DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ชุติมาวดี ทองจีนth
dc.contributor.author: บุณยกร แพงสวัสดิ์th
dc.date.issued: 2565-
dc.description: การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2564th
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการบริหารเงินทุนหมุนเวียน การบริหารเงินทุนหมุนเวียนเร็ว ระยะเวลาเก็บหนี้ ระยะเวลาจ่ายชำระหนี้ กับความสามารถในการทำกำไรของธุรกิจ 2) เพื่อวิเคราะห์เป็นแนวทางวิเคราะห์และพิจารณาให้กับนักลงทุน ที่ต้องการลงทุนในบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์กลุ่มขนส่งและโลจิสติกส์ โดยตัวแปรอิสระที่นำมาศึกษาในครั้งนี้ ได้แก่ ระยะเวลาลูกหนี้การค้า ระยะเวลาเจ้าหนี้การค้า อัตราส่วนทุนหมุนเวียน อัตราส่วนทุนหมุนเวียนเร็ว ส่วนตัวแปรตามคือความสามารถในการทำกำไรของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ของกลุ่มขนส่งและโลจิสติกส์ ข้อมูลในการศึกษาครั้งนี้ใช้ข้อมูลทุติยภูมิ เก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างจำนวน 8 บริษัทเป็นรายไตรมาสจำนวน 40 ไตรมาส ตั้งแต่มกราคม 2554 ถึงธันวาคม 2564 สถิติที่ใช้คือการวิเคราะห์สมการถดถอยเชิงเส้นแบบพหุ ด้วยวิธีกําลังสองน้อยที่สุด ที่ระดับนัยสำคัญ 0.05 ผลการวิจัยพบว่า ปัจจัยอัตราส่วนเงินทุนหมุนเวียน อัตราส่วนเงินทุนหมุนเวียนเร็ว ระยะเวลาเก็บหนี้ ระยะเวลาจ่ายชำระหนี้ ไม่ส่งผลต่อความสามารถในการทำกำไรของบริษัท ของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ของกลุ่มขนส่งและโลจิสติกส์th
dc.description.abstract: The objectives of this study were 1) to investigate factors: Quick ratio, Current ratio, Average, Account Receivable Turnover, and Account Payable Turnover affecting the profitability of companies that listed in the Stock Exchange of Thailand in Transportation and Logistics sector. 2) To analyze in terms of a guideline for analysis and consideration for investors who desired to invest in companies listed in the transportation and logistics sector. The independent variables used in this study were Quick ratio, Current ratio, Average Account Receivable Turnover, and Account Payable Turnover. The dependent variable was the profitability of companies that listed on the Stock Exchange of Thailand in Transportation and Logistics sector. The data used in this study were secondary data of 40 quarters from January 2011 to December 2021. The statistics for analyzing was multiple linear regression with ordinary least squares method at the statistical significant level of 0.05. The results shown that the factors of Quick ratio, Current ratio, Average Account Receivable Turnover, and Account Payable Turnover are not affected to the profitability of company that listed in the Stock Exchange of Thailand in Transportation and Logistics sector.th
dc.language.isoth_THth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพth
dc.subject: ขนส่งและโลจิสติกส์th
dc.subject: ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยth
dc.subject: อัตราส่วนทุนหมุนเวียนth
dc.subject.other: อัตราผลตอบแทน -- ไทย -- การศึกษาเฉพาะกรณีth
dc.subject.other: กำไรของบริษัท -- การศึกษาเฉพาะกรณีth
dc.subject.other: หุ้นและการเล่นหุ้น -- การศึกษาเฉพาะกรณีth
dc.subject.other: บริษัทมหาชน -- ไทย -- การศึกษาเฉพาะกรณีth
dc.subject.other: หลักทรัพย์ -- ไทย -- การศึกษาเฉพาะกรณีth
dc.subject.other: ตลาดหลักทรัพย์ -- การศึกษาเฉพาะกรณีth
dc.title: ปัจจัยทางด้านสภาพคล่องที่ส่งผลต่อการทำกำไรของบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ กลุ่มขนส่งและโลจิสติกส์th
dc.title.alternative: Factor affecting the profit of companies in transportation and logistics sector in the stock exchange of Thailandth
dc.type: Independent Studiesth