DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5226
| Title: | ปรสิตทางการสื่อสารในรายการ 9 ข่าวค่ำ สำนักข่าวไทย |
| Other Titles: | Parasite of communication for 9MCOT Nightly News from Thai News Agency |
| Authors: | กมล ขันนอก |
| Keywords: | ปรสิตการสื่อสาร รายการข่าวโทรทัศน์ 9 ข่าวค่ำ สำนักข่าวไทย |
| Issue Date: | 2565 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษาวิจัยเรื่อง ปรสิตการสื่อสาร รายการข่าวโทรทัศน์ 9 ข่าวค่ำ สำนักข่าวไทย ซึ่งการวิจัยครั้งนี้ มีรูปแบบการจัดทำเป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ มีวัตถุประสงค์เพื่อทราบถึงรูปแบบและลักษณะปรสิตทางการสื่อสารในรายการ 9 ข่าวค่ำ สำนักข่าวไทย และเพื่อทราบถึงหน้าที่ในการสื่อความหมายของปรสิตทางการสื่อสารในรายการ 9 ข่าวค่ำ สำนักข่าวไทย โดยใช้การเก็บมูลจาก แหล่งข้อมูลจากการบันทึกการออกอากาศรายการ แหล่งเอกสารประกอบ และ แหล่งข้อมูลบุคคล แล้วนำมาวิเคราะห์สรุปผลตามวัตถุประสงค์ที่ได้ตั้งไว้
ผลการวิจัยครั้งนี้พบว่า ปรสิตการสื่อสารในรายการ 9 ข่าวค่ำ สำนักข่าวไทย สามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ระดับ คือ 1) ปรสิตการสื่อสารของทางสถานี 2) ปรสิตการสื่อสารของรายการ
3) ปรสิตการสื่อสารของตัวบท ปรสิตการสื่อสารในรายการ 9 ข่าวค่ำ สำนักข่าวไทย พบว่าแต่ละรูปแบบที่พบทำหน้าที่สื่อสารความหมายในแต่ละรูปแบบต่างกันออกไป โดยขึ้นอยู่กับเงื่อนไขหรือปัจจัยต่าง ๆ ในการผลิตรายการ ทั้งทางด้าน การกำหนดนโยบายจากสถานีโทรทัศน์ การกำหนดรูปแบบการนำเสนอของตัวรายการ เงื่อนไขจากผู้สนับสนุนรายการ รวมไปถึงความต้องการของผู้ชม สิ่งเหล่านี้ มีผลทำให้เกิดปรสิตการสื่อสารขึ้นในรายการ และเนื่องจากสื่อโทรทัศน์นั้นเป็นสื่อที่มีความเคลื่อนไหว เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ทำให้ลักษณะของปรสิตการสื่อสารที่ผู้วิจัยพบในรายการ
ณ เวลาหนึ่ง อาจจะเปลี่ยนสถานะ เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นในรายการ The research on parasite of communication for 9MCOT Nightly News from Thai News Agency aims to study characteristics and functions of parasite of communication for 9MCOT Nightly News from Thai News Agency programme. Using a qualitative method, data from broadcast materials, supplementary documents and individuals are collected and analysed.
Findings of the research indicate 3 levels of parasite of communication for 9MCOT Nightly News from Thai News Agency are 1) communication parasite of the station 2) communication parasite of the programme 3) communication parasite of texts. It is found that each parasite has different functions, depending on conditions or factors during production process. Established policies, specified programme format, requirements from sponsors and audience’s needs affect occurrence of communication parasites. Given the fact that television is a medium that is constantly changing and dynamic, a status of a parasite at a certain period of time may change according to changes in the programme. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (นศ.ม.)--สาขาวิชาการสื่อสารเชิงกลยุทธ์ บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2564 |
| Subjects: | ข่าวโทรทัศน์ ข่าวโทรทัศน์ -- ไทย -- การศึกษาเฉพาะกรณี 9 ข่าวค่่า (รายการโทรทัศน์) รายการโทรทัศน์ |
| Advisor(s): | องอาจ สิงห์ลำพอง |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5226 |