DSpace at Bangkok University >
Cluster of New Media & Design >
School of Law >
Master Degree >
Independent Studies >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1123
| Title: | การให้ความคุ้มครองอุตสาหกรรมการบริการอาหาร ภายใต้กฎหมายทรัพย์สินทางปัญญาของไทย |
| Other Titles: | Protection on food service industry under Intellectual Property Law of Thailand |
| Authors: | ชุติมดี กอจิตตวนิจ |
| Keywords: | อุตสาหกรรมการบริการอาหาร กฎหมายลิขสิทธิ์ กฎหมายสิทธิบัตร กฎหมายเครื่องหมายการค้า กฎหมายความลับทางการค้า |
| Issue Date: | 2557 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาแนวคิด ขอบเขต ลักษณะของกฎหมายลิขสิทธิ์ สิทธิบัตร เครื่องหมายการค้า และความลับทางการค้าของประเทศไทย สหรัฐอเมริกาและอังกฤษในการให้ความคุ้มครองแก่อุตสาหกรรมการบริการอาหาร 2) เพื่อศึกษาวิเคราะห์การให้ความคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาแก่อุตสาหกรรมการบริการอาหารสำหรับประเทศไทย โดยผลการวิจัยพบว่าอุตสาหกรรมการให้บริการอาหารสามารถแบ่งงานสร้างสรรค์ออกได้เป็น 6 ประเภท ได้แก่ 1) สูตรอาหารมีกฎหมายลิขสิทธิ์และกฎหมายความลับทางการค้าให้ความคุ้มครอง 2) รายการอาหารมีกฎหมายลิขสิทธิ์และกฎหมายเครื่องหมายการค้าในการให้ความคุ้มครอง 3) การตกแต่งรูปลักษณ์ของจานอาหารมีกฎหมายลิขสิทธิ์และกฎหมายสิทธิบัตรในการให้ความคุ้มครอง 4) อาหารจานดัง (Signature Dish) ไม่มีกฎหมายทรัพย์สินทางปัญญาให้ความคุ้มครอง 5) การตกแต่งรูปลักษณ์ภายในและภายนอกของร้านมีกฎหมายลิขสิทธิ์ในการให้ความคุ้มครองและ 6) การแต่งกายของพนักงานในร้านอาหารมีกฎหมายสิทธิบัตรในการให้ความคุ้มครอง โดยจากการวิจัยพบว่ากฎหมายเครื่องหมายการค้ามีความเหมาะสมที่สุดที่จะให้ความคุ้มครองแก่งานสร้างสรรค์ในอุตสาหกรรมการบริการอาหาร เนื่องจากกฎหมายเครื่องหมายการค้าเป็นกฎหมายที่มีความยืดหยุ่นในการให้ความคุ้มครองสูง จึงส่งผลให้ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมการบริการอาหารมีการพัฒนาความคิดสร้างสรรค์เพิ่มมากขึ้น This research aims (1) to study concept, scope, and features among copyright, patent, trademarks, and trade secret laws comparing with Thailand, USA, England in term of the protections for food service industry areas; (2) to analyze the intellectual property protections in food service industry in Thailand study, it is found that creative works in food service industry can be divided into 6 categories: (1) Food recipes are protected under copyright and trademark laws; (2) Food menus are protected under copyright and trademark laws; (3) Dish decorations are protected under copyright and trademark laws; (4) Signature dishes cannot be protected under intellectual property law. (5) Restaurant’s distinctive exterior or interior decoration are protected under copyright law protection. (6) Staff uniform’s in restaurant are protected under patent law. This research finds that trademark law is the most appropriate law for protecting the creative works in food service industry because as it has more flexible for the protections. Accordingly, it encourages the food entrepreneurs to have more ideas to improve their creative works. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (น.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2556 |
| Advisor(s): | อรรยา สิงห์สงบ จุมพล ภิญโญสินวัฒน์ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1123 |