DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5156
| Title: | ปัจจัยที่มีผลกระทบต่อดัชนีราคาหลักทรัพย์หมวดกลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภค ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย |
| Other Titles: | Factors affecting the consumer goods index sector in the Stock Exchange of Thailand |
| Authors: | นวพล ยิ้มแย้ม |
| Keywords: | ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย สินค้าอุปโภคบริโภค ดัชนี |
| Issue Date: | 2565 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีผลกระทบต่อดัชนีราคาหลักทรัพย์หมวดกลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภคในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ตัวแปรต้นที่ใช้ศึกษาคือดัชนีราคาตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ดัชนีราคาผู้บริโภค ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภค ดัชนีมูลค่าค้าปลีกทั่วประเทศ อัตราเงินเฟ้อ อัตราดอกเบี้ย และอัตราแลกเปลี่ยน ตัวแปรตามคือดัชนีราคาหลักทรัพย์หมวดกลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภคในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยคือ ข้อมูลทุติยภูมิซึ่งเก็บรวบรวมมาจากแหล่งข้อมูลเชิงปริมาณตั้งแต่เดือนมกราคม พ.ศ.2559 ถึงสิ้นเดือนธันวาคม พ.ศ.2564 ระยะเวลารวม 72 เดือน เป็นการใช้ข้อมูลแบบอนุกรมเวลา ซึ่งเป็นค่าเฉลี่ยรายเดือน สถิติที่ใช้ในการวิจัยวิเคราะห์สมการถดถอยพหุคูณ (Multiple Linear Regression) โดยผลของการวิจัยพบว่าตัวแปรอิสระที่มีอิทธิพลต่อดัชนีราคาตลาดหลักทรัพย์หมวดกลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภค อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ได้แก่ ดัชนีมูลค่าค้าปลีกทั่วประเทศ โดยที่ค่า R-Squared แสดงให้เห็นว่าตัวแปรอิสระที่ใช้ในการศึกษาสามารถอธิบายความผันผวนของดัชนีราคาตลาดหลักทรัพย์หมวดกลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภค ได้ร้อยละ 25.04 The purpose of this research was to study the factors affecting the stock prices of the consumer goods index sector on the Stock Exchange of Thailand. The independent variables used in this study were the Stock Exchange of Thailand Index, Consumer Price Index, Consumer Confidence Index, Country Retail Sales Index, Inflation Index, Interest Rate Index, Exchange Rate Index, and the stock prices of the consumer goods index sector in the Stock Exchange of Thailand. The samples used in the research were secondary data, which were collected from quantitative data sources, and were sampled from January 2016 to the end of December 2021 for a total period of 72 months using time series data (Time Series), which is the monthly average. The statistics used in the research analyzed were the multiple linear regression equations. The results of the analysis found that the independent variable influencing the stock prices of the consumer goods index sector in the Stock Exchange of Thailand at the statistically significant level of 0.05 was Country Retail Sales Index. The R-Squared values showed that the independent variables used in the study were able to explain 25.04% of the volatility of the stock prices of the consumer goods index sector in the Stock Exchange of Thailand |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2564 |
| Subjects: | ดัชนีราคาหลักทรัพย์ หุ้นและการเล่นหุ้น สินค้าอุปโภคบริโภค ราคาหลักทรัพย์ อัตราส่วนราคาหลักทรัพย์ต่อผลตอบแทนการลงทุน |
| Advisor(s): | ชุติมาวดี ทองจีน |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5156 |