DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1030
| Title: | ปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกเดินทางไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นในกรณีที่มีการยกเลิกวีซ่าของประชาชนในเขตกรุงเทพมหานคร |
| Other Titles: | Factors Affecting the Decision to Travel to Japan in Case of Visa Cancellation of People in Bangkok. |
| Authors: | ชุติมา น้อยใจดี |
| Keywords: | การรับรู้ข้อมูลข่าวสาร ทัศนคติ มูลเหตุจูงใจ การตัดสินใจ การท่องเที่ยว ประเทศญี่ปุ่น |
| Issue Date: | 2557 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึงการรับรู้ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับข้อมูลการท่องเที่ยวของประเทศญี่ปุ่น เพื่อศึกษามูลเหตุจูงใจที่มีต่อการท่องเที่ยวของประเทศญี่ปุ่น เพื่อศึกษาทัศนคติที่มีต่อการท่องเที่ยวโดยทั่วไป เพื่อเปรียบเทียบความแตกต่างในการตัดสินใจเลือกเดินทางไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นในกรณีที่มีการยกเลิกวีซ่าโดยจำแนกตามข้อมูลส่วนบุคคล และเพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจเลือกเดินทางไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นในกรณีที่มีการยกเลิกวีซ่า โดยจำแนกตามข้อมูลส่วนบุคคล โดยจำแนกตามการรับรู้ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับข้อมูลการท่องเที่ยวของประเทศญี่ปุ่น มูลเหตุจูงใจที่มีต่อการท่องเที่ยวของประเทศญี่ปุ่นและทัศนคติที่มีต่อการท่องเที่ยวโดยทั่วไปของประชาชนในเขตกรุงเทพมหานคร โดยใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน (Multistage Sampling) ด้วยวิธีการสุ่มตัวอย่างเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบแบบเจาะจง (Purposive Sampling) และวิธีการสุ่มตัวอย่างเลือกกลุ่มตัวอย่างโดยใช้ความสะดวก (Convenience Sampling) จำนวนทั้งสิ้น 400 คน วิธีการศึกษาเป็นวิจัยเชิงปริมาณโดยเครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูล คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิจัย คือ ค่าเฉลี่ย ร้อยละ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ความถดถอยเชิงพหุ (Multiple Regression Analysis)
ผลการศึกษาผู้บริโภคในกรุงเทพมหานคร พบว่า เพศ อายุ สถานภาพสมรส ระดับการศึกษา อาชีพ รายได้ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่นแตกต่างกันมีผลต่อการตัดสินใจเลือกเดินทางไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นในกรณีที่มีการยกเลิกวีซ่าไม่แตกต่างกัน การรับรู้ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับข้อมูลการท่องเที่ยวของประเทศญี่ปุ่นในกรณีที่มีการยกเลิกวีซ่าส่งผลต่อการตัดสินใจเลือกเดินทางไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นในกรณีที่มีการยกเลิกวีซ่า มูลเหตุจูงใจที่มีต่อการท่องเที่ยวของประเทศญี่ปุ่นส่งผลต่อการตัดสินใจเลือกเดินทางไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นในกรณีที่มีการยกเลิกวีซ่า และทัศนคติที่มีต่อการท่องเที่ยวโดยทั่วไปส่งผลต่อการตัดสินใจเลือกเดินทางไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นในกรณีที่มีการยกเลิกวีซ่า อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 The objectives of this research were to study the perception of travel information in Japan, the motivations of travel in Japan, and attitudes towards tourism in general. To compare the difference of decision to travel to Japan in case of visa cancellation classified by personal information and to study the factors affecting the decision to travel to Japan in case of visa cancellation classified by personal information. To classified by perception of travel information in Japan, the motivations of travel in Japan and the attitudes towards tourism in general of people in Bangkok. The sample group consisted of 400 persons in Bangkok and Using sampling is Multistage Sampling Method. A questionnaire was used to collect information. The statistics used included frequency, percent, mean, standard deviation, Multiple Regression Analysis.
The results of hypotheses testing showed the consumers in Bangkok that different gender, age, marital status, education, occupation, income, experience of travel in Japan did not cause different the decision to travel to Japan in case of visa cancellation. The perception of travel information in Japan in case of visa cancellation affected the decision to travel to Japan in case of visa cancellation. The motivations of travel in Japan affected the decision to travel to Japan in case of visa cancellation. And the last, attitudes towards tourism in general affected the decision to travel to Japan in case of visa cancellation in significant at the 0.05 level. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2556 |
| Advisor(s): | ประจวบ เพิ่มสุวรรณ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1030 |