DSpace at Bangkok University >
Cluster of New Media & Design >
School of Fine and Applied Arts >
Master Degree >
Theses >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1949
Title: | ความสัมพันธ์ระหว่างการยอมรับ ความน่าเชื่อถือและความเชื่อมั่นต่อทูตตราสินค้าของผู้ใช้บริการสถาบันการเงินในเขตกรุงเทพมหานคร |
Other Titles: | The relationship among adoption, reliability and trust regarding brand ambassadors of financial institutions in the views of users in Bangkok |
Authors: | อังค์วรา เพียรธรรม |
Keywords: | การยอมรับ ความน่าเชื่อถือ ความเชื่อมั่น ทูตตราสินค้า สถาบันการเงิน |
Issue Date: | 2559 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
Abstract: | การศึกษาวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการยอมรับความน่าเชื่อถือความเชื่อมั่นของ
ผู้ใช้บริการสถาบันการเงินในเขตกรุงเทพมหานครที่มีต่อการใช้ทูตตราสินค้าและเพื่อศึกษาความ
สัมพันธ์ระหว่างการยอมรับ ความน่าเชื่อถือและความเชื่อมั่นของผู้ใช้บริการสถาบันการเงินในเขตกรุงเทพมหานคร โดยทำการศึกษาจากกลุ่มคนที่อาศัยอยู่ในเขตกรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นผู้ใช้บริการสถาบันการเงินที่เป็นสถาบันการเงินพาณิชย์ และสถาบันการเงินเฉพาะกิจจำนวน 400 คน การศึกษา
วิจัยนี้เป็นการศึกษาเครื่องมือการสื่อสารทางการตลาด โดยใช้กลยุทธ์ทูตตราสินค้าของสถาบันการเงิน
3 แห่ง เป็นการศึกษาด้านการยอมรับ ความน่าเชื่อถือ และความเชื่อมั่นต่อทูตตราสินค้าจากกลุ่มผู้ใช้ บริการสถาบันการเงิน ด้วยการแจกแบบสอบถามที่ให้ผู้ใช้บริการได้แสดงความคิดเห็นในด้านต่าง ๆ
เพื่อตอบวัตถุประสงค์ของการวิจัย และมีการใช้แนวคิด ทฤษฎี เพื่อเป็นแนวทางในการตั้งคำถาม
ซึ่งผลการวิเคราะห์ข้อมูลพบว่า ผู้ใช้บริการมีการรับทราบข้อมูล ความสนใจข้อมูล การประเมินข้อมูล
การทดลองข้อมูล และการยอมรับข้อมูลที่ได้จากทูตตราสินค้าโดยรวมในระดับปานกลางผู้ใช้บริการมีความน่าเชื่อถือของทูตตราสินค้าต่อปัจจัยที่สร้างความอบอุ่นใจ คุณสมบัติของผู้ส่งสาร และพลวัตรของ
ผู้ส่งสารโดยรวมในระดับมากผู้ใช้บริการมีความเชื่อมั่นต่อทูตตราสินค้าด้านความสามารถ คำมั่นสัญญา และความเป็นมิตรในระดับมาก ซึ่งการทดสอบสมมติฐานการวิจัยเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างการยอมรับ ความน่าเชื่อถือและความเชื่อมั่นของผู้ใช้บริการ พบว่า การยอมรับ ความน่าเชื่อถือและความเชื่อมั่นมีความสัมพันธ์กัน The objective of this research is to study the acceptance credibility confidence level users of financial institutions services with the use of Brand Ambassadors and to study the relationship between acceptance, trust and confidence of the consumer bank. There are 400 samples who live in Bangkok and being users of financial institutions and specialized financial institutions, separated by 180 samples are users of large financial institutions, 140 samples are user of medium financial institutions, and 80 samples are specialized (small) financial institutions. By use simple random sampling and Quota Sampling, use questionnaire for research and use Pearson Correlation for statistic.
The results are 1) The acceptance brand ambassadors have relation with the reliability at significance0.05 2) The acceptance brand ambassadors have relation with the trust at significance 0.05 3) The reliability brand ambassadors have relation with the trust at significance 0.05 4) The acceptance brand ambassadors and the trust have relation with the reliability at significance 0.05 |
Description: | วิทยานิพนธ (นศ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2558 |
Advisor(s): | พรพรหม ชมงาม บุญชาล ทองประยูร |
URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1949 |