DSpace
 

DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >

Please use this identifier to cite or link to this item: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2946

Title: แผนธุรกิจโรงงานแปรรูปทุเรียนอบแห้งแบบเยือกแข็ง ไทลี้
Other Titles: Business Plan for Tai Lee Durian Freeze Dried
Authors: กฤติกร กาญจมาภรณ์กุล
Keywords: ผลไม้แปรรูป
ทุเรียน
เยือกแข็ง
Processed fruit
Durian
Freeze dried
Issue Date: 2560
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: แผนธุรกิจนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความเป็นไปได้ของการพัฒนาต่อยอดธุรกิจการส่งออกทุเรียนไท่ลี้โดยการนำทุเรียนที่ไม่สามารถส่งออกได้มาเป็นวัตถุดิบในอุสาหกรรมการแปรรูปด้วยกรรมวิธีอบแห้งด้วยความเย็น (VACUUM Freeze dried) ที่สามารถเก็บรักษาได้นาน มีรสชาติที่ดี และรักษาคุณค่าทางโภชนาการได้มากกว่าการแปรรูปรูปแบบอื่นๆ โดยสร้างการรับรู้ (Brand Awareness) และภาพลักษณ์ (Image) ผ่านทางช่องทางการจัดจำหน่ายด้วยรูปแบบบรรจุภัณฑ์ที่ให้ผู้บริโภครู้สึกถึงความคุ้มค่า ภูมิใจทุกครั้งที่บริโภค ในการจัดทำแผนธุรกิจนี้ ได้ทำการศึกษาและวิเคราะห์การตลาดด้วยวิธีการสัมภาษณ์ กับกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย และมีการวิเคราะห์ถึงจุดแข็ง จุดอ่อน โอกาส อุปสรรคของกิจการ รวมทั้งการวิเคราะห์ความเสี่ยง เพื่อความได้เปรียบในการแข่งขัน โดยจากการสัมภาษณ์กลุ่มลูกค้าเป้าหมาย พบว่า นักท่องเที่ยวทั้งชาวต่างประเทศโดยเฉพาะประเทศจีนมีความนิยมในการบริโภคทุเรียนแปรรูปในรูปแบบการอบแห้ง ในประเทศจีนมีความนิยมการบริโภคทุเรียนสูง โดยผู้บริโภคทั้งชาวไทยและชาวจีน จะคำนึงถึงรูปแบบผลิตภัณฑ์เป็นหลักในกรณีซื้อเป็นของฝาก และคำนึงถึงคุณภาพและรสชาติเป็นอันดับถัดมา เพราะผู้บริโภคในปัจจุบันหันมาใส่ใจในเรื่องสุขภาพมากยิ่งขึ้น ความสะอาดจึงเป็นสิ่งสำคัญพอ ๆ กับรสชาติที่ดี จึงได้ใช้นวัตกรรมในการ ผลิตด้วยกระบวนการ Freez Dry ที่สามารถรักษาคุณค่าของผลิตภัณฑ์ได้มากที่สุด โดยมีคุณสมบัติช่วยยืดอายุให้เก็บได้นาน เป็นกลยุทธ์ในการสร้างมูลค่าให้แก่สินค้า ในส่วนของราคานั้นผู้บริโภคเข้าใจและยอมรับได้ถ้าสินค้ามีคุณภาพดีพอ จึงใช้กลยุทธ์ด้านการส่งเสริมการตลาด ได้แก่ การโฆษณาและประชาสัมพันธ์ การแจกสินค้าตัวอย่างให้ทดลองชิม เมื่อพิจารณาความเป็นได้ของการลงทุนเพื่อต่อยอดธุรกิจทุเรียนแปรรูป พบว่ามีความคุ้มค่าในการลงทุน โดยใช้งบลงทุนประมาณ 10,700,000 บาท และมีค่า NPV เท่ากับ 33,031,979.73 บาท IRR เท่ากับ 113% และระยะเวลาในการคืนทุนเท่ากับ 0.75 ปี
This business plan is intended to study the feasibility of developing an export business to Durian. Durian that can’t be exported as raw material in the industrial dried processing with the cold (VACUUM Freeze dried). This processing can be stored for a long time, Tastes good and maintaining the nutritional value than other process. It meets the needs of consumers and create a sense of value in the product. For this business study plan, the selected data is collected by interviewing with qualified targets to analyze of SWOT (strength, weakness, opportunity, and threat), risks, and advantage competitive. In an interview with target customers found that tourist and foreigners, especially China , have become popular in the Durian processed in the form of drying.In China , the popularity of high consumption of Durian Thai and Chinese Customers thinking of product style in buying as gift and thinking of quality and taste later.Because customer are interested in health matters even more.So, cleanliness process Freeze dry to maintain the value of product as possible the property extends. The price that customer understand and agree that if product are good enough the strategy of boosting the market. Including advertisers and PR Distribution of product samples for tasting. Considering the possibility of futher investment of Durain processing business that are worth the investment cost is about 10,700,000 baht and NPV is 33,031,979.73 baht The IRR is 113% and payback period is 0.75 year
Description: การค้นคว้าอิสระ(บธ.ม.)--วิชาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม บันฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2559
Subjects: การวางแผนธุรกิจ
การจัดการธุรกิจ
ทุเรียน
อุตสาหกรรมแปรรูปทุเรียนดิบ
ผลไม้แช่แข็ง
Advisor(s): ไกรฤกษ์ ปิ่นแก้ว
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2946
Appears in Collections:Independent Studies - Master
Independent Studies

Files in This Item:

File Description SizeFormat
gitikron.kanj.pdf2.59 MBAdobe PDFView/Open
View Statistics

Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.

 

  DSpace Software Copyright © 2002-2010  Duraspace - Feedback