DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5111
| Title: | ปัจจัยที่โรงงานจีนย้ายฐานการผลิตมานิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ระยองประเทศไทย |
| Other Titles: | Factors related to Chinese factories invest in Amata City Rayong Industrial zone Thailand |
| Authors: | ชี่ง ฟาง |
| Keywords: | ปัจจัยย้ายฐานการผลิต ประเทศไทย ประเทศจีน การเมือง เศรษฐกิจ นิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ระยอง |
| Issue Date: | 2565 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษาฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อการย้ายฐานผลิตของประเทศจีนมายังประเทศไทย เพื่อตอบสนองความต้องการของนักลงทุนจีนและนิคมอุตสาหกรรม
ตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ คือนักลงทุนจีนที่ทำงานในโรงงานจีนที่นิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ระยองประเทศไทยจำนวน 109 คน ผู้วิจัยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือเพื่อเก็บรวมข้อมูลจากตัวอย่าง การตรวจสอบความเชื่อมั่น ผู้ทำวิจัยพิจารณาจากค่าสัมประสิทธิ์ครอนแบ็ค อัลฟ่า ผู้ทำวิจัยใช้สถิตเชิงพรรณนา (Descriptive Statistics) จัดระเบียบและคำนวณข้อมูลในแบบสอบถามที่เก็บกลับมา และสรุปข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการสำรวจตัวแปรทั้งหมด ใช้การวิเคราะห์การถดถอย
เชิงพหุ (Multiple Regressions) มาทบสบสมมติฐาน
ผลจากการวิจัยพบว่า ปัจจัยด้านนิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ระยองประเทศไทยมีพื้นที่การวางแผนขนาดใหญ่ มีแรงจูงใจดึงดูดโรงงานจีนย้ายฐานการผลิตมานิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ระยองประเทศไทย
ปัจจัยด้านการเมือง ปัจจัยประเทศไทยมีความสัมพันธ์ที่ดีกับประเทศในยุโรปและอเมริกา
ปัจจัยจีนและไทยมีความสัมพันธ์ที่เป็นมิตรและเคารพมิตรภาพกับจีน มีผลต่อโรงงานจีนย้ายฐานการผลิตมานิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ระยองประเทศไทย
ปัจจัยด้านเศรษฐกิจ ปัจจัย Sino-US Trade War ปัจจัย โครงการหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง(One Belt One Road) ดึงดูดนักลงทุนจีนเข้ามาลงทุนในไทย ปัจจัยที่กล่าวมาทั้งหมดนี้มีผลต่อโรงงานจีนย้ายฐานการผลิตมานิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ระยองประเทศไทย The purpose of this study is to study the factors related to Chinese factories invest in Amata City Rayong Industrial Zone Thailand.
The sample used in this study is Chinese investors in Chinese factories and industrial real estate in Thailand. The questionnaire was used as a data collection tool. The researcher used Cronbach’s alpha method to analyze confidence level. And researcher collected data through questionnaires, then used Descriptive Statistics to calculate data, used Multiple regression to analysis data.
The results of this study show that there is a large planning area for industrial real estate in Thailand. China's manufacturing base of Thailand's industrial real estate, political factors, good relations between Thailand and European countries and the United States. Friendly relations and friendship between China and Thailand Industrial real estate affecting the transfer of Chinese labor force to Thailand. Economic factors, Sino US trade factors, one route projects, one belt one by one attract Chinese investors to invest in Thailand. Industrial real estate affecting the transfer of Chinese labor force to Thailand. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2564 |
| Subjects: | นิคมอุตสาหกรรม -- การศึกษาเฉพาะกรณี การลงทุนของต่างประเทศ เขตอุตสาหกรรมการส่งออก การลงทุนของต่างประเทศ บรรษัทข้ามชาติ บริษัทต่างชาติ การลงทุนของจีน การเคลื่อนย้ายเงินทุน |
| Advisor(s): | วรวัฒน์ จรดล |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5111 |