DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5334
| Title: | การศึกษาพฤติกรรมองค์กรของพนักงานและลูกจ้างที่ส่งผลต่อความสำเร็จในการทำงานของธนาคารออมสินภาค 15 |
| Other Titles: | A study of organizational behavior of full-time and part-time employees affecting work achievement of the Government Savings Bank Region 15 |
| Authors: | ปรางค์ใจ ช่วยบุญนาค |
| Keywords: | พฤติกรรมองค์กร การรับรู้ การสื่อสาร การมีส่วนร่วม ความสำเร็จในการทำงาน |
| Issue Date: | 2566 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษาวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อศึกษาพฤติกรรมองค์กร ด้านการรับรู้ของพนักงานและลูกจ้างที่ส่งผลต่อความสำเร็จในการทำงานของธนาคารออมสินภาค 15 (2) เพื่อศึกษาพฤติกรรมองค์กร ด้านการสื่อสารของพนักงานและลูกจ้างที่ส่งผลต่อความสำเร็จในการทำงานของธนาคารออมสินภาค 15 และ (3) เพื่อศึกษาพฤติกรรมองค์กร ด้านการมีส่วนร่วมของพนักงานและลูกจ้างที่ส่งผลต่อความสำเร็จในการทำงาน ธนาคารออมสินภาค 15 กลุ่มตัวอย่างจำนวน 500 คน จากการสุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบสะดวก และวิธีการทางสถิติ ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์สมมติฐาน ใช้สถิติทดสอบหาค่าความสัมพันธ์โดยการวิเคราะห์การถดถอยเชิงพหุ ผลการศึกษาพบว่า (1) พฤติกรรมองค์กร ด้านการรับรู้ในประเด็นของ ด้านเหตุปัจจัยการรับรู้ มีอิทธิพลร้อยละ 15.5 ด้านการรับรู้คุณค่าที่องค์กรมอบให้พนักงานและลูกจ้าง มีอิทธิพลร้อยละ 27.4 และด้านการรับรู้คุณค่าเชิงสังคมมีอิทธิพลร้อยละ 37.7 ส่งผลต่อความสำเร็จในการทำงานของธนาคารออมสินภาค 15 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 (2) พฤติกรรมองค์กร ด้านการ
สื่อสารในประเด็นของ ด้านทักษะการสื่อสารของผู้รับสารมีอิทธิพลร้อยละ 28.7 ด้านการสื่อสารภายในองค์กร มีอิทธิพลร้อยละ 40.2 และด้านช่องทางการสื่อสารมีอิทธิพลร้อยละ 21.4 ส่งผลต่อความ สำเร็จในการทำงานของธนาคารออมสินภาค 15 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และ
(3) พฤติกรรมองค์กร ด้านการมีส่วนร่วม ในประเด็นของด้านการมีส่วนร่วมในการตัดสินใจมีอิทธิพลร้อยละ 28.6 ด้านการมีส่วนร่วมในการดำเนินงานมีอิทธิพลร้อยละ 34.5 และด้านความรับผิดชอบ
ต่องานมีอิทธิพลร้อยละ 15.6 ส่งผลต่อความสำเร็จในการทำงานของธนาคารออมสินภาค 15
อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 The objectives of this study were to study: (1) organizational behavior in terms of full-time and part-time employees’ perception affecting work achievement of the Government Savings Bank Region 15, (2) study organizational behavior in terms of full-time and part-time employees’ communication, and (3) study organizational behavior in terms of full-time and part-time employees’ involvement affecting work achievement of the Government Savings Bank Region 15. The samples were 500 people from convenient sampling. The statistics used was percentage, mean and standard deviation as well as hypotheses analysis was multiple regression analysis. The results found that (1) organizational behavior in terms of perception in the aspects of the cause of perception had an impact 15.5 percent, the organizational perceived value towards full-time and part-time employees had an impact 27.4 percent and the society perceived value had an impact 37.7 percent on work achievement of the Government Savings Bank Region 15 with the statistically significant level of 0.05, (2) organizational behavior in terms of communication in the aspects of the receivers’ skill had an impact 28.7 percent, the organizational communication had an impact 40.2 percent, and communication channel had an impact 21.4 percent on work achievement of the Government Savings Bank Region 15 with the statistically significant level of 0.05, and (3) organizational behavior in terms of involvement in the aspects of the decision making had an impact 28.6 percent, process and operation involvement had an impact 34.5 percent, and task responsibility had an impact 15.6 percent on work achievement of the Government Savings Bank Region 15 with the statistically significant level of 0.05. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2564 |
| Subjects: | พฤติกรรมองค์การ วัฒนธรรมองค์การ สมรรถภาพในการทำงาน ประสิทธิผลองค์การ การจัดการองค์การ ธนาคารออมสินภาค15 พนักงานบริษัท -- การศึกษาเฉพาะกรณี |
| Advisor(s): | สุทธินันทน์ พรหมสุวรรณ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5334 |