DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5164
| Title: | ผลกระทบจากความคิดเห็นของผู้ตรวจสอบบัญชีรับอนุญาตในงบการเงินต่อราคาหลักทรัพย์ ของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย |
| Other Titles: | The effect of auditor opinions in financial statements on stock price of the firms listed on Stock Exchange of Thailand |
| Authors: | กิตติรัตน์ กิตติโภคิรัตน์ |
| Keywords: | ความคิดเห็นของผู้ตรวจสอบบัญชี เสถียรภาพกำไร ราคาหลักทรัพย์ บริษัทจดทะเบียน ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย |
| Issue Date: | 2565 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษาวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลกระทบจากความคิดเห็นของผู้สอบบัญชีรับอนุญาตในงบการเงินต่อราคาหลักทรัพย์ของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดยผู้วิจัยใช้กลุ่มตัวอย่างตั้งแต่ปี พ.ศ. 2557 – 2558 ทุกบริษัท ยกเว้น บริษัทที่อยู่ในกลุ่มอุตสาหกรรมธุรกิจการเงิน ได้แก่ ธุรกิจธนาคาร ธุรกิจเงินทุนและหลักทรัพย์ ธุรกิจประกันภัยและประกันชีวิต มีจำนวนทั้งสิ้น 807 ตัวอย่าง
โดยจะสนใจในส่วนของหน้ารายงานของผู้ตรวจสอบบัญชีที่ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับ
งบการเงินของบริษัทแบบมีเงื่อนไข และแบบไม่มีเงื่อนไข โดยผู้วิจัยจะใช้การวิเคราะห์ข้อมูลแบบสถิติเชิงพรรณนา (Descriptive Statistics) การวิเคราะห์สหสัมพันธ์ (Correlation Analysis) และการวิเคราะห์การถดถอยของพหุคูณ (Multiple Linear Regression)
ผลการวิจัยพบว่า ความคิดเห็นในหน้ารายงานของผู้สอบบัญชีส่งผลกับราคาหลักทรัพย์ในตลาดหลักทรัพย์ จึงสามารถสรุปได้ว่านักลงทุนหรือผู้ใช้งบการเงินมีการตอบสนองเชิงบวกสำหรับงบการเงินของบริษัทที่มีหน้ารายงานผู้สอบบัญชีแบบไม่มีเงื่อนไข และบริษัทที่มีหน้ารายงานแบบไม่มีเงื่อนไขนั้นมีความเสถียรภาพของกำไรมากกว่าบริษัทที่มีหน้ารายงานแบบมีเงื่อนไข This Independent study aims at studying the effect of the auditor opinions in the financial statements on stock price of listed companies on the Stock Exchange of Thailand (SET). The researcher applied 807 firm-year observations taken from 2014-2015, including all companies except Banking, Finance and Securities, and Insurance and Life Insurance business sectors. The auditor opinions were of interest and classified to unqualified and qualified opinions. The researcher utilized descriptive statistics, correlation analysis, and multiple linear regression analysis.
The results have shown that the opinions of the Auditor's Report related to the stock price. Therefore, it can be concluded that investors and/or users of the financial report have a positive response to the company's financial statements with an unqualified auditor opinion. In addition, the performance of firms with unqualified auditor opinion is more persistent than that of firms with qualified auditor opinion. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (วท.ม.)--สาขาวิชาการเงิน บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2564 |
| Subjects: | รถยนต์ รถยนต์ -- เครื่องยนต์ ความภักดีต่อชื่อตราผลิตภัณฑ์ การตลาดอินเตอร์เน็ต การสื่อสารทางการตลาด การวางแผนเชิงกลยุทธ์ เฟซบุ๊ค (บริษัท) |
| Advisor(s): | ประวัฒน์ เบญญาศรีสวัสดิ์ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5164 |