DSpace
DSpace at Bangkok University >
Cluster of Business & Management >
School of Business Administration >
Master Degree >
Journal Articles - MBA >
Title: ปัจจัยที่ส่งผลต่อประสิทธิผลในการทำงานของพนักงานชาวจีนในบริษัทซันไชน์ อินเตอร์เนชั่น แนล จำกัด
Other Titles: Factors Affecting Performance Effectiveness of Chinese Staff at Sunshine International Ltd.
Authors: ซูหนิง หลิน
Keywords: ศักยภาพการทำงาน ,ประสิทธิภาพการทำงาน ,ปัจจัยที่ส่งผลในการทำงาน
Issue Date: 2557
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาความคิดเห็นเกี่ยวกับศักยภาพการทำงานของพนักงานชาวจีนใน บริษัทซันไชน์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด เพื่อศึกษาความคิดเห็นเกี่ยวกับวัฒนธรรมองค์กรของพนักงานชาวจีนใน บริษัทซันไชน์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด เพื่อศึกษาความคิดเห็นเกี่ยวกับคุณภาพชีวิตการทำงานของพนักงานชาวจีน ในบริษัทซันไชน์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด เพื่อศึกษาความคิดเห็นเกี่ยวกับประสิทธิผลในการทำงานของพนักงาน ชาวจีนในบริษัทซันไชน์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด และเพื่อศึกษาอิทธิพลของศักยภาพการทำงาน คุณภาพชีวิตการ ทำงาน และวัฒนธรรมองค์กรที่มีผลต่อประสิทธิผลในการทำงานของพนักงานชาวจีนในบริษัทซันไชน์ อินเตอร์เนชั่น แนลจำกัด วิธีการทางสถิติและการวิเคราะห์ข้อมูล ใช้สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละค่าเฉลี่ย และค่า ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ส่วนสถิติเชิงอ้างอิง ใช้การทดสอบเชิงอนุมาน ด้วยการวิเคราะห์การถดถอยเชิงพหุ ( Multiple Regression Analysis : MRA ) ในสมมุติฐานที่กำหนดขึ้น สำหรับกลุ่มตัวอย่างมีจำนวน 254 คน สามารถสรุปผลการศึกษาได้ ดังนี้ 1.ปัจจัยด้านศักยภาพการทำงานและปัจจัยด้านประสิทธิภาพในการทำงาน พบว่า ผลการศึกษาโดยภาพรวม ปัจจัยด้านศักยภาพการทำงานทั้ง 5 ด้าน คือ ความรู้ความเข้าใจในการทำงานด้าน มาตรฐานของงานที่ได้รับมอบหมาย ด้านปริมาณงานที่ทำได้สำเร็จด้านการทำงานเป็นทีม ด้านการพัฒนาความรู้ ส่งผลในด้านบวกต่อปัจจัยประสิทธิภาพในการทำงาน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ผลการศึกษาข้างต้น สอดคล้องกับสมมติฐานที่ 1 ซึ่งกำหนดว่า ศักยภาพการทำงานมี อิทธิพลต่อประสิทธิภาพในการทำงานที่แตกต่างกัน 2.ปัจจัยด้านคุณภาพชีวิตการทำงานและปัจจัยด้านประสิทธิภาพในการทำงาน พบว่าผลการศึกษาโดยภาพรวม ปัจจัยด้านคุณภาพชีวิตการทำงานทั้ง 3 ด้าน คือ ด้านการให้สิ่งตอบแทนที่เหมาะสมและยุติธรรม ด้าน สภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยและส่งเสริมสุขภาพ ด้านการจัดองค์การและการบริหาร ส่งผลในด้านบวกต่อปัจจัย ประสิทธิภาพในการทำงาน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ.05 ผลการศึกษาข้างต้นสอดคล้องกับสมมติฐานที่ 2 ซึ่ง กำหนดว่า คุณภาพชีวิตการทำงานมีอิทธิพลต่อประสิทธิภาพในการทำงานที่แตกต่างกัน
This research has 5 objectives: 1) to study Chinese staff’s opinion of performance potential at Sunshine International Ltd.; 2) to study Chinese staff’s opinion of organizational culture at Sunshine International Ltd; 3) to study Chinese staff’s opinion of quality of work life at Sunshine International Ltd; 4) to study Chinese staff’s opinion of performance effectiveness at Sunshine International Ltd; and 5) to study the impacts of performance potential, and organizational culture, quality of work life on performance effectiveness of Chinese staff at Sunshine International Ltd. The sample comprised 254 Chinese employees who work at Sunshine International Ltd. Descriptive statistics, including frequency, percentage, mean, and standard deviation, were employed to analyze data. A multiple regression analysis was used to test hypotheses. The results indicate that all of 5 dimensions of performance potential positively affect the performance effectiveness of employees (p-value < 0.05). These results support hypothesis 1. In addition, all 3 dimensions of quality of work life positively affect the performance effectiveness of employees (p-value < 0.05). These results support hypothesis 2.
Description: การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.) –บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1464