DSpace at Bangkok University >
Institute of Research and Innovation Development >
Research Reports >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3434
| Title: | การพัฒนาแอพพลิเคชันบนอุปกรณ์โทรศัทพ์เคลื่อนที่ |
| Other Titles: | A development of application on mobile device รายงานการวิจัยเรื่อง การพัฒนาแอพพลิเคชันบนอุปกรณ์โทรศัทพ์เคลื่อนที่ |
| Authors: | ธิดารัตน์ ต่อสุข ศุภฤกษ์ หนูเจริญ |
| Keywords: | โทรศัพท์เคลื่อนที่ -- โปรแกรมคอมพิวเตอร์ -- วิจัย โทรศัพท์เคลื่อนที่ -- การประมวลผลข้อมูล -- วิจัย ธิดารัตน์ ต่อสุข -- ผลงานวิจัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ -- ผลงานอาจารย์ ศุภฤกษ์ หนูเจริญ -- ผลงานวิจัย หาวิทยาลัยกรุงเทพ -- ผลงานวิจัย |
| Issue Date: | 2552 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | งานวิจัยนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อเป็นการกระตุ้นระบบการเรียนการสอนในสาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ และวิศวกรรมมัลติมีเดียและระบบอินเทอร์เน็ต มหาวิทยาลัยกรุงเทพมีประสิทธิภาพมากเพิ่มขึ้น โดยให้นักศึกษาและคณาจารย์มีส่วนร่วมในการวิจัยและสร้างสรรค์ผลงาน และฝึกฝนทักษะด้านการเขียนโปรแกรม ในการพัฒนาเครื่องมือในการประกอบการเรียนการสอนของนักศึกษา จึงได้จัดทำระบบสื่อการเรียนการสอนทางไกลผ่านโทรศัพท์เคลื่อนที่ (M-Learning) โดยพัฒนาด้วยทักษะการเขียนโปรแกรมในระบบปฏิบัติการซิมเบี้ยน (Symbian) และระบบปฏิบัติการวินโดว์โมบาย (Windows Mobile) ในรายวิชา CE315 Data Communication and Computer Network I เนื่องจากเป็นรายวิชาด้านเครือข่ายคอมพิวเตอร์ที่มีความสำคัญและจำเป็นต้องอาศัยการทบทวนบทเรียนนอกห้องเรียน ซึ่งงานวิจัยนี้จะเสนอวิธีการพัฒนาระบบสื่อการเรียนการสอนทางไกลผ่านโทรศัพท์เคลื่อนที่ (M-Learning) ทั้ง 2 ระบบปฏิบัติการ โดยผลการทดสอบระบบทำให้ทราบว่านักศึกษามีความสนใจและพึงพอใจระบบอยู่ในระดับดีและเป็นส่วนกระตุ้นให้นักศึกษานำบทเรียนในระบบการสอนทางไกลผ่านโทรศัพท์เคลื่อนที่มาใช้งานประกอบการเรียน อีกทั้งงานวิจัยนี้ได้เสนอแนะแนวทางการพัฒนาแอพพลิเคชันบนโทรศัพท์เคลื่อนที่ และตัวอย่างผลงานแอพพลิเคชันบนโทรศัพท์เคลื่อนที่ที่ได้ร่วมวิจัย และพัฒนางานสร้างสรรค์กับนักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ This Research aim to enhance the teaching techniques for the Department of Computer Engineering and Multimedia and Internet System Engineering, Bangkok University, “M-Learning system for engineering students” is developed as learning tool on mobile phones by engineering students and faculties. A selected course, CE315: Data communication and computer network I, is transformed into an M-Learning system as two different implementations. The first system is created by utilizing programming skills in Symbian operating system; and the second system is created in Windows Mobile operating system. This research presents the developing steps of the two systems and discussion on how to make the M-Learning system looks interesting. The evaluation from students shows that they are highly satisfied in the M-Learning system. Furthermore, this research also includes example applications developed by faculty and student from School of Engineering, Bangkok University. |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3434 |