DSpace at Bangkok University >
Cluster of New Media & Design >
School of Fine and Applied Arts >
Master Degree >
Theses >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/847
| Title: | สภาพแวดล้อมทางกายภาพในโฮมออฟฟิศที่สอดคล้องกับพฤติกรรมของผู้ใช้งาน |
| Other Titles: | Physical environment in home office accordance to user behavior |
| Authors: | นิธิมา จงประเจิด |
| Keywords: | โฮมออฟฟิศ |
| Issue Date: | 2555 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาหาสภาพแวดล้อมทางกายภาพในโฮมออฟฟิศ ที่สอดคล้องกับพฤติกรรมของผู้ใช้งาน มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. เพื่อศึกษาความต้องการทางด้านกิจกรรมของผู้ใช้งานภายในโฮมออฟฟิศ 2. เพื่อศึกษาความต้องการในการจัดสภาพแวดล้อมทางกายภาพทั้งในด้านอุปกรณ์ เครื่องเรือน และบรรยากาศภายในโฮมออฟฟิศ 3. เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างผู้ใช้กับความต้องการสภาพแวดล้อมทางกายภาพ 4. เพื่อเสนอแนวทางในการกำหนดพื้นที่ใช้สอยในโฮมออฟฟิศที่สอดคล้องต่อพฤติกรรมของผู้ใช้ การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ (qualitative research) ซึ่งเป็นข้อมูลแบบพรรณนาด้วยตัวอักษรและรูปแบบ ประกอบการวิจัยเชิงปริมาณ (quantitive research) ซี่งเป็นข้อมูลที่เป็นตัวเลขและการคำนวณ โดยผู้วิจัยได้เลือกกลุ่มตัวอย่างเป็นผู้อาศัยหรือผู้ที่ทำงานในโฮมออฟฟิศบริเวณทาวน์ อิน ทาวน์ โดยมีการสำรวจ (observation) การสำรวจลักษณะทั่วไปของโฮมออฟฟิศโดยรอบในทาวน์ อิน ทาวน์ พร้อมทั้งใช้การถ่ายภาพเพื่อเป็นการบันทึกข้อมูลด้านต่าง ๆ และเก็บข้อมูลจากแบบสอบถามจำนวน 400 ชุด ประกอบด้วยส่วนของข้อมูลด้านประชากรของกลุ่มตัวอย่าง การเข้าใช้พื้นที่ของกลุ่มตัวอย่าง ความต้องการทางสภาพกายภาพของโฮมออฟฟิศ หลังการศึกษาทำให้ทราบว่า โฮมออฟฟิศควรสร้างในรูปแบบของโฮมทาวน์ โดยให้เน้นพื้นที่ทำงานเป็นหลักมากกว่าเพื่อการอยู่อาศัย และควรอยู่ในบริเวณใจกลางเมืองที่สามารถเดินทางสะดวก เข้าออกได้หลายเส้นทาง หรือสามารถเดินทางได้โดยรถไฟฟ้าและรถไฟใต้ดิน บรรยากาศในส่วนต้อนรับควรอยู่ในแบบที่เรียบง่าย สบายตา และต้องการแสงธรรมชาติ ชุดเก้าอี้ควรเป็นแบบมีพนักพิง 3-4 ที่นั่ง วัสดุเป็นไม้ กระจก และใช้สีขาวเป็นสีหลัก ในส่วนพื้นที่ทำงานควรมีบรรยากาศแบบเปลือย โปร่งโล่ง และต้องการแสงธรรมชาติมาก ๆ โดยเน้นที่วัสดุที่ดิบ ปูนเปลือย เหล็กและไม้ การจัดพื้นที่ทำงานควรจัดแบบพื้นที่กลุ่ม (team space) พื้นที่ประชุมนั้นควรอยู่ในห้องเป็นสัดเป็นส่วนรองรับได้ 5-8 คน มีลักษณะเรียบง่าย สะอาดตา และให้เหมาะกับลักษณะองค์กร ในด้านแสงต้องการแสงขาว วัสดุเน้นเป็นไม้ กระจกและสีขาว ในส่วนพื้นที่สนับสนุนที่ต้องการมาก ได้แก่ พื้นที่เก็บเอกสาร พื้นที่เก็บของ และพื้นที่ถ่ายเอกสาร งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาหาสภาพแวดล้อมทางกายภาพในโฮมออฟฟิศ ที่สอดคล้องกับพฤติกรรมของผู้ใช้งาน มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. เพื่อศึกษาความต้องการทางด้านกิจกรรมของผู้ใช้งานภายในโฮมออฟฟิศ 2. เพื่อศึกษาความต้องการในการจัดสภาพแวดล้อมทางกายภาพทั้งในด้านอุปกรณ์ เครื่องเรือน และบรรยากาศภายในโฮมออฟฟิศ 3. เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างผู้ใช้กับความต้องการสภาพแวดล้อมทางกายภาพ 4. เพื่อเสนอแนวทางในการกำหนดพื้นที่ใช้สอยในโฮมออฟฟิศที่สอดคล้องต่อพฤติกรรมของผู้ใช้ การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ (qualitative research) ซึ่งเป็นข้อมูลแบบพรรณนาด้วยตัวอักษรและรูปแบบ ประกอบการวิจัยเชิงปริมาณ (quantitive research) ซี่งเป็นข้อมูลที่เป็นตัวเลขและการคำนวณ โดยผู้วิจัยได้เลือกกลุ่มตัวอย่างเป็นผู้อาศัยหรือผู้ที่ทำงานในโฮมออฟฟิศบริเวณทาวน์ อิน ทาวน์ โดยมีการสำรวจ (observation) การสำรวจลักษณะทั่วไปของโฮมออฟฟิศโดยรอบในทาวน์ อิน ทาวน์ พร้อมทั้งใช้การถ่ายภาพเพื่อเป็นการบันทึกข้อมูลด้านต่าง ๆ และเก็บข้อมูลจากแบบสอบถามจำนวน 400 ชุด ประกอบด้วยส่วนของข้อมูลด้านประชากรของกลุ่มตัวอย่าง การเข้าใช้พื้นที่ของกลุ่มตัวอย่าง ความต้องการทางสภาพกายภาพของโฮมออฟฟิศ หลังการศึกษาทำให้ทราบว่า โฮมออฟฟิศควรสร้างในรูปแบบของโฮมทาวน์ โดยให้เน้นพื้นที่ทำงานเป็นหลักมากกว่าเพื่อการอยู่อาศัย และควรอยู่ในบริเวณใจกลางเมืองที่สามารถเดินทางสะดวก เข้าออกได้หลายเส้นทาง หรือสามารถเดินทางได้โดยรถไฟฟ้าและรถไฟใต้ดิน บรรยากาศในส่วนต้อนรับควรอยู่ในแบบที่เรียบง่าย สบายตา และต้องการแสงธรรมชาติ ชุดเก้าอี้ควรเป็นแบบมีพนักพิง 3-4 ที่นั่ง วัสดุเป็นไม้ กระจก และใช้สีขาวเป็นสีหลัก ในส่วนพื้นที่ทำงานควรมีบรรยากาศแบบเปลือย โปร่งโล่ง และต้องการแสงธรรมชาติมาก ๆ โดยเน้นที่วัสดุที่ดิบ ปูนเปลือย เหล็กและไม้ การจัดพื้นที่ทำงานควรจัดแบบพื้นที่กลุ่ม (team space) พื้นที่ประชุมนั้นควรอยู่ในห้องเป็นสัดเป็นส่วนรองรับได้ 5-8 คน มีลักษณะเรียบง่าย สะอาดตา และให้เหมาะกับลักษณะองค์กร ในด้านแสงต้องการแสงขาว วัสดุเน้นเป็นไม้ กระจกและสีขาว ในส่วนพื้นที่สนับสนุนที่ต้องการมาก ได้แก่ พื้นที่เก็บเอกสาร พื้นที่เก็บของ และพื้นที่ถ่ายเอกสาร The main objective of this research is to study the physical environment in the home office, which consistent with the user behaviors, as describe 1. To study the needs of the user activity within the home office. 2. To study the needs in the physical environment and the atmosphere within the home office furniture and equipment. 3. To study the relationship between the user and the physical environment. 4. To suggest the alternative way as a guidance to utilize the space in the office area in corresponding to the user’s behavior. This research is mainly qualitative research, which consists of letters and picture, combining with the quantitative research which consists of the numeric data and calculations. The researcher selected a sample of residents who work in home office near the Town in Town. The data collection methods start with the observation of home office resident characteristics around the Town in Town area, then use photography to record data and information and collect data form 400 completed questionnaires respectively. The collected data consists of demographic information, area utilization behaviors, and also requirement of physical utilization of the area of the home office residence. The study shows that home office should be built from town home format that emphasize on working space rather than living. The home office should be located in downtown area that is accessible with various modes of public transportation. (BTS, MTR and etc.) The atmosphere in the reception area should be clean, simple and lid by natural sun light. The chair should be backrest type and has about 3-4 chairs, made from wood, glass and white is the majority color. The atmosphere in the work area should be exposed to natural light and very airy with a focus on raw materials, cement, steel and wood strip. For the set up of the work area should be set as team space. For the meeting room should allow to hold 5-8 people. It should be simply, clear and match with the characteristic of the organization, the internal ambiance should be rely mainly on the white light. For furniture in the meeting room it should be made from woods, glass and with white color. The most support area is documents keeping room, photocopy space, and storage area. |
| Description: | วิทยานิพนธ์ ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2554 |
| Advisor(s): | พีรดร แก้วลาย จันทนี เพชรานนท์ |
| URI: | http://dspace2.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/847 |