DSpace
DSpace at Bangkok University >
Cluster of Technology & Science >
School of Science and Technology >
Master Degree >
Independent Studies >
Title: การวัดและเปรียบเทียบประสิทธิภาพ hypervisor ที่ทำงานร่วมกับ hardware assisted virtualization
Other Titles: Measuring and comparing the efficiency of hypervisor working together with hardware assisted virtualization
Authors: ณัฐกร เฉยศิริ
Keywords: hypervisor
ซอฟต์แวร์
เครื่อข่ายเสมือน
Issue Date: 2554
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: ปัจจุบันการสร้างเครื่องแม่ข่ายเสมือนด้วยซอฟต์แวร์พัฒนามาจากหลายเทคนิค ทำให้มี ประสิทธิภาพและความเหมาะสมกับระบบงานที่แตกต่างกัน การศึกษาวิจัยครั้งนี้มุ่งวัดและ เปรียบเทียบประสิทธิภาพของซอฟต์แวร์ที่ใช้ทำเครื่องแม่ข่ายเสมือนโดยใช้เทคนิค Hardware Assisted Virtualization ว่าซอฟต์แวร์ของแต่ละค่ายจะสามารถใช้ประสิทธิภาพในส่วนที่เป็น ฮาร์ดแวร์ได้ในอัตราเท่ากันหรือไม่ ด้วยการจำลองสภาพแวดล้อมของเครื่องแม่ข่ายเสมือนและ Workload ที่ใช้ในศูนย์ข้อมูลขึ้นมาทดสอบ แล้ววัดประสิทธิภาพของแต่ละเครื่องแม่ข่ายเสมือนใน รูปแบบ Throughput โดยมีเครื่องมือทดสอบเป็น Apache JMeter, PgBench, FFSB และ Iperf ผล การศึกษาพบว่า VMware และ MS Hyper-V มีอัตราการเปลี่ยนแปลงของประสิทธิภาพการทำงาน ต่างกัน โดย VMware จะมีอัตราการลดลงของประสิทธิภาพต่ำกว่าใน 3 ระบบงานคือ Database Server, Application Server, File Server และมีอัตราการเพิ่มขึ้นของประสิทธิภาพสูงกว่าใน ระบบงาน Mail Server แต่มีอัตราการลดลงของประสิทธิภาพสูงกว่าในระบบงาน Web Server และ พบว่าแต่ละระบบงานด้านไอทีที่มีอัตราการเปลี่ยนแปลงของประสิทธิภาพต่างกัน ซึ่งระบบ Database Server มีอัตราการลดลงของประสิทธิภาพมากที่สุดคือ ใน VMware -5.80% และใน MS Hyper-V -9.40% ส่วนระบบงาน Mail Server มีอัตราการเพิ่มขึ้นของประสิทธิภาพมากที่สุดคือใน VMware 8.25% และใน MS Hyper-V 6.17%
Server virtualization software was developed from several techniques which is suitable for each system differently, and result in the different performance. In this research, the evaluation and comparison of the performance of hardware assisted virtualization technique using different hypervisor software with workload in several server environments was conducted. The performance is measured by throughput using Apache JMeter, PgBench, FFSB and Iperf. The result shows that the changing rate of system performance between VMware and MS Hyper-V were different. VMware has decreasing performance rate in 3 servers than MS Hyper-V which are Database Server, Application Server, and File Server, and has increasing performance rate in Mail Server but decreasing performance rate in Web Server. And we found difference changing rate of system performance in each IT workload. Database Server has lower decreasing performance rate in VMware -5.80% , MS Hyper-V -9.40% and Mail Server has higher increasing performance rate in VMware 8.25% , MS Hyper-V 6.17%
Description: การศึกษาเฉพาะบุคคล (วท.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2554
Subjects: ระบบคอมพิวเตอร์เสมือน--การศึกษาเฉพาะกรณี
สถาปัตยกรรมเครือข่ายคอมพิวเตอร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
Advisor(s): ธนกร หวังพิพัฒน์วงศ์
URI: http://dspace2.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/613