DSpace
DSpace at Bangkok University >
Cluster of Business & Management >
School of Business Administration >
Master Degree >
Journal Articles - MBA >
Title: การศึกษาลักษณะส่วนบุคคล พฤติกรรมการติดต่อสื่อสารภายในองค์กร และการจูงใจ ในการ ทำงาน ที่ส่งผลต่อประสิทธิผลในการทำงาน : กรณีศึกษาพนักงานระดับปฏิบัติการในย่านธุรกิจสี ลม กรุงเทพมหานคร
Other Titles: A Study of the Personal Characteristics, the Organizational Communication Behavior and Motivation affecting the Effectiveness of Operating Officers in Silom Central Business District, Bangkok
Authors: กัลยรัตน์ วงศ์มาลาสิทธิ์
Keywords: พฤติกรรมการติดต่อสื่อสารในองค์กร
การจูงใจในการทำงาน
ประสิทธิผลในการทำงาน, พนักงานระดับปฏิบัติการ
Issue Date: 2557
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: งานวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ลักษณะส่วนบุคคลซึ่งประกอบด้วย เพศ อายุ สถานภาพ ระดับการศึกษา รายได้ต่อเดือนและอายุงาน ส่งผลต่อประสิทธิผลในการทำงานของ พนักงานระดับปฏิบัติการในย่านธุรกิจสีลม กรุงเทพมหานคร ที่แตกต่างกัน 2) อิทธิพลของพฤติกรรม การติดต่อสื่อสารภายในองค์กร ประกอบด้วย การสื่อสารแบบบนลงล่าง การสื่อสารแบบล่างขึ้นบน และการสื่อสารแบบแนวนอน ส่งผลต่อประสิทธิผลในการทำงานของพนักงานระดับปฏิบัติการในย่าน ธุรกิจสีลม กรุงเทพมหานคร 3) อิทธิพลของการจูงใจในการทำงาน ประกอบด้วย ปัจจัยจูงใจ และ ปัจจัยค้ำจุน ส่งผลต่อประสิทธิผลในการทำงานของพนักงานระดับปฏิบัติการในย่านธุรกิจสีลม กรุงเทพมหานคร โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล และทดสอบความตรง ของเนื้อหาและความน่าเชื่อถือ ด้วยวิธีของครอนบาร์คกับกลุ่มตัวอย่างจำนวน 30 คน ได้ระดับความ เชื่อมั่น 0.908 โดยแจกกับพนักงานระดับปฏิบัติการในย่านธุรกิจสีลม กรุงเทพมหานคร จำนวน 400 คน ส่วนวิธีการทางสถิติแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ สถิติเชิงพรรณาและสถิติเชิงอนุมาน ได้แก่ สถิติหา ความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรด้วยวิธีวิเคราะห์การถดถอยแบบพหุคูณ พบว่า พฤติกรรมการ ติดต่อสื่อสารในองค์กรในด้านการสื่อสารแบบบนลงล่าง ด้านการสื่อสารแบบล่างขึ้นบนและด้านการ สื่อสารแบบแนวนอน มีอิทธิพลต่อประสิทธิผลในการทำงานของพนักงานระดับปฏิบัติการ ในย่าน ธุรกิจสีลม กรุงเทพมหานคร และการจูงใจในการทำงาน ในด้านปัจจัยจูงใจ และด้านปัจจัยค้าจุน
This research aims to investigate 1) the effect of personal characteristics (gender, age, marital status, educational level, monthly income, and working experience) on job effectiveness of operating officers in Silom Central Business District, Bangkok, 2) the effect of organizational communication behavior (downward, upward, and horizontal) on their job effectiveness, and 3) the effect of motivation (motivator & hygiene factors) on their job effectiveness. The research tool is a questionnaire that was pretested with 30 subjects for content validity and reliability, and receiving the Cronbach alpha coefficient of 0.908. Data were collected from 400 operating officers in Silom Central Business District, Bangkok, and analyzed using descriptive and inferential statistics (relationship analysis and multiple regression analysis). The findings revealed that downward, upward, and horizontal communication, as well as the motivator & hygiene factors, has an effect on job effectiveness of operating officers in Silom Central Business District, Bangkok.
Description: การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม) --บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1437