DSpace
DSpace at Bangkok University >
Cluster of New Media & Design >
School of Communication Arts >
Master Degree >
Theses >
Title: ความสัมพันธ์ระหว่างการเปิดรับข่าวสารเกี่ยวกับภาวะโลกร้อน กับความรู้ ทัศนคติและพฤติกรรมลดโลกร้อนของนิสิต นักศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาในเขตกรุงเทพมหานคร
Other Titles: The relationship amongst students' media exposure on global warming and their knowledge, attitude, and practices ralating to global warming reduction of university students at Bangkok metropolitan
Authors: ภวรัญชน์รัตน์ ภู่วิจิตร์
Keywords: การเปิดรับข่าวสาร
ภาวะโลกร้อน
พฤติกรรมลดโลกร้อน
นักศึกษา
Issue Date: 2555
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการเปิดรับข่าวสารเกี่ยวกับการลดภาวะโลกร้อนกับความรู้ ทัศนคติแลพฤติกรรมลดโลกร้อนของนิสิต นักศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาในเขตกรุงเทพมหานคร โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างที่เป็นนิสิต นักศึกษาซึ่งกำลังศึกษาอยู่ในสถาบันอุดมศึกษา เขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 420 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ได้แก่ การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (One-way ANOVA) การหาค่าสหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน (Pearson correlation) ซึ่งกำหนดค่านัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ในการวิเคราะห์ข้อมูลนี้ ผลการวิจัยสรุปได้ว่า 1. นิสิต นักศึกษาในสถาบันอุดมศึกษา เขตกรุงเทพมหานครที่มีลักษณะทางประชากรแตกต่างกัน มีความรู้และทัศนคติที่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ แต่มีพฤติกรรมในการลดปัญหาภาวะโลกร้อนที่ไม่แตกต่างกัน 2. ปัจจัยด้านจิตวิทยาเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมและด้านประสบการณ์เข้าร่วมกิจกรรมเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมของนิสิต นักศึกษาในสถาบันอุดมศึกษา เขตกรุงเทพมหานคร มีความสัมพันธ์ในทางลบอย่างมีนัยสำคัญกับความรู้เกี่ยวกับภาวะโลกร้อน แต่มีความสัมพันธ์ในทางบวกกับทัศนคติกับพฤติกรรมในการลดปัญหาภาวะโลกร้อน 3. นิสิต นักศึกษาในสถาบันอุดมศึกษา เขตกรุงเทพมหานครที่มีปัจจัยส่วนบุคคลด้านลักษณะทางประชากรแตกต่างกัน มีการเปิดรับข่าวสารแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ และปัจจัยด้านจิตวิทยาเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมและด้านประสบการณ์เข้าร่วมกิจกรรมเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมของนิสิต นักศึกษาในสถาบันอุดมศึกษา เขตกรุงเทพมหานครมีความสัมพันธ์ในทางบวกอย่างมีนัยสำคัญกับการเปิดรับข่าวสารเรื่องภาวะโลกร้อน 4. การเปิดรับข่าวสารเกี่ยวกับภาวะโลกร้อนของนิสิต นักศึกษาในสถาบันอุดมศึกษา เขตกรุงเทพมหานครมีความสัมพันธ์ทางลบอย่างมีนัยสำคัญกับความรู้เกี่ยวกับการลดปัญหาภาวะโลกร้อน แต่มีความสัมพันธ์ในทางบวกกับพฤติกรรมลดโลกร้อนอย่างมีนัยสำคัญ ทั้งนี้ไม่มีความสัมพันธ์กับทัศนคติของนิสิต นักศึกษาในสถาบันอุดมศึกษา เขตกรุงเทพมหานครต่อการลดปัญหาภาวะโลกร้อน
This quantitative research aims to examine the relationship amongst students’ media exposure on global warming and their knowledge, attitude, and practices relating to global warming reduction in universities in Bangkok Metropolitan. Four hundred and twenty questionnaires were being responded by students who are currently studying in universities at Bangkok Metropolitan and were tabulated statistically with SPSS for Windows, by analyzing the means, standard deviation, T-test, One-way ANOVA, Pearson correlation. The results are as follows: 1. University students in Bangkok metropolitan, characterized by different demographic factors, have significant differences in their knowledge and attitude but not in their practices relating to global warming reduction. 2. University student’ psychological orientation and experiential orientation about environment activities student are significantly positively correlated with their knowledge of global warming reduction but are significantly negatively correlated with their attitude and practices in global warming reduction. 3. University students, characterized by different demographic factors, have a significant different media exposure of global warming, and psychological orientation and experiential orientation about environment activities amongst university students is positively correlated with their media exposure of global warming. 4. University students’ media exposure of global warming is significantly negatively correlated with their knowledge, however, is significantly positively correlated with their practices relating to global warming reduction but not their attitude.
Description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2554
Subjects: นักศึกษา--ทัศนะเกี่ยวกับภาวะโลกร้อน--วิจัย
นักศึกษา--ไทย--กรุงเทพฯ--วิจัย
พฤติกรรมข่าวสาร--วิจัย
ภาวะโลกร้อน--วิจัย
Advisor(s): พัชราภรณ์ เกษะประกร
ชนันนา รอดสุทธิ
URI: http://dspace2.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/702