DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: ปัจจัยที่มีผลต่อประสิทธิภาพการทำงานจากที่บ้าน ของพนักงานบริษัทเอกชนในกรุงเทพมหานคร
Other Titles: Factors affecting efficiency of working from home of private company employees in Bangkok
Authors: ชนิดาภา พันยา
Keywords: work from home
WFH
ทำงานที่บ้าน
ประสิทธิภาพการทำงาน
Issue Date: 2566
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อประสิทธิภาพการทำงานจากที่บ้านของพนักงานบริษัทเอกชนในกรุงเทพมหานคร โดยใช้แบบสอบถามปลายปิดที่ผ่านการตรวจสอบความเชื่อมั่นและความตรงเชิงเนื้อหาในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากพนักงานบริษัทเอกชนในกรุงเทพมหานครที่มีประสบการณ์การทำงานจากที่บ้าน จำนวน 150 คน และสถิติเชิงอนุมานที่ใช้ทดสอบสมมติฐาน คือ การวิเคราะห์ความถดถอยเชิงพหุ ผลการศึกษาพบว่า ปัจจัยที่มีผลต่อประสิทธิภาพการทำงานจากที่บ้านของพนักงานบริษัทเอกชนในกรุงเทพมหานคร อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ได้แก่ สภาพแวดล้อมการทำงาน ความผูกพันต่องาน ด้านการมีส่วนร่วมทางปัญญา ทัศนคติ ความเหงาในที่ทำงาน และความสุขตามอัตวิสัย โดยร่วมกันพยากรณ์ประสิทธิภาพการทำงานจากที่บ้านของพนักงานเอกชนในกรุงเทพมหานคร คิดเป็นร้อยละ 76.1 ในขณะที่ความผูกพันต่องาน ด้านการมีส่วนร่วมทางกายภาพและด้านการมีส่วนร่วมทางอารมณ์ ความเครียดจากภาระงาน ความเหงาในที่ทำงาน และความพึงพอใจในงานไม่มีผลต่อประสิทธิภาพการทำงานจากที่บ้านของพนักงานบริษัทเอกชนในกรุงเทพมหานคร
The study was aimed primarily to identify factors affecting efficiency of working from home of private company employees in Bangkok. Close-ended questionnaires were verified the reliability and content validity for data collection. The samples in the study were 150 private company employees who used to work from home. Additionally, the inferential statistics used for hypothesis testing were multiple regression. The results were found that factors affecting efficiency of working from home of private company employees in Bangkok with statistical significance of .05 were work environment, job engagement in terms of cognition engagement, attitudes, loneliness, and subjective well-being. These factors explained 76.1% of the efficiency in working from home of private company employees in Bangkok. However, job engagement in terms of physical and emotional engagement, workload stress, workplace loneliness, and job satisfaction did not affect the efficiency of working from home of private company employees in Bangkok.
Description: การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2564
Subjects: สภาพแวดล้อมการทำงาน
ความผูกพันต่อองค์การ
คุณภาพชีวิตการทำงาน
สมรรถภาพในการทำงาน
พนักงานบริษัท -- ความพอใจในการทำงาน
พนักงานบริษัท -- ความเครียดในการทำงาน
การใช้อินเทอร์เน็ตส่วนบุคคลในที่ทำงาน
การทำงานทางไกล
Advisor(s): นิตนา ฐานิตธนกร
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5444