20,000 บาทต่อเดือน สำหรับผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่า 1) การแสวงหาข้อมูล ความไว้วางใจ และทัศนคติของผู้บริโภคส่งผลต่อความตั้งใจซื้อสินค้าออนไลน์ 2) การแสวงหาข้อมูล ความไว้วางใจ และทัศนคติของผู้บริโภคส่งผลต่อการแบ่งปันข้อมูลในสื่อสังคมออนไลน์ This study aims to examine, 1) The influence of information seeking, trust and consumer's attitude affecting online purchase intention. 2) The influence of information seeking, trust and consumer's attitude affecting Information sharing in social media.
The questionnaire was selected as the research instrument used to collect the information in survey research. The samples of the study was 400 respondents, males and females, aged 21 - 40 years. Statistics used for the data analysis were frequency, percentage, mean, standard deviation, Pearson’s Product-Moment Correlation Coefficient and multiple regression.
The research found that most of respondents are female, aged 21 - 25 years. Most of samples are students with a monthly income between 10,000 - 20,000 baht. According to the hypothesis testing, 1) Information seeking, trust and consumer's attitude affecting online purchase intention. 2) Information seeking, trust and consumer's attitude affecting Information sharing in social media. |
| Description: | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2558 |
| Advisor(s): | อริชัย อรรคอุดม มัลลิกา ผลอนันต์ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2037 |