DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2818
| Title: | การศึกษาระดับความผูกพันของลูกค้าที่มีต่อตราสินค้า จากประสิทธิผลการสื่อสารการตลาดเชิงประสบการณ์ กรณีศึกษา บริษัท เมืองไทยประกันชีวิต จำกัด |
| Other Titles: | The Study on Customer Engagement from Effectiveness of Experience Marketing Communications of Muangthai Life Assurance Co.,Ltd |
| Authors: | วรุตม์ กุลประสูตร |
| Keywords: | กลยุทธ์การตลาดเชิงประสบการณ์ ความผูกพัน การมีส่วนร่วม ความภักดี การบอกต่อ |
| Issue Date: | 2561 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษาเรื่อง ระดับความผูกพันของลูกค้าที่มีต่อตราสินค้า จากประสิทธิผลการสื่อสารการตลาดเชิงประสบการณ์ กรณีศึกษา บริษัท เมืองไทยประกันชีวิต ในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อศึกษาระดับการมีประสบการณ์ของลูกค้าในตราสินค้า จากประสิทธิผลของการสื่อสารการตลาดเชิงประสบการณ์ลูกค้า บริษัท เมืองไทยประกันชีวิต (2) เพื่อศึกษาระดับความผูกพันของลูกค้าที่มีต่อตราสินค้า จากประสิทธิผลของการสื่อสารการตลาดเชิงประสบการณ์ลูกค้า บริษัท เมืองไทยประกันชีวิต (3) เพื่อศึกษาผลของความผูกพันของลูกค้า ที่ได้รับประสบการณ์ผ่านการสื่อสารการตลาดเชิงประสบการณ์ ของ บริษัท เมืองไทยประกันชีวิต ซึ่งผลของความผูกพัน หมายถึง ความภักดีต่อตราสินค้าและการบอกต่อ โดยการใช้แบบสอบถามในการเก็บรวบรวม จากกลุ่มตัวอย่าง 2 กลุ่ม คือกลุ่มตัวอย่างที่เป็นลูกค้า และกลุ่มตัวอย่างที่ไม่ได้เป็นลูกค้า ของบริษัท เมืองไทยประกันชีวิต จำกัด มีช่วงอายุระหว่าง 25 ปี ถึง 56 ปีขึ้นไป รวมจำนวน 478 คน
ผลจากการศึกษาพบว่า (1) กลุ่มตัวอย่างที่เป็นลูกค้ามีระดับการมีประสบการณ์เชิงบวกในค่าเฉลี่ยในระดับสูง โดยมี ด้านการบริการหลังการขาย เป็นปัจจัยที่ส่งผลต่อประสบการณ์ของลูกค้า มากที่สุด รองลงมาคือ ด้านชื่อเสียงของตราสินค้า และด้านภาพลักษณ์แบรนด์แห่งความสุข ตามลำดับ ส่วนกลุ่มตัวอย่างที่ไม่ได้เป็นลูกค้ามีระดับการมีประสบการณ์ในค่าเฉลี่ยในระดับปานกลาง โดยมี ด้านการบริการหลังการขาย เป็นปัจจัยที่ส่งผลต่อประสบการณ์ของกลุ่มที่ไม่ได้เป็นลูกค้า มากที่สุด รองลงมาคือ ด้านสื่อโฆษณาต่างๆ และการประชาสัมพันธ์ ที่สามารถดึงดูดลูกค้า และด้านชื่อเสียงของตราสินค้า ตามลำดับ (2) กลุ่มตัวอย่างที่เป็นลูกค้ามีระดับความผูกพันเชิงบวกในค่าเฉลี่ยในระดับสูง โดยมีปัจจัยหลักที่ส่งผลต่อความผูกพันของลูกค้าคือ ด้านสิทธิพิเศษและผลประโยชน์ของการทำประกัน ด้านบริการหลังการขาย และด้านกิจกรรมที่สนุกสนาน (3) ผลของความผูกพันของกลุ่มตัวอย่างที่เป็นลูกค้า ในด้านความภักดีและการบอกต่อมีค่าเฉลี่ยภาพรวมในระดับสูง โดยพบว่ามีระดับความภักดีในค่าเฉลี่ยในระดับปานกลาง แต่มีระดับการบอกต่อในค่าเฉลี่ยระดับสูง ทั้งนี้ในการศึกษาความสัมพันธ์ ด้วยสหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน พบว่าเมื่อลูกค้าของบริษัทเมืองไทยประกันชีวิตเกิดระดับประสบการณ์ที่ดี ระดับความผูกพันและการมีส่วนร่วม และ ความภักดีและการบอกต่อ ก็มีแนวโน้มในทางที่ดีขึ้นเช่นเดียวกัน This research on “The Study on Customer Engagement from Effectiveness of Experience Marketing Communications of Muangthai Life Assurance Co.Ltd” The objectives aim at: (1) To measure the level of customer experience of Muangthai Life Assurance Co.Ltd. from effectiveness of experience marketing communications (2) To measure the level of customer engagement of Muangthai Life Assurance Co.Ltd. from effectiveness of experience marketing communications. (3) To examine the result of customer engagement, which can be defined as Brand Loyalty and Words of Mouths, of Muangthai Life Assurance Co.Ltd. from effectiveness of experience marketing communications. Questionnaires were used and collected survey data from Customer and Non-Customer of Muangthai Life Assurance Co.Ltd, aged 25 – 56 years old and above, living in Thailand, in total of 478 samples.
The result of this research were found that. (1) The average level of customer experience from the brand customers were in high and positive level, impression of after-sales service were revealed as the main factor that influenced on customer experience, while Brand Reputation and Brand Image were the next impact factor respectively. For Non-Customers, The average level of customer experience were in moderate level, the main experience factor that influenced on Non-Customers were similary on thos brand customer, but persuasion of advertisement and public relation and entertainment activities were revealed as the next impact factor respectively. (2) The average level of customer engagement of the brand were revealed in high level, Brand privileges, after-sales service, and entertainment activities were the influence factor. (3) The overview average level of brand loyalty and word of mouths were in moderate level, the result shown that the average level of word of mouths were in high level, while brand loyalty were in moderate level. However, the result from studying the relationship of each factor by pearson’s correlation between customer experience, customer engagement, and brand loyalty and word of mouths, were found that each factors were positive in statistical significance. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (นศ.ม.) -- สาขาวิชาการบริหารธุรกิจบันเทิงและการผลิต บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2560 |
| Subjects: | บริษัท เมืองไทยประกันชีวิต การเลือกชื่อตราผลิตภัณฑ์ ความภักดีต่อชื่อตราผลิตภัณฑ์ ความผูกพันต่อองค์การ การสื่อสาร การตลาด |
| Advisor(s): | กมลทิพย์ เตชะสกุลมาศ ปีเตอร์ กัน |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2818 |