DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5158
| Title: | การประยุกต์ใช้เทคนิคกระบวนการลำดับชั้นเชิงวิเคราะห์ในการคัดเลือกซัพพลายเออร์อุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ กรณีศึกษาบริษัทผลิตเยื่อกระดาษในจังหวัดชลบุรี ประเทศไทย |
| Other Titles: | Selecting hardware parts supplier using analytic hierarchy process (AHP): A case study of a pulp making company in Chonburi Province, Thailand |
| Authors: | หานฉี จาง |
| Keywords: | กระบวนการลำดับชั้นเชิงวิเคราะห์ การคัดเลือกซัพพลายเออร์ อุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ |
| Issue Date: | 2565 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อคัดเลือกซัพพลายเออร์อุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ที่ตรงตามความต้องการและเหมาะสมอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งพิจารณาจากปัจจัยต่าง ๆ ที่มีผลต่อการคัดเลือกซัพพลายเออร์ โดยใช้เทคนิคกระบวนการลำดับชั้นเชิงวิเคราะห์ (AHP) กับโปรแกรมคอมพิวเตอร์ไมโครซอฟท์
เอ็กซ์เซล (Microsoft Excel) มาเป็นเครื่องมือช่วยในการวิเคราะห์ ผลแบบสอบถามจากผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งแต่ละท่านมีประสบการณ์การทำงานมากกว่า 10 ปี ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายจัดซื้อและผู้บริหารที่เกี่ยวข้องกับการตัดสินใจคัดเลือกซัพพลายเออร์ของบริษัทกรณีศึกษา จำนวน 7 ท่าน โดยเกณฑ์การตัดสินใจที่ใช้ในการพิจารณามีอยู่ 5 ปัจจัย คือ ปัจจัยด้านการบริการ ปัจจัยด้านคุณภาพ ปัจจัยด้านราคา ปัจจัยด้านการส่งมอบ และปัจจัยด้านความน่าเชื่อถือ นอกจากนี้ยังได้พิจารณาทางเลือกสำหรับการคัดเลือกซัพพลายเออร์ ที่มีอยู่ 3 ทางเลือกคือ ซัพพลายเออร์ A ซัพพลายเออร์ B และ
ซัพพลายเออร์ C หลังจากการวิเคราะห์และทำการตรวจสอบความสอดคล้องกันของปัจจัย (Consistency Ratio: C.R.) พบว่า ค่า C.R. เท่ากับ 0.050 ซึ่งมีค่าน้อยกว่า 0.1 เป็นตัวบ่งชี้ว่าข้อมูลจากแบบสอบถามที่นำมาวิเคราะห์มีความสอดคล้องกัน จึงสรุปผลการศึกษาว่า ค่าน้ำหนักแต่ละปัจจัยจากมากไปน้อยได้แก่ ปัจจัยด้านคุณภาพ 49.5% ปัจจัยด้านราคา 24.8% ปัจจัยด้านความน่าเชื่อถือ 14.0% ปัจจัยด้านบริการ 7.0% และสุดท้ายปัจจัยด้านการส่งมอบ 4.7% ในส่วนผลการศึกษาด้านทางเลือกซัพพลายเออร์ ตามการวัดค่าน้ำหนักทุก ๆ ปัจจัยรวมและทำการตรวจสอบความสอดคล้องกันของซัพพลายเออร์ พบว่า ค่า C.R. น้อยกว่า 0.1 ข้อมูลจากแบบสอบถามที่นำมาวิเคราะห์มีความสอดคล้องกัน จึงได้ผลค่าน้ำหนักดังนี้ ซัพพลายเออร์ C 42.7% ซัพพลายเออร์ A 37.2% และสุดท้ายซัพพลายเออร์ B 20.1% ซึ่งสรุปได้ว่าซัพพลายเออร์ C เป็นซัพพลายเออร์ที่เหมาะสมที่สุดและได้รับการคัดเลือก The objective of this study is to efficiently and appropriately select suppliers of hardware that meet requirements. The study considers various factors that affect the selection of suppliers using the Analytic Hierarchy Process (AHP) technique and Microsoft Excel as a tool for analyzing the questionnaire results. 7 Participants of the questionnaire in this case study, who have more than 10 years of work experience individually, are purchasing officers and executives involved in selecting the company's suppliers. 5 factors were used as the decision-making criteria: service, quality, price, delivery, and reliability. In addition, 3 alternatives for supplier selection were also considered: Supplier A, B, and C. During the process of criteria comparison, a Consistency Ratio (C.R.) of 0.050 was determined. This value indicates that the data acquired from the experts is consistent since it is less than 0.1. Consequently, the weights of the importance of the 5 factors were calculated. Their values are as follows: of quality is 49.5%, of price is 24.8%, of reliability is 14.0%, of service is 7.0% and finally of delivery is 4.7%. Then, during the process of supplier comparison, the C.R. was determined. Consequently, the weights of supplier selection were found as follows: Supplier C is 42.7%, Supplier A is 37.2%, and Supplier B is 20.1%. Therefore, it can be concluded that Supplier C is the most suitable supplier based on the 5 factors. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2564 |
| Subjects: | ฮาร์ดแวร์ อุตสาหกรรมฮาร์ดแวร์ การกระจายสินค้าจากผู้ผลิตสู่ผู้บริโภค ผู้จัดจำหน่าย -- ไทย -- การศึกษาเฉพาะกรณี ผู้จัดจำหน่าย กลยุทธ์พันธมิตรธุรกิจ เครือข่ายธุรกิจ ผู้ค้า (การขายปลีก) |
| Advisor(s): | ชยากานต์ บํารุงบุตร |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5158 |