DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: การรับรู้ประโยชน์ของรหัสผ่าน การรับรู้ความยากง่ายในการใช้งานรหัสผ่าน และทัศนคติต่อการตั้งรหัสผ่าน ที่มีผลต่อการตัดสินใจใช้รหัสผ่านที่ปลอดภัยของพนักงานบริษัทเอกชนในตลาดหลักทรัพย์
Other Titles: A study of security password benefit’s perception, security password protection difficulty’s perception, and security password setting’s attitude affecting employees’ behavior on security password in Stock Exchange of Thailand
Authors: ธันย์ชนก เกตุพิทยา
Keywords: การยอมรับเทคโนโลยี
การรับรู้ประโยชน์
การรับรู้ความยากง่ายในการใช้งาน
ทัศนคติ
การตัดสินใจ
รหัสผ่าน
Issue Date: 2561
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: การศึกษาวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการรับรู้ประโยชน์ของรหัสผ่าน การรับรู้ความยากง่ายในการใช้งานรหัสผ่าน และทัศนคติต่อการตั้งรหัสผ่าน ที่มีผลต่อการตัดสินใจใช้รหัสผ่านที่ปลอดภัยของพนักงานบริษัทเอกชนในตลาดหลักทรัพย์ ทดสอบความตรงของเนื้อหา และความน่าเชื่อถือดวยวิธีของครอนบารคได้ระดับความเชื่อมั่น 0.895 และแจกกับกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 400 คน ด้วยวิธีการให้ผู้ตอบแบบสอบถามแนะนากลุ่มตัวอย่างต่อๆไป (Snowball Sampling Method) โดยวิธีการทางสถิติที่ใช้ ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์การถดถอยอย่างง่าย (Simple Regression Analysis) และการวิเคราะห์การถดถอยแบบพหุคูณ (Multiple Regression Analysis) ผลการศึกษา พบว่าการรับรู้ประโยชน์ของรหัสผ่าน ประกอบด้วยด้านจิตใจอารมณ์และด้านการเงิน การรับรู้ความยากง่ายในการใช้งานรหัสผ่าน และทัศนคติต่อการตั้งรหัสผ่าน มีผลต่อการตัดสินใจใช้รหัสผ่านที่ปลอดภัยของพนักงานบริษัทเอกชนในตลาดหลักทรัพย์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
The objectives of this study are to study security password benefit’s perception, security password protection difficulty’s perception, and security password setting’s attitude affecting employees’ behavior on security password in the Stock Exchange of Thailand. With the Cronbach’s Alpha reliability test, the score was 0.895. Then the online questionnaire was distributed to collect data from 400 employees of public companies listed on the Stock Exchange of Thailand by applying the snowball sampling method. The statistical techniques used for data analysis were frequency, percentage, mean, standard deviations, simple regression analysis, and multiple regression analysis. It was found that security password benefit’s perception, security password protection difficulty’s perception and security password setting’s attitude affected employees’ behavior on security password in the Stock Exchange of Thailand with statistical significance level of 0.05.
Description: การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.) -- บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2560
Subjects: การรู้จักใช้เทคโนโลยี
พนักงานบริษัท
รหัสและการเข้ารหัส
ความมั่นคงในระบบคอมพิวเตอร์
รหัสและการเข้ารหัส -- การตัดสินใจ
Advisor(s): สุทธินันทน์ พรหมสุวรรณ
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3390