DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: ความสัมพันธ์ระหว่างอัตราการก่อหนี้ทางการเงินต่อการเติบโตของกลุ่มอุตสาหกรรม เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
Other Titles: The relationships between financial leverage and asset growth of information and communication technology industry in The Stock Exchange of Thailand
Authors: จิรวัฒน์ หงสกุล
Keywords: อัตราส่วนความสามารถในการชำระดอกเบี้ย
อัตราส่วนหนี้สินต่อทุน
อัตราส่วนหนี้สิน ต่อสินทรัพย์
อัตราส่วนเงินทุนหมุนเวียน
อัตราส่วนการหมุนเวียนของสินทรัพย์
อัตราการเจริญเติบโต
Issue Date: 2566
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างอัตราส่วนการก่อหนี้ทางการเงินต่อการเติบโตของกลุ่มอุตสาหกรรมเทคโนโลยี กลุ่มธุรกิจเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดยใช้ข้อมูลอัตราส่วนทางการเงิน ได้แก่ อัตราส่วนความสามารถในการชำระดอกเบี้ย (ICR) อัตราส่วนหนี้สินต่อทุน (DE) อัตราส่วนหนี้สินต่อสินทรัพย์ (DER) อัตราส่วนเงินทุนหมุนเวียน (CR) อัตราส่วนการหมุนเวียนของสินทรัพย์ (TATO) และอัตราการเจริญเติบโต (AG) โดยใช้ข้อมูลรายไตรมาส ตั้งแต่ไตรมาสที่ 1 ปี พ.ศ. 2554 ถึงไตรมาสที่ 2 ปี พ.ศ. 2565 ของหลักทรัพย์บริษัทในกลุ่มอุตสาหกรรมเทคโนโลยีสาระสนเทศและการสื่อสารที่ จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ จำนวน 20 บริษัท เพื่อใช้วิเคราะห์สถิติเชิงพรรณนา ในการศึกษาวิจัยนี้ผู้วิจัยเลือกวิเคราะห์ทางสถิติเชิงพรรณนาในรูปแบบของ ค่าเฉลี่ย (Mean) ค่ามัธยฐาน (Median) ค่าสูงสุด (Maximum) ค่าต่ำสุด (Minimum) และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard Deviation) เพื่อเป็นการสรุปรูปแบบลักษณะข้อมูล และเพื่อวิเคราะห์ถดถอยความสัมพันธ์ โดยใช้วิธีวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ในการศึกษาเป็นการวิเคราะห์ข้อมูลโดยปริมาณ เพื่อทดสอบความสัมพันธ์ของตัวแปร และศึกษาความสัมพันธ์ของผลกระทบทิศทางความสัมพันธ์
The purpose of this study was to study the relationship between the Ratio of financial leverage to the growth of the technology sector. Information and Communication Technology Business Group Listed on the Stock Exchange of Thailand the financial Ratios were used: Interest Coverage Ratio (ICR), Debt to Equity Ratio (DE), Debt to Asset Ratio (DER), Working Capital Ratio (CR), Asset Turnover Ratio (TATO), and Growth Rate. (AG) using quarterly data from the 1st quarter of the year 2011 to the 2nd quarter of the year 2022 of the securities of companies in the information and communication technology industry group that 20 companies listed on the stock exchange for descriptive statistical analysis in this research, the researcher chooses to analyze descriptive statistics in the form of mean, median, maximum, minimum, and standard deviation to summarize. data style and for correlation regression analysis. using the multiple regression analysis method. The study was a quantitative data analysis. to test the correlation of the variables and to study the relationship of impact, relationship direction.
Description: การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2564
Subjects: อุตสาหกรรมบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่
อุตสาหกรรมบริการสารสนเทศ
งบกระแสเงินสด
การจัดการเงินสด
การวิเคราะห์อัตราส่วนทางการเงิน
การบริหารสินทรัพย์และหนี้สิน
ตลาดหลักทรัพย์ -- การศึกษาเฉพาะกรณี
Advisor(s): รพีสร เฟื่องเกษม
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5339