DSpace at Bangkok University >
Cluster of New Media & Design >
School of Fine and Applied Arts >
Master Degree >
Theses >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/747
| Title: | ศึกษาความต้องการรูปแบบบ้านของข้าราชการ กรณีศึกษาลาดกระบัง-หลวงแพ่ง กรุงเทพมหานคร |
| Other Titles: | Study in housing shemes of government officer : case study of Ladkrabang-Luang Phaeng areas Bangkok |
| Authors: | ธีรวัต สุธรรมพงษ์ |
| Keywords: | บ้าน ข้าราชการ ที่อยู่อาศัย การออกแบบ บ้านพักอาศัย |
| Issue Date: | 2555 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | เนื่องด้วยข้าราชการส่วนใหญ่ประสบปัญหาขาดแคลนที่พักอาศัยที่เป็นของตนเอง อีกทั้งโครงการที่พักอาศัยส่วนใหญ่จะมีราคาสูงเกินกว่าความสามารถในการจ่าย (affordable) หากว่าข้าราชการส่วนใหญ่มีความมั่งคงในด้านรายได้ รวมถึงมีสวัสดิการเงินสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ ดังนั้นโครงการวิจัยที่พักอาศัยของข้าราชการนี้มีเป้าหมาย เพื่อศึกษาความต้องการของข้าราชการ ทั้งในด้านประโยชน์ใช้สอยต่าง ๆ ที่เหมาะสมกับความต้องการของสมาชิกในครอบครัว และขนาดครัวเรือน และเหมาะสมกับความสามารถในการจ่ายของข้าราชการ ในพื้นที่กรณีศึกษา เขตลาดกระบัง-หลวงแพ่ง โดยการศึกษาจะแบ่งออกเป็น 3 ขั้นตอนหลัก ๆ คือ
1) การสำรวจพื้นที่โครงการเพื่อหาขนาดและราคาที่ดิน รวมถึงค่าก่อสร้างอาคาร เพื่อกำหนดรูปแบบที่พักอาศัยที่สอดคล้องกับความสามารถในการจ่ายของครอบครัวข้าราชการที่เลือกมาเป็นกลุ่มตัวอย่าง ซึ่งในขั้นตอนนี้ศึกษาผ่านวรรณกรรมที่เกี่ยวข้อง สำรวจโครงการประเภทเดียวกันในพื้นที่โดยรอบโครงการ และกำหนดขนาดที่ดิน ขนาดบ้าน รูปแบบ (เช่น บ้านเดี่ยว ตึกแถว) และราคา ให้เป็นตัวเลือกในการศึกษาขั้นตอนที่ 2
2) การสำรวจความต้องการรูปแบบที่พักอาศัยที่สอดคล้องกับความสามารถในการจ่ายของข้าราชการ และรายละเอียดความต้องการอื่น ๆ ในด้านประโยชน์การใช้สอย ทั้งนี้จะทำการศึกษาลักษณะที่อยู่อาศัยเดิม และสัมภาษณ์แบบเจาะลึกจำนวน 7 ครัวเรือน ใน 2 ลักษณะครอบครัว (ครอบครัวเดี่ยว ครอบครัวขยาย) โดยข้อมูลที่ได้จะนำไปสร้างแบบสอบถามเพื่อสำรวจเชิงปริมาณจากกลุ่มข้าราชการจำนวน 139 คน คิดเป็น 40% จากจำนวนประชาชนบริเวณพื้นที่หลวงแพ่ง-ลาดกระบัง กรุงเทพมหานคร ทั้งหมด 347 คน
3) เสนอรูปแบบที่พักอาศัยที่สอดคล้องกับลักษณะทางเศรษฐกิจและความต้องการของข้าราชการ บริเวณพื้นที่หลวงแพ่ง-ลาดกระบัง (housing program) The purpose of this thesis is to help the government officers who cannot afford to buy their own house. Moreover, most of the houses are more expensive than their affordability. This research is focusing on the officers’ s needs of the housing which suit with their family size, household income and affordability in Ladkrabang-Luangpang area. This study was investigated in 3 stages, which are:
1) Location, size, land cost and construction cost were surveyed in order to define the housing schemes with match with needs and affordability of the selected group of the government officers. This exploration was conducted through literature review, case studies and interview. Housing schemes were proposed as alternatives for next stage.
2) Housing needs which consist of function, size and house types were investigated. These information was derived from in-depth interview (7 households) and questionnaire (40% of 347 government officers) these led to housing schemes.
3) Housing schemes for the government officer are proposed which match with the need and household economic of such officer. |
| Description: | วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2555 |
| Subjects: | บ้าน--ไทย--กรุงเทพฯ--วิจัย ข้าราชการ--ไทย--กรุงเทพฯ--วิจัย บ้าน--การออกแบบและการสร้าง--วิจัย บ้าน--ความพอใจของผู้อยู่อาศัย--วิจัย ที่อยู่อาศัย--การออกแบบและการสร้าง--วิจัย ที่อยู่อาศัย--ความพอใจของผู้อยู่อาศัย--วิจัย |
| Advisor(s): | ฤทธิรงค์ จุฑาพฤฒิกร อันธิกา สวัสดิ์ศรี |
| URI: | http://dspace2.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/747 |