DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: ปัจจัยที่ส่งผลต่อความพึงพอใจและความยินดีจ่ายเพิ่มมากขึ้นของคนกรุงเทพมหานครเพื่อทางเลือกการท่องเที่ยวที่ดีต่อสิ่งแวดล้อม
Other Titles: Factors Affecting Willingness to pay more for ecotourism choices of people in Bangkok
Authors: กิตติธัช แสงสวิทย์
Keywords: การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์
ความพึงพอใจ
พฤติกรรมการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ
การรับรู้คุณค่า
ความยินดีจ่าย
Issue Date: 2561
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความเชื่อเรื่องสิ่งแวดล้อม พฤติกรรมการท่องเที่ยวเชิงนิเวศและการรับรู้คุณค่าของการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ ที่ส่งผลต่อความพึงพอใจในการท่องเที่ยว และเพื่อศึกษาความพึงพอใจในการท่องเที่ยวที่ส่งผลต่อความยินดีจ่ายเพิ่มมากขึ้นเพื่อทางเลือกการท่องเที่ยวที่ดีต่อสิ่งแวดล้อมของประชาชนในกรุงเทพมหานครตัวอย่างที่ใช้มาจากประชากรในกรุงเทพมหานครที่เคยเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศโดยใช้วิธีการเลือกแบบสะดวก จำนวน 150 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาคือแบบสอบถามที่มีค่าความเชื่อถือได้เท่ากับ 0.747 – .940 และมีการตรวจสอบความเที่ยงตรงของเนื้อหาจากผู้ทรงคุณวุฒิ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมู คือ ค่าควาถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ การวิเคราะห์ถดถอยเชิงพหุที่ระดับนัยสำคัญ .05 ผลวิจัยพบว่าความเชื่อเรื่องสิ่งแวดล้อม ส่งผลทางบวกต่อความพึงพอใจในการท่องเที่ยว พฤติกรรมการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ ส่งผลทางบวกต่อความพึงพอใจในการท่องเที่ยวและการรับรู้คุณค่าของการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ ส่งผลทางบวกต่อความพึงพอใจในการท่องเที่ยว และความพึงพอใจในการท่องเที่ยวส่งผลทางบวกต่อความยินดีจ่ายเพิ่มมากขึ้นเพื่อทางเลือกการท่องเที่ยวที่ดีต่อสิ่งแวดล้อมของประชาชนในกรุงเทพมหานคร
The objective of this study was were to study Environmental beliefs, Ecotourism Behavior and Perception of Ecotourism positive affect on tourist satisfaction and To study tourism satisfaction has a positive effect on the greater willingness to pay for better tourism choices in Bangkok. Research population was people who ever used services from tourism choices in Bangkok. The sample group of 150 users were selected by convenience sampling. The instrument used in the study was a questionnaire with the reliability of 0.747 to .940. Statistics used in this study were descriptive statistics including frequency, percentage, mean and standard deviation. and multiple regression analyses were used to test the hypotheses at the significance level of .05. The research found that Environmental beliefs, Ecotourism Behavior and Perception of Ecotourism positive affect on tourist satisfaction. Tourism satisfaction has a positive effect on the greater willingness to pay for better tourism choices in Bangkok.
Description: การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.) -- บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2561
Subjects: การท่องเที่ยวเชิงนิเวศ -- ไทย
ไทย -- ภูมิประเทศและการท่องเที่ยว
การท่องเที่ยวเชิงนิเวศ
อุตสาหกรรมท่องเที่ยว
Advisor(s): ศรัณยพงศ์ เที่ยงธรรม
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3341