DSpace
DSpace at Bangkok University >
Cluster of New Media & Design >
School of Law >
Master Degree >
Independent Studies >
Title: ผลกระทบทางด้านกฏหมายต่อการใช้เทคโนโลยี RFID
Other Titles: The effect of the law about applying technology RFID
Authors: รัฐนนท์ เสวกฉิม
Keywords: RFID
อาร์เอฟไอดี
Issue Date: 2551
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: RFID เป็นเทคโนโลยีใหม่ ที่กำลังมีบทบาทและความสำคัญเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วการ ประยุกต์ใช้งานของเทคโนโลยีRFID มีรูปแบบหลากหลายด้วยกันขึ้นกับจุดประสงค์ของผู้ใช้ว่า ต้องการนำเทคโนโลยี RFID ไปใช้งานในด้านใด โดยหลักการทำงานของเทคโนโลยี RFID โดยทั่วไปนั้น คือการใช้ คลื่นความถี่ วิทยุเพื่อการระบุ อัตลักษณ์ของวัตถุหรือเจ้าของวัตถุที่ติด ป้าย RFID แทนการระบุด้วยวิธีการอื่น ซึ่งวิธีการนี้จะช่วยอำนวยความสะดวกและเพิ่ม ประสิทธิภาพได้ ในการทำงานได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งการอำนวยความสะดวกและประสิทธิภาพของ เทคโนโลยี RFID ก็ก่อให้เกิดผลกระทบในด้านต่างๆรวมไปถึงผลกระทบทางด้านกฎหมาย ดังนั้น สารนิพนธ์ฉบับนี้จะกล่าวถึงกระทบทางด้านกฎหมายในด้านต่างๆรวมไปถึงจะกล่าวถึง กรณีศึกษาที่เป็นผลกระทบจากการใช้เทคโนโลยี RFID เพื่อเป็นแนวทางในการพัฒนากฎหมาย ให้มีความสอดคล้องกับเทคโนโลยีที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องต่อไป
RFID is an emerging technology of which the roles and importance are rapidly increasing. The application of RFID comes in several form swith different purposes but a common principle. That principle is the use of radio-frequency wave to identify an RFID-tagged object or its owner instead of using other conventional means. The use of RFID helps increase facilitation and efficiency. Intended for the general audience, this Independent Study will introduce you to the RFID technology. It will effect of the law about applying technology RFID and case study about from using technology RFID for in development law
Description: สารนิพนธ์ (น.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2551
Subjects: ระบบกำหนดรหัสประจำตัวด้วยคลื่นความถี่วิทยุ -- กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ -- การศึกษาเฉพาะกรณี
ระบบกำหนดรหัสประจำตัวด้วยคลื่นความถี่วิทยุ -- การศึกษาเฉพาะกรณี
อาร์เอฟไอดี (RFID) -- กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ -- การศึกษาเฉพาะกรณี
อาร์เอฟไอดี (RFID) -- การศึกษาเฉพาะกรณี
Advisor(s): อรรยา สิงห์สงบ
สุรางคณา วายุภาพ
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/946