DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: ปัจจัยที่ส่งผลต่อความตั้งใจเลือกใช้บริการโมบายแบงก์กิ้งของผู้บริโภคในกรุงเทพมหานคร
Other Titles: Factors influencing consumers’ intention to use mobile banking services in Bangkok
Authors: อรสุชา อริยะอมรกุล
Keywords: การรับรู้ความง่ายในการใช้งาน
การรับรู้ประโยชน์ของแอปพลิเคชัน
การรับรู้คุณภาพของแอปพลิเคชัน
ความตั้งใจเลือกใช้บริการ
Issue Date: 2566
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: งานวิจัยฉบับนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อความตั้งใจเลือกใช้บริการโมบายแบงก์กิ้งของผู้บริโภคในกรุงเทพมหานคร กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา คือ กลุ่มตัวอย่างทั้งเพศชายและเพศหญิงที่เคยใช้บริการ โมบายแบงก์กิ้งในกรุงเทพมหานคร จำนวน 200 คน โดยใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง สถิติที่ใช้ ในการวิเคราะห์ข้อมูลเบื้องต้น คือ สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอ้างอิงที่ใช้ในการทดสอบสมมติฐานที่ระดับนัยสำคัญ 0.05 ได้แก่ การวิเคราะห์ถดถอยเชิงพหุคูณ ผลการศึกษาพบว่า การรับรู้ความง่ายในการใช้งานของแอปพลิเคชัน การรับรู้ประโยชน์ของแอปพลิเคชันและการรับรู้คุณภาพของแอปพลิเคชันส่งผลต่อความตั้งใจเลือกใช้บริการโมบายแบงก์กิ้งของผู้บริโภคในกรุงเทพมหานคร อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ
The main purpose of this study was to explore the factors that influence consumer’s intention to use mobile banking services in Bangkok. The samples of study were mobile banking consumers in Bangkok. 200 respondents were being selected by using purposive sampling. The data was analyzed and evaluated by descriptive statistics including percentage, mean, standard deviation and the inferential statistics, multiple regression, was used to test the hypotheses. The finding revealed that the perceived ease of use, perceived usefulness and perceived quality of application significantly impact consumer’s intention to use mobile banking.
Description: การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2565
Subjects: ธนาคารทางอินเตอร์เน็ต
การพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์
บริการธนาคารทางโทรศัพท์เคลื่อนที่
การชำระเงิน -- การศึกษาเฉพาะกรณี
การจัดการตลาด -- การศึกษาเฉพาะกรณี
พฤติกรรมผู้บริโภค -- การศึกษาเฉพาะกรณี
Advisor(s): คมสัน ตันสกุล
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5538