DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3358
| Title: | ความขัดแย้งและความรุนแรงในมิวสิควิดีโอเพลงไทยร่วมสมัย กรณีศึกษา: เพลง ปาน ธนพร แวกประยูร |
| Other Titles: | The Conflict and Violence in Contemporary Thai Music Video A Case Study: Parn Thanaporn Wagprayoon Song’s |
| Authors: | ธีระศักดิ์ พรหมดิเรก |
| Keywords: | ความขัดแย้ง ความรุนแรง ความก้าวร้าว มิวสิควิดีโอเพลงไทย มิวสิคซีรีส์ |
| Issue Date: | 2561 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | งานวิจัยนี้เป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) ที่มีวัตถุประสงค์ คือ เพื่อวิเคราะห์โครงสร้างการเล่าเรื่องผ่านแนวคิดเรื่องการเล่าเรื่อง (Narrative) เพื่อศึกษาและวิเคราะห์รูปแบบของการนำเสนอมิวสิควิดีโอเพลงที่มีฉากความขัดแย้ง ความรุนแรง ความก้าวร้าว และเพื่อศึกษาและวิเคราะห์ลักษณะความสัมพันธ์ของคำร้องและการใช้คำที่สื่อสารผ่านมิวสิควิดีโอเพลงที่มีการนำเสนอฉากที่มีความขัดแย้ง ความรุนแรง และความก้าวร้าว ด้วยวิธีการวิเคราะห์ตัวบท (Textual Analysis) จากเนื้อหาในมิวสิควิดีโอ โดยศึกษาจากเนื้อหาเพลงไทยที่ขับร้องโดย ปาน ธนพร แวกประยูร จำนวน 11 เพลง ซึ่งเป็นเพลงที่มีรูปแบบในการนำเสนอเป็นมิวสิควิดีโอ (Music Video) และได้รับการเผยแพร่ระหว่างปี พ.ศ. 2543 – 2555 โดยมีวิธีการจำแนกด้วย การคัดเลือกเฉพาะมิวสิควิดีโอที่มีการนำเสนอในรูปแบบของมิวสิคซีรีส์
ผลของการศึกษาสามารถแบ่งประเด็นออกมาได้ 3 ประเด็น ได้แก่ โครงสร้างการเล่าเรื่องผ่านแนวคิดเรื่องการเล่าเรื่องในมิวสิควิดีโอเพลง การศึกษาและวิเคราะห์รูปแบบของการนำเสนอ มิวสิควิดีโอเพลงที่มีฉากความขัดแย้ง ความรุนแรง และความก้าวร้าว รวมไปถึงการศึกษาและวิเคราะห์ลักษณะความสัมพันธ์ของคำร้องและการใช้คำที่สื่อสารผ่านมิวสิควิดีโอเพลงมีการนำเสนอฉากที่มีความขัดแย้ง ความรุนแรงและความก้าวร้าว โดยทั้งหมดนี้สามารถสรุปได้ว่าภาพความขัดแย้ง ความรุนแรงและความก้าวร้าวสามารถพบได้ในมิวสิคซีรีส์ของปาน ธนพร รวมถึงคำร้องที่ใช้ในการสื่อสารก็สอดคล้องกับแนวคิดและทฤษฎีด้วยเช่นกัน The objective of this qualitative research is to study the narrative structure through the narrative concept, to study and analyze the patterns of music video presentation with conflict violence and aggression scenes and to study and analyze the correlation between the vocals and the use of communication through music videos that present scenes of conflict violence and aggression. This research uses textual analysis as the research methodology and focuses on 11 Thai music videos sung by Parn Thanaporn Wagprayoon between 2001 – 2013, selection of music videos that are presented in the form of music series.
The results of the study can be divided into 3 parts, the narrative structure through the narrative concept, to study and analyze the patterns of music video presentation with conflict violence and aggression scenes including to study and analyze the correlation between the vocals and the use of communication through music videos that present scenes of conflict violence and aggression. All this can be concluded that the conflict. violence and aggression can be found in the music videos of Parn Thanaporn Wagprayoon, as well as the vocals used in communicating with concepts and theories as well. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (นศ.ม.)--สาขาวิชาการสื่อสารเชิงกลยุทธ์ บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ,2560 |
| Subjects: | ดนตรีกับความรุนแรง การวิเคราะห์เพลง เพลงไทย อุตสาหกรรมดนตรี ธุรกิจบันเทิง |
| Advisor(s): | มนฑิรา ธาดาอำนวยชัย |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3358 |