DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4239
| Title: | โครงสร้างเงินทุนที่มีความสัมพันธ์ต่อความสามารถในการทำกำไรของบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เเห่งประเทศไทยในกลุ่มอุตสาหกรรมอาหารเเละเครื่องดื่ม |
| Other Titles: | The relationship between capital structure and profitability: Evidence from companies in food and beverage sector listed on the Stock Exchange of Thailand |
| Authors: | นิธิศ ติรวิบูลสิน |
| Keywords: | อาหารเเละเครื่องดื่ม food and beverage |
| Issue Date: | 2562 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | งานวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาโครงสร้างเงินทุนที่มีความสัมพันธ์ที่มีต่อความสามารถในการทำกำไรของบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ในกลุ่มอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มซึ่งมีกลุ่มตัวอย่างจำนวน 10 บริษัท โดยใช้ข้อมูลจาก SETSMART ตั้งแต่ไตรมาสที่1 ปี 2552 ถึงไตรมาสที่ 1 ปี 2562โดยอัตราส่วนทางการเงินที่ใช้หาความสัมพันธ์กับความสามารถในการทำกำไร คือ อัตราผลตอบแทนต่อสินทรัพย์รวม (Return on Asset) สัดส่วนหนี้สินระยะสั้นต่อสินทรัพย์รวม (SDTA) สัดส่วนหนี้สินระยะยาวต่อสินทรัพย์รวม (LDTA) สัดส่วนหนี้สินรวมต่อสินทรัพย์ (TDTA) ขนาดของบริษัท (SIZE) อัตราการเติบโตของยอดขาย (SG) และใช้วิธีการทางสถิติแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ สถิติเชิงพรรณนา และการวิเคราะห์สมการถดถอยเชิงพหุคูณ
ผลการวิจัย พบว่า อัตราส่วนทางการเงินที่สามารถใช้ในการหาความสัมพันธ์ที่มีต่อความสามารถในการทำกำไรได้ คือ สัดส่วนหนี้สินระยะสั้นต่อสินทรัพย๋รวม สัดส่วนหนี้สินระยะยาวต่อสินทรัพย์รวม และสัดส่วนหนี้สินรวมต่อสินทรัพย์รวม ซึ่งพบว่า มี 4 บริษัทที่สัดส่วนหนี้สินระยะสั้นต่อสินทรัพย์รวมมีความสัมพันธ์กับอัตราผลตอบแทนต่อสินทรัพย์รวมในบริษัทที่อยู่ในอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม(ASIAN, CPF, MINT, SORKON) และมี 4 บริษัทที่สัดส่วนหนี้สินระยะยาวต่อสินทรัพย์รวมมีความสัมพันธ์กับอัตราผลตอบแทนต่อสินทรัพย์รวมในบริษัทที่อยู่ในอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม(CFRESH, CM, F&D, SORKON) และมี 4 บริษัทที่สัดส่วนหนี้สินระยะยาวต่อสินทรัพย์รวมมีความสัมพันธ์กับอัตราผลตอบแทนต่อสินทรัพย์รวมในบริษัทที่อยู่ในอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม(ASIAN, CFRESH, CM, CPF, SORKON) This research investigates the impact of financial structure on the profitability of companies in food and beverage sector. The financial data of 10 companies are obtained from SETSMART from the first quarter of 2552 to the first quarter of 2562. The financial ratio used in this study are SDTA, LDTA, TDA, SIZE, SG. The statistical methods subdivided into two types: Descriptive statistics and multiple regression.
The results of the research show that, the financial ratios which are significantly affected to the firms’ability to make profits are the ratio of short-term liability to total assets (SDTA), the ratio of long-term liability to total assets (LDTA), and the ratio of total liabilities to total assets (TDTA). It is found that there are
4 companies that SDTA has explanatory power to ROA of the firm in food and beverage sector (ASIAN, CPF, MINT, SORKON). There are 4 companies that LDTA has explanatory power to ROA of the firm in food and beverage sector (CFRESH, CM, F&D, SORKON). And there are 5 companies that TDTA has explanatory power to ROA of the firm in food and beverage sector (ASIAN, CFRESH, CM, CPF, SORKON). |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2561 |
| Subjects: | อุตสาหกรรมอาหาร อุตสาหกรรมเครื่องดื่ม ตลาดหลักทรัพย์ สถาบันการเงิน -- การลงทุน ตลาดหลักทรัพย์ -- การลงทุน |
| Advisor(s): | รพีสร เฟื่องเกษม |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4239 |