DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: ความสัมพันธ์ระหว่างกระแสเงินสดและผลการดําเนินงานทางการเงินของบริษัทจดทะเบียน ในตลาดหลักทรัพย์ในกลุ่มธุรกิจการเกษตรหมวดอาหาร
Other Titles: The research on the relationship between cash flow and the financial performance of companies listed on the stock exchange of Thailand in the agro-industry group
Authors: ธันยนันท์ ศรีวะรมย์
Keywords: อัตราผลตอบแทนจากส่วนของผู้ถือหุ้น
อัตราผลตอบแทนจากสินทรัพย์
กระแสเงินสดจากกิจกรรมดำเนินงาน
ขนาดของบริษัท
อัตราส่วนดครงสร้างทางการเงิน
Issue Date: 2567
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: งานวิจัยเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างกระแสเงินสดกับผลการดำเนินงานทางการเงินของ บริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยกลุ่มอุตสาหกรรมเกษตรหมวดอาหารมีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างกระแสเงินสดกับผลการดำเนินงานทางการเงินในส่วนของ อัตราผลตอบแทนจากส่วนของผู้ถือหุ้น (ROE) ของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กลุ่มธุรกิจการเกษตรหมวดอาหาร และ (2) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างกระแสเงินสดกับผลการดำเนินงานทางการเงินในส่วนอัตราผลตอบแทนจากสินทรัพย์ (ROA) ของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กลุ่มธุรกิจการเกษตรและอุตสาหกรรมอาหาร โดยกลุ่มตัวอย่างมีจำนวน 29 บริษัท เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นการเก็บข้อมูลทุติยภูมิ โดยใช้ข้อมูลงบการเงินรายไตรมาสตั้งแต่ปี พ.ศ. 2556 ถึง ปี พ.ศ. 2566 ระยะเวลา 10 ปี เป็นจํานวน 41 ไตรมาส และมีรอบระยะเวลาสิ้นสุด ณ วันที่ 31 ธันวาคม ซึ่งเก็บรวมรวมข้อมูลด้วยการสืบค้นจากระบบข้อมูลตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือสถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าสูงสุด ค่าต่ำสุด ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติเชิงอนุมานใช้การวิเคราะห์การถดถอยเชิงพหุคูณ(Multiple Regression Analysis) ผลการศึกษาพบว่า 1) บริษัท CPF F&D KBS SAUCE SORKON TC TIPCO และ TVO จำนวนทั้งหมด 8 บริษัท กระแสเงินสดจากกิจกรรมดำเนินงานมีความ สัมพันธ์กับผลการดําเนินงานทางการเงินในส่วนของอัตราผลตอบแทนจากส่วนของผู้ถือหุ้น (ROE) เปลี่ยนแปลงไปในทิศทางเดียวกันอย่างมีนัยสำคัญ นอกจากนี้บริษัท APURE ASIAN KSL และ SST จำนวนทั้งหมด 4 บริษัท กระแสเงินสดจากกิจกรรมดำเนินงานมีความสัมพันธ์กับผลการดําเนินงานทางการเงินในส่วนของอัตราผลตอบแทนจากส่วนของผู้ถือหุ้น (ROE) เปลี่ยนแปลงไปในทิศทางตรงกันข้ามกันอย่างมีนัยสำคัญ 2) บริษัท CPF F&D SAUCE SORKON TC และ TIPCO จำนวนทั้งหมด 6 บริษัท กระแสเงินสดจากกิจกรรมดำเนินงานมีความสัมพันธ์กับผลการดําเนินงานทางการเงินในส่วนของอัตราผลตอบแทนจากสินทรัพย์ (ROA) เปลี่ยนแปลงไปในทิศทางเดียวกันอย่างมีนัยสำคัญ นอกจากนี้บริษัท SST จำนวนทั้งหมด 1 บริษัท กระแสเงินสดจากกิจกรรมดำเนินงานมีความสัมพันธ์กับผลการดําเนินงานทางการเงินในส่วนของอัตราผลตอบแทนจากสินทรัพย์ (ROA) เปลี่ยนแปลงไปในทิศทางตรงกันข้ามกันอย่างมีนัยสำคัญ
The research on the relationship between cash flow and the financial performance of companies listed on the Stock Exchange of Thailand in the agro-industry group, specifically the food category, has the following objectives: (1) to study the relationship between cash flow and financial performance, specifically Return on Equity (ROE), of companies listed on the Stock Exchange of Thailand in the Food Agribusiness Group, and (2) to examine the relationship between cash flow and financial performance in terms of Return on Assets (ROA) of companies listed on the Stock Exchange of Thailand in the Agricultural Business and Food Industry Group. The sample comprised 30 companies. The research instrument used was secondary data collection, utilizing quarterly financial statement data from 2017 to 2022, covering a 5-year period of 20 quarters, with the period ending on December 31. This data was collected by searching through the Stock Exchange of Thailand information system. The statistics employed to analyze the data include descriptive statistics such as maximum Value, minimum Value, mean, and standard deviation. Inferential statistics utilized multiple regression analysis. The results of the study revealed that: 1) CPF, F&D, SAUCE, SORKON, TC, TIPCO, and TVO, totaling 7 companies, exhibited a significant positive relationship between cash flow from operating activities and financial performance in terms of Return on Equity (ROE). Additionally, APURE, ASIAN, KSL, and SST, totaling 4 companies, demonstrated a significant negative relationship, indicating a change in the opposite direction. 2) CPF, F&D, SAUCE, SORKON, TC, and TIPCO, a total of 6 companies, showed a significant positive relationship between cash flow from operating activities and financial performance in terms of Return on Assets (ROA). Moreover, for a single SST company, there was a significant negative relationship, indicating a change in the opposite direction, regarding cash flow from operating activities and financial performance in terms of Return on Assets (ROA).
Description: การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2565
Subjects: อุตสาหกรรมการเกษตร -- การเงิน -- การศึกษาเฉพาะกรณี
งบกระแสเงินสด -- การศึกษาเฉพาะกรณี
งบการเงิน -- การศึกษาเฉพาะกรณี
การวิเคราะห์อัตราส่วนทางการเงิน
การจัดการกำไร -- การศึกษาเฉพาะกรณี
บริษัทมหาชน -- การศึกษาเฉพาะกรณี
Advisor(s): รพีสร เฟื่องเกษม
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5630