DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5344
| Title: | ความสัมพันธ์ระหว่างอัตราการก่อหนี้ทางการเงิน ที่ส่งผลกระทบต่อการเจริญเติบโตของกลุ่มบริษัท อุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์และการก่อสร้าง หมวดวัสดุก่อสร้างที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย |
| Other Titles: | Effect of financial leverage on profit growth of industrial stock index property and construction (CONMAT), The Stock Exchange of Thailand |
| Authors: | กมลธรพรรณ รัตนสร้อย |
| Keywords: | อัตราการก่อหนี้ทางการเงิน เจริญเติบโตของอุตสาหกรรม อุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์และก่อสร้าง |
| Issue Date: | 2566 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | งานวิจัยนี้ศึกษาอัตราการก่อหนี้ทางการเงินของบริษัทที่ส่งผลกระทบต่อการเจริญเติบโตของอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์และก่อสร้าง หมวดวัสดุก่อสร้าง (CONMAT) โดยผู้วิจัยได้นำข้อมูลงบการเงินของบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) รายไตรมาสตั้งแต่ ไตรมาสที่ 1 ปี 2554-ไตรมาสที่ 2 ปี 2565 รวมทั้งสิ้น 11 ปี ซึ่งมีจำนวนทั้งหมด 13 บริษัท
ผลจากการศึกษาโดยใช้วิธีการวิเคราะห์สถิติถดถอยพหุคูณ (Multiple Regression Analysis) เพื่อหาความสัมพันธ์ของตัวแปรต้นและตัวแปรตาม กับข้อมูลงบการเงินโดยจะศึกษาจากรายงานประจำปีตามไตรมาส ที่ได้รวบรวมจากบริษัทในกลุ่มอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์และก่อสร้าง หมวดวัสดุก่อสร้าง (CONMAT) ซึ่งมีจำนวนทั้งหมด 13 บริษัท สามารถสรุปได้ดังนี้
บริษัทในหมวดอุตสาหกรรมหมวดวัสดุก่อสร้าง ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยทุกบริษัทมีปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับอัตราการเจริญเติบโตของสินทรัพย์ (AG) ยกเว้น บริษัท ดีคอน
โปรดักส์ จำกัด (มหาชน) (DCON), บริษัท ผลิตภัณฑ์ตราเพชร จำกัด (มหาชน) (DRT), บริษัท เจนเนอรัล เอนจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) (GEL), บริษัท ทีพีไอ โพลีน จำกัด (มหาชน) (TPIPL), บริษัท วนชัย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) (VNG) เพราะไม่มีตัวแปรใด ที่ส่งผลต่ออัตราการเจริญเติบโตของสินทรัพย์ ส่วนตัวแปร
ที่มีความสัมพันธ์ต่ออัตราการเจริญเติบโตของสินทรัพย์ในบริษัทอื่น ๆ มากที่สุดเป็นลำดับแรก ได้แก่ อัตราส่วนความสามารถในการจ่ายดอกเบี้ย (IC) และอัตราส่วนหนี้สินต่อสินทรัพย์ (DR) อัตราส่วนหนี้สินต่อทุน (DER) ตามลำดับ This research studies the financial leverage of companies that affect growth. Real Estate and Construction Industry, Construction Materials Industry (CONMAT).
The researchers have published their findings. The financial statements of listed companies on the Stock Exchange of Thailand (SET) have been quarterly since Q1. Year 2011 - Q2 2019 total 11 years, totaling 13 companies.
Results from the study using the Multiple Regression Analysis method. To find the correlation of the tonal and variable according to the financial statements by studying from the annual report. In addition, the quarterly results were compiled from companies in the real estate and construction industry, construction materials category. (CONMAT) which has a total of 13 companies can be summarized as follows:
Companies in the Construction Materials Industry Sector are listed on the Stock Exchange of Thailand (SET). All companies have factors related to asset growth (AG) except Deacon. Products Public Company Limited (DCON), Diamond Products Public Company Limited (DRT), General Company Limited. Engineering Public Company Limited (GEL), TPI Polene Public Company Limited (TPIPL), Wanchai Company Limited Group Public Company Limited (VNG) because there are no variables that affect the growth of personal assets. The variables that are most closely related to the growth rate of assets in other companies are: The interest coverage Ratio (IC) and the debt-to-assurance Ratio (DR), the debt Ratio. Per capital (DER) in order. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2564 |
| Subjects: | ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ -- การบัญชี วัสดุและอุปกรณ์ก่อสร้าง อุตสาหกรรมวัสดุและอุปกรณ์ก่อสร้าง งบกระแสเงินสด การจัดการเงินสด การวิเคราะห์อัตราส่วนทางการเงิน การบริหารสินทรัพย์และหนี้สิน ตลาดหลักทรัพย์ -- การศึกษาเฉพาะกรณี |
| Advisor(s): | รพีสร เฟื่องเกษม |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5344 |