DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5293
| Title: | แผนธุรกิจสนามรถจักรยานสามล้อ ดริฟท์ Betong Drift Trike |
| Other Titles: | Business plan for Betong Drift Trike |
| Authors: | จารุกัญญ์ วิทูรชำนาญกิจ |
| Keywords: | สนามรถจักรยาสามล้อ ดริฟท์ แหล่งท่องเที่ยว อำเภอเบตง Tricycle Drifting Tourist Attraction Betong District |
| Issue Date: | 2565 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | ปัจจุบันเมื่อเอ่ยถึง “อำเภอเบตง” จะได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก และส่วนใหญ่จะนึกถึงแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ และในปี พ.ศ. 2559–2562 ที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ (ชาวมาเลเซียและสิงคโปร์) และนักท่องเที่ยวชาวไทย ที่ยังคงหลั่งไหลเข้ามาท่องเที่ยวในพื้นที่อำเภอเบตง และในปี พ.ศ. 2562 มีรายได้จากการท่องเที่ยวมากกว่า 2,000 ล้านบาท มีอัตราเพิ่มขึ้นอยู่ที่ 8.98 เปอร์เซ็นต์ และในปัจจุบันนักท่องเที่ยว Gen Z ให้ความสนใจกับการท่องเที่ยวเชิงผจญภัยมากขึ้น ดังนั้นธุรกิจสันทนาการ ในรูปแบบเชิงผจญภัยจึงมีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก
จากเหตุผลที่กล่าวมาข้างต้นนั้นส่งผลให้เล็งเห็นโอกาสในการสร้างธุรกิจสันทนาการ ในรูปแบบเชิงผจญภัย ของร้าน Betong Drift Trike ตั้งอยู่ที่ อำเภอเมืองเบตง จังหวัดยะลา ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ ที่มีจุดเด่น ไม่ซ้ำจำเจที่เป็นเพียงแต่แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติเท่านั้น Betong Drift Trike เป็นสถานที่ท่องเที่ยว ที่สามารถให้ประชากรที่อาศัยอยู่ในพื้นที่อำเภอเบตงและนักท่องเที่ยว ให้มีสถานที่ในการทำกิจกรรมร่วมกับครอบครัวหรือกลุ่มเพื่อน เพื่อการใช้เวลาร่วมกัน และสร้างประสบการณ์ใหม่ ๆ ที่น่าตื่นเต้นไปด้วยกัน
จากการวิเคราะห์กลยุทธ์ทางการตลาด และการประเมินความเป็นไปได้ในการดำเนินธุรกิจ ภายในระยะเวลา 3 ปี พบว่าธุรกิจ Betong Drift Trike ใช้เงินลงทุนทั้งหมด จำนวน 2,000,000 บาท มีมูลค่าปัจจุบันสุทธิ (NPV) อยู่ที่ 1,923,033.87 บาท โดยการวิเคราะห์ผลตอบแทนภายใน (IRR) มีอัตราผลตอบแทนมากกว่าต้นทุนร้อยละ 58.62% และการวิเคราะห์ระยะเวลาคืนทุน (Pay Back Period) จากการคำนวณเปรียบเทียบเงินลงทุนเริ่มต้นทั้งหมด 2,000,000 บาท พบว่ามีระยะคืนทุนภายใน 1 ปี 2 เดือน Nowadays, when it comes to "Betong District", it has received a lot of attention from tourists and most of them think of the abundant natural attractions. In the past of 2016 - 2019, foreign tourists (Malaysian and Singaporean) and Thai tourists that still flows into tourism in the area of Betong District. In 2019, there is a tourism revenue is more than 2,000 million baht, an increase of 8.98 percent. Due to Gen Z tourists are interested in adventure tourism. Therefore, Betong Drift Trike business is very interesting.
Results in an opportunity to create the business. In the adventurous style of Betong Drift Trike, located at Mueang Betong District, Yala Province. Which is a new tourist attraction that has a unique and also unique feature that is only a natural attraction. Betong Drift Trike is a tourist attraction that can provide the population living in the Betong area and tourists. There is a place to do activities with family or friends in order to spend time and create exciting new experiences together
Result of analysis of marketing strategies and assessing the feasibility of doing business within 3 years, it was found that the Betong Drift Trike business spent a total investment of 2,000,000 baht with a net present value (NPV) of 1,923,033.87 baht. The internal return analysis (IRR) had a rate of return greater than the cost of 58.62 percent and Analyze the Pay Back Period from the comparison of the total initial investment of 2,000,000 baht, found that the payback period is within 1 year 2 months. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (กจ.ม.)--สาขาวิชาความเป็นผู้ประกอบการ บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2565 |
| Subjects: | การวางแผนธุรกิจ Betong Drift Trike การท่องเที่ยวแบบผจญภัย การท่องเที่ยวทางจักรยาน จักรยาน -- มาตรการความปลอดภัย ยะลา -- ภูมิประเทศและการท่องเที่ยว |
| Advisor(s): | ธีรศักดิ์ ณ ระนอง |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5293 |