DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5919
Title: | การสื่อสารภายในองค์การ แรงจูงใจในการปฏิบัติงานและความผูกพันต่อองค์การ ที่ส่งผลต่อพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีต่อองค์การของบุคลากรโรงพยาบาลศรีสะเกษ |
Other Titles: | Internal communication, work motivation, and organizational commitment affecting organizational citizenship behavior of Sisaket Hospital personnel |
Authors: | อรณิชา คณาคร |
Keywords: | การสื่อสารภายในองค์การ แรงจูงใจในการปฏิบัติงาน ความผูกพันต่อองค์การ พฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีต่อองค์การ บุคลากรโรงพยาบาลศรีสะเกษ |
Issue Date: | 2567 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
Abstract: | การศึกษาวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการสื่อสารภายในองค์การของโรงพยาบาล ศรีสะเกษ แรงจูงใจในการปฏิบัติงานของบุคลากรโรงพยาบาลศรีสะเกษ ความผูกพันต่อองค์การของบุคลากรโรงพยาบาลศรีสะเกษ พฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีต่อองค์การของบุคลากรโรงพยาบาล
ศรีสะเกษ และความสามารถของการสื่อสารภายในองค์การ แรงจูงใจในการปฏิบัติงาน และความผูกพันต่อองค์การในการร่วมกันทำนายพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีต่อองค์การของบุคลากรโรงพยาบาลศรีสะเกษ กลุ่มตัวอย่างเป็นบุคลากรโรงพยาบาลศรีสะเกษ จำนวน 400 คน เลือกตัวอย่างแบบชั้นภูมิ โดยแบ่งออกเป็น 5 สายงาน ได้แก่ แพทย์ ทันตแพทย์ เภสัชกร พยาบาลวิชาชีพ และสายสนับสนุน ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล และสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการถดถอยเชิงพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า การสื่อสารภายในองค์การ แรงจูงใจในการปฏิบัติงาน ความผูกพันต่อองค์การอยู่ในระดับดี และพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีต่อองค์การอยู่ในระดับดีมาก ส่วนผลการทำนายพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดี พบว่า การสื่อสารภายในองค์การ แรงจูงใจในการปฏิบัติงาน และความผูกพันต่อองค์การ สามารถร่วมกันทำนายพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีต่อองค์การของบุคลากรโรงพยาบาลศรีสะเกษได้ โดยสร้างเป็นสมการทํานาย คือ Y (พฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีต่อองค์การของบุคลากรโรงพยาบาลศรีสะเกษ) = 1.148 + 0.354 (ความผูกพันต่อองค์การ) + 0.218 (การสื่อสารภายในองค์การ) + 0.146 (แรงจูงใจในการปฏิบัติงาน) ซึ่งสามารถอธิบายความแปรปรวนของความผูกพันต่อองค์การ การสื่อสารภายในองค์การ และแรงจูงใจในการปฏิบัติงานได้ ร้อยละ 53.5 The purposes of this research were to study internal communication of Sisaket Hospital, work motivation of Sisaket Hospital personnel, organizational commitment of Sisaket Hospital personnel, organizational citizenship behavior of Sisaket Hospital personnel, and the ability of aspect relating to the internal communication, work motivation, and organizational commitment to prediction of organizational citizenship behavior of Sisaket Hospital personnel. The sample group consists of 400 personnel from Sisaket Hospital, selected using a stratified sampling method, divided into 5 lines of work: doctors, dentists, pharmacists, nurses, and support staff. Questionnaires are used as a tool for data collection, and statistics used for data analysis include mean, standard deviation, and multiple regression.
The results show that the factors of the internal communication, work motivation, the organizational commitment are at a good level and the organizational citizenship behavior is at an excellent level. Regarding the findings of intention prediction, it was discovered that internal communication, work motivation, and the organizational commitment were predicted the organizational citizenship behavior of Sisaket Hospital personnel By Y (Organizational citizenship behavior of Sisaket Hospital personnel) = 1.148 + 0.354 (Organizational commitment) + 0.218 (Internal communication) + 0.146 (Work motivation). The results show for the organizational commitment, internal communication, and work motivation exposure variance of 53.5 percent. |
Description: | การค้นคว้าอิสระ (นศ.ม.)--สาขาวิชาการสื่อสารเชิงกลยุทธ์ บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2566 |
Advisor(s): | วีรพงษ์ พวงเล็ก |
URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5919 |