DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: การศึกษากลวิธีการเล่าเรื่องในภาพยนตร์ Oppenheimer
Other Titles: The study of narrative techniques in Oppenheimer film
Authors: ปิยวัฒน์ บุญทัน
Keywords: การเล่าเรื่อง
โครงสร้างการเล่าเรื่อง
ภาพยนตร์
Issue Date: 2567
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: การศึกษาวิจัยเรื่องนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา เพื่อวิเคราะห์รูปแบบโครงสร้างการเล่าเรื่องของภาพยนตร์ Oppenheimer โดยใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงคุณภาพแบบการวิเคราะห์จากตัวบท (Textual Analysis) ทำการศึกษาจากภาพยนตร์ Oppenheimer ผลการวิจัยพบว่า วิธีการการเล่าเรื่องในภาพยนตร์ Oppenheimer นั้น มีองค์ประกอบโครงสร้างการเล่าเรื่อง 7 องค์ประกอบ โดยมีโครงเรื่องที่ประกอบด้วยการเปิดเรื่อง การพัฒนาเหตุการณ์ จุดสูงสุดทางอารมณ์ การคลี่คลายเรื่อง และการจบเรื่อง ที่ถูกนำเสนอออกมาอย่างครบถ้วน ภาพยนตร์ Oppenheimer เป็นมากกว่าแค่เรื่องราวทางประวัติศาสตร์ และแก่นความคิดที่สะท้อนให้เห็นถึงความซับซ้อนของมนุษย์ เป็นการเตือนสติให้ตระหนักถึงความรับผิดชอบต่อโลกใบนี้ การให้แง่คิดของภาพยนตร์ที่นำเสนอในมุมมองต่าง ๆ นอกจากนี้ผู้วิจัยยังพบว่า การเล่าเรื่องที่น่าสนใจจะต้องมีการลำดับเรื่องราวตามขั้นตอนต่าง ๆ ที่ทำให้เกิดการคล้อยตามของผู้ชม
This research examines the narrative structure of the film "Oppenheimer" utilizing a qualitative research methodology centered on textual analysis. The findings reveal that the storytelling method encompasses seven elements of narrative structure, comprising the plot's opening, event development, emotional climax, story resolution, and conclusion, all presented comprehensively. The film transcends mere historical narrative; it encapsulates the intricate nature of humanity and serves as a reminder of our global responsibilities. Furthermore, the film offers insights from multiple perspectives. Additionally, it was determined that an engaging narrative necessitates a logical sequence that guides the audience through the storyline.
Description: การค้นคว้าอิสระ (นศ.ม.)--สาขาวิชาการสื่อสารเชิงกลยุทธ์ บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2566
Advisor(s): องอาจ สิงห์ลำพอง
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5901