DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Theses >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1956
| Title: | แนวทางการจัดการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนในชุมชนคลองโคน อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม |
| Other Titles: | A study of sastainable tourism management in Klongkone community mueng distric Samutsongkhram province |
| Authors: | สุถี เสริฐศรี |
| Keywords: | การจัดการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน ชุมชนคลองโคน จังหวัดสมุทรสงคราม |
| Issue Date: | 2558 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การวิจัยนี้ศึกษาแนวทางการจัดการด้านการท่องเที่ยวที่สอดคล้องกับอัตลักษณ์ของชุมชนคลองโคน จังหวัดสมุทรสงคราม โดยมีวัตถุประสงค์ดังนี้ 1) เพื่อศึกษาอัตลักษณ์ของชุมชนคลองโคน จังหวัดสมุทรสงครามในบริบทของการจัดการแหล่งท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน 2) เพื่อศึกษากระบวนการจัดการการท่องเที่ยวและกิจกรรมการท่องเที่ยวที่เหมาะสมสอดคล้องกับแนวทางการพัฒนาอย่างยั่งยืนของชุมชนคลองโคนจังหวัดสมุทรสงคราม 3) เพื่อเสนอแนะแนวทางการพัฒนาและการจัดการการท่องเที่ยวของชุมชนคลองโคน จังหวัดสมุทรสงครามสู่ความยั่งยืน โดยใช้การวิจัยแบบผสมผสานและเก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามจากชาวบ้านในชุมชนคลองโคนจำนวน 361 ชุด มีการสัมภาษณ์บุคลากรหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และผู้ประกอบการท่องเที่ยวของชุมชนบางส่วน การวิเคราะห์ข้อมูล ใช้สถิติเชิงพรรณนา และสรุปประเด็นจากการสัมภาษณ์และมีการอภิปรายผล ผลจากการ ศึกษาพบว่า 1) อัตลักษณ์ของชุมชนคลองโคน มีอัตลักษณ์ 3 ประการ ได้แก่ มีประวัติศาสตร์ความเป็นมาช้านานที่เก่าแก่ มีวิถีชีวิตริมน้ำ มีป่าชายเลนที่อุดมสมบูรณ์ 2) กระบวนการจัดการการท่องเที่ยวและกิจกรรมการท่องเที่ยวที่เหมาะสมได้แก่ขีดความสามารถในการรองรับของพื้นที่ และส่งเสริมให้ชุมชนคลองโคนเป็นศูนย์การเรียนรู้ผ่านกิจกรรมทางการท่องเที่ยว และกิจกรรมทางการท่องเที่ยว ได้แก่ กิจกรรมปลูกป่าชายเลน กิจกรรมนั่งเรือชมวิถีชีวิตริมน้ำ กิจกรรมพายเรือคายัค และกิจกรรมอื่น ๆ อาทิ กิจกรรมถีบกระดานเก็บหอยแครง กิจกรรมล่องเรือให้อาหารสัตว์ท้องถิ่น
3) แนวทางการพัฒนาและการจัดการการท่องเที่ยวของชุมชนคลองโคน ได้แก่ ให้ความสำคัญในการอนุรักษ์ป่าชายเลนของชุมชน ปลูกฝังชาวบ้านให้มีจิตสำนึกในการอนุรักษ์ นำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้ในการดำเนินชีวิตของคนในชุมชนให้มีความสุข The purpose of this research is to study the sustainable tourism management guidelines in Klongkone community’s identities in Samutsongkhram province. The objectives of this research are (1) to identify Klongkone community’s identities in the context of sustainable tourism management, (2) to explore the tourism destination management procedures and tourism activities for developing sustainable tourism guidelines, and (3) to suggest the guidelines of Klongkone community’s sustainable tourism development and management. This research is a mix method; questionnaires collect from 361 people and interviews collect from the staff of government, private sectors, and tourism and hospitality entrepreneurs by using a descriptive method to analyses the text data. The result shows three major areas: 1) the identities of Klongkone community have three things such as history, riverside community, and abundant mangrove forest, 2) the procedures of tourism management are enhancing a tourism capacity and promoting Klongkone’s community to be a learning center by tourism activities as a mangrove forest planting, boat views of river, kayaking, and others, and 3) tourism development and management should establish Klongkone’s club, inculcate people in a conservative community, and make a living along with the sufficiency economy theory. |
| Description: | วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม.)--สาขาวิชาการจัดการอุตสาหกรรมการบริการและการท่องเที่ยว บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2557 |
| Advisor(s): | ภูเกริก บัวสอน ชลวิช สุธัญญารักษ์ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1956 |