DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5139
Title: | ปัจจัยที่ส่งผลต่อดัชนีราคาหุ้นกลุ่มปิโตรเคมีและเคมีภัณฑ์ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย |
Other Titles: | Factors affecting the Stock Price Index in the Petrochemical and Chemical sector in the Stock Exchange of Thailand |
Authors: | อภิรดี พรมสาเพชร |
Keywords: | ปิโตรเคมีและเคมีภัณฑ์ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ราคาน้ำมัน ดัชนีความเชื่อมั่นทางธุรกิจ |
Issue Date: | 2565 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
Abstract: | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อดัชนีราคาหุ้นกลุ่มปิโตรเคมีและเคมีภัณฑ์ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย 2) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยต่าง ๆ กับดัชนีราคาหุ้นกลุ่มปิโตรเคมีและเคมีภัณฑ์ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดยตัวแปรอิสระที่นำมาศึกษาในครั้งนี้ ได้แก่ ราคาน้ำมันดิบดูไบ มูลค่าการซื้อขายสุทธิของนักลงทุนต่างชาติ ดัชนีราคาผู้บริโภค ดัชนีดาวโจนส์ อัตราแลกเปลี่ยนบาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ ปริมาณเงิน M1 ปริมาณเงิน M2 และดัชนีความเชื่อมั่นทางธุรกิจ ส่วนตัวแปรตามคือดัชนีราคาหุ้นกลุ่มปิโตรเคมีและเคมีภัณฑ์ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ข้อมูลในการศึกษาครั้งนี้ใช้ข้อมูลทุติยภูมิ เก็บข้อมูลเป็นรายเดือนจำนวน 60 เดือน ตั้งแต่มกราคม 2559 ถึงธันวาคม 2563 สถิติที่ใช้คือการวิเคราะห์สมการถดถอยเชิงเส้นแบบพหุ ด้วยวิธีกําลังสองน้อยที่สุด ที่ระดับนัยสำคัญ 0.05
ผลการวิจัยพบว่า ปัจจัยที่ส่งผลกระทบในทิศทางเดียวกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติกับดัชนีราคาหุ้นกลุ่มปิโตรเคมีและเคมีภัณฑ์ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ได้แก่ ราคาน้ำมันดิบดูไบ ปริมาณเงินM2 และดัชนีความเชื่อมั่นทางธุรกิจ ส่วนปัจจัยที่ส่งผลกระทบในทิศทางตรงข้ามอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติกับดัชนีราคาหุ้นกลุ่มปิโตรเคมีและเคมีภัณฑ์ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ได้แก่ ดัชนีราคาผู้บริโภค The objectives of this study were 1) to investigate factors affecting the stock price index of the Petrochemical and Chemical sector in the Stock Exchange of
Thailand 2) to study the relationship between factors and the stock price index of the Petrochemical and Chemical sector in the Stock Exchange of Thailand. The independent variables used in this study were Dubai Crude Oil Price, Foreign Net
Trade Value, Consumer Price Index, Dow Jones Index, Foreign Exchange Rate (THB:
USD), Narrow Money (M1), Broad Money (M2), and Business Sentiment Index. The dependent variable was the stock price index of the Petrochemical and Chemical sector in the Stock Exchange of Thailand. The data used in this study were secondary data of 60 months from January 2016 to December 2020. The statistics for analyzing was multiple linear regression with ordinary least squares method at the statistical significant level of 0.05.
The results showed that factors that had positive correlation and affected to the stock price index of the Petrochemical and Chemical sector in the Stock
Exchange of Thailand at the statistical significant level of 0.05 were Dubai Crude Oil
Price, Broad Money (M2), and Business Sentiment Index. Factors that had negative correlation and affected to the stock price index of the Petrochemical and Chemical sector in the stock exchange of Thailand at the statistical significant level of 0.05 was
Consumer Price Index. |
Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2564 |
Subjects: | ดัชนีราคาหลักทรัพย์ หลักทรัพย์ หุ้นและการเล่นหุ้น ตลาดหลักทรัพย์ อุตสาหกรรมปิโตรเลียม อุตสาหกรรมปิโตรเคมี |
Advisor(s): | ชุติมาวดี ทองจีน |
URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5139 |