DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5127
| Title: | ปัจจัยที่ส่งผลต่อการจ่ายเงินปันผลของบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ แห่งประเทศไทย: กรณีศึกษา บริษัทในกลุ่มอุตสาหกรรมขนส่งและโลจิสติกส์ |
| Other Titles: | The determinants of dividend payout listed companies in Stock Exchange of Thailand: Evidence from transportation and logistics industry |
| Authors: | นิตยา จันทเวช |
| Keywords: | เงินปันผล ขนส่งและโลจิสติกส์ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย |
| Issue Date: | 2565 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | งานวิจัยนี้ศึกษาเกี่ยวกับปัจจัยที่ส่งผลต่อการจ่ายเงินปันผลของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย: กรณีศึกษา บริษัทในกลุ่มอุตสาหกรรมขนส่งและโลจิสติกส์ จำนวน 10 บริษัท ได้แก่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) AOT บริษัท เอเซียน มารีน เซอร์วิสส์ จำกัด (มหาชน) ASIMAR บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) BTS บริษัท เกียรติธนา ขนส่ง จำกัด (มหาชน) KIAT บริษัท กรุงเทพโสภณ จำกัด (มหาชน) KWC บริษัท นามยง เทอร์มินัล จำกัด (มหาชน) NYT บริษัท ไทยชูการ์ เทอร์มิเนิ้ล จำกัด (มหาชน) TSTE บริษัท โทรีเซนไทย เอเยนต์ซีส์ จำกัด (มหาชน) TTA บริษัท พรีเชียส ชิพปิ้ง จำกัด (มหาชน) PSL และบริษัท อาร์ ซีแอล จำกัด (มหาชน) RCL ใช้ข้อมูลในงบการเงิน ไตรมาสที่ 1 ปี 2011 ถึงไตรมาสที่ 2 ปี 2021 โดยใช้วิธีการทางสถิติเชิงพรรณนา (Descriptive Statistics) และการวิเคราะห์สมการถดถอยพหุคูณ (Multiple Regression Analysis) ซึ่งได้กำหนดตัวแปร ดังนี้ อัตราการจ่ายเงินปันผล (DY) อัตราส่วนผลตอบแทนผู้ถือหุ้น (ROE) อัตราหมุนเวียนของสินทรัพย์รวม (AT) อัตราส่วนหนี้สินต่อส่วนของผู้ถือหุ้น (D/E) อัตราส่วนมูลค่าหุ้นต่อมูลค่าทางบัญชี (P/BV) ขนาดของกิจการ (SIZ)
ผลการศึกษาพบว่า อัตราส่วนผลตอบแทนผู้ถือหุ้นมีความสัมพันธ์ต่ออัตราการจ่ายเงินปันผลมากที่สุดถึง 5 บริษัท อัตราส่วนหนี้สินต่อส่วนของผู้ถือหุ้นมีความสัมพันธ์ต่อการจ่ายเงินปันผลรองลงมาที่ 3 บริษัท ขนาดของกิจการมีความสัมพันธ์ต่อการจ่ายเงินปันผล 2 บริษัท อย่างมีนัยสำคัญ และอัตราหมุนเวียนของสินทรัพย์รวม อัตราส่วนมูลค่าหุ้นต่อมูลค่าทางบัญชี มีความสัมพันธ์ต่ออัตราการจ่ายเงินปันผลน้อยที่สุด The objective of this research was to investigate the determinants of dividend payout of listed companies in stock exchange of Thailand: Evidence from transportation and logistics industry of 10 companies. Namely Airports of Thailand Public Company Limited (AOT), Asian Marine Services Public Company Limited (ASIMAR) BTS Group Holdings Public Company Limited (BTS) Kiatthana Transport Public Company Limited (KIAT) Krungthep Sophon Public Company Limited (KWC) Namyong Company Terminal Public Company Limited (NYT) Thai Sugar Terminal Public Company Limited (TSTE) Thoresen Thai Agencies Public Company Limited (TTA) Precious Shipping Company Limited Public Company Limited (PSL) and RCL Public Company Limited (RCL) Use the information in the financial statements for the first quarter of 2011 to the second quarter of 2021. By using descriptive statistics and multiple regression analysis, the variables were defined as follows: Dividend Payout Ratio (DY) Return on Equity Ratio (ROE) Total Asset Turnover (AT) Debt to Equity Ratio (D/E) Ratio of share value to book value (P/BV) size of business (SIZ).
The results of the study found that Return on equity ratio is most closely correlated to dividend payout ratio of the five companies; debt to equity ratio is the second highest correlation to dividend payout of the three companies. The size of the enterprise is related to dividend payout. 2 significant companies and turnover of total assets share value to book value ratio it has the least relationship to the dividend payout ratio. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2564 |
| Subjects: | เงินปันผล อัตราผลตอบแทน ความสัมพันธ์ระหว่างผลตอบแทนกับความเสี่ยง กำไรของบริษัท -- การศึกษาเฉพาะกรณี การจัดการกำไร -- การศึกษาเฉพาะกรณี งบการเงิน -- การศึกษาเฉพาะกรณี บริษัทมหาชน -- การศึกษาเฉพาะกรณี ตลาดหลักทรัพย์ |
| Advisor(s): | รพีสร เฟื่องเกษม |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5127 |