DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5107
| Title: | ความสัมพันธ์ระหว่างการจัดการเงินทุนหมุนเวียนกับความสามารถในการทำกําไรของบริษัทในกลุ่มอุตสาหกรรมพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย |
| Other Titles: | The relationships between working capital management and profitability of companies in the property development industry listed on the Stock Exchange of Thailand |
| Authors: | เจีย หยิงหยิง |
| Keywords: | การบริหารเงินทุนหมุนเวียน ความสามารถในการทำกำไร กลุ่มอุตสาหกรรมพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ |
| Issue Date: | 2565 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการบริหารเงินทุนหมุนเวียนกับความสามารถในการทำกำไรของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยในกลุ่มอุตสาหกรรมย่อยพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ โดยใช้ข้อมูลอัตราส่วนทางการเงิน ได้แก่ อัตราผลตอบแทนต่อสินทรัพย์รวม (Return On Assets: ROA) ระยะเวลาในการเก็บสินค้าคงเหลือ (Average Sale Period: ASP) ระยะเวลาในการเก็บเงินจากลูกหนี้เฉลี่ย (Average Collection Period: ACP) ระยะเวลาในการชำระเงินของกิจการ (Average Payment Period: APP) อัตราส่วนสินทรัพย์หมุนเวียนต่อสินทรัพย์รวม (Current Assets/ Total Assets: CATA) อัตราส่วนหนี้สินหมุนเวียนต่อสินทรัพย์รวม (Current Liabilities/ Total Assets: CLTA) โดยอาศัยข้อมูลรายไตรมาส ตั้งแต่ไตรมาสที่ 1 ของปี ค.ศ. 2011 ถึงไตรมาสที่ 2 ของปี ค.ศ. 2021 รวมทั้งสิ้น 42 ไตรมาส ของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยในกลุ่มอุตสาหกรรมย่อยพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ จำนวน 22 บริษัท โดยใช้การวิเคราะห์สถิติเชิงพรรณนา (Descriptive Analysis) เป็นการวิเคราะห์ข้อมูลโดยบรรยายค่าต่ำสุด (Minimum) ค่ามัธยฐาน (Median) ค่าสูงสุด (Maximum) ค่าเฉลี่ย (Mean) และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard Deviation) และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ (Multiple Regression Analysis) เป็นการวัดระดับความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรอิสระกับอัตราผลตอบแทนจากสินทรัพย์ พบว่า ตัวบ่งชี้การจัดการเงินทุนหมุนเวียนที่มีความสัมพันธ์กับความสามารถในการทำกำไร คือ ระยะเวลาในการเก็บสินค้าคงเหลือ (ASP) ระยะเวลาในการเก็บเงินจากลูกหนี้เฉลี่ย (ACP) ระยะเวลาในการชำระเงินของกิจการ (APP) อัตราส่วนสินทรัพย์หมุนเวียนต่อสินทรัพย์รวม (CATA) อัตราส่วนหนี้สินหมุนเวียนต่อสินทรัพย์รวม (CLTA) The purpose of this study was to investigate the relationship between working capital management and profitability of companies listed on the Stock Exchange of Thailand in the real estate development sub-industry. The following financial ratio data were analyzed: Return On Assets (ROA), Average Sale Period (ASP), Average Collection Period (ACP), Average Payment Period (APP), Current Assets / Total Assets, and (CATA) Current Liabilities / Total Assets (CLTA). In addition, the data was retrieved based on quarterly basis from the first quarter of 2011 to the second quarter of 2021, a total of 42 quarters. There were 22 companies in the mentioned business sector that were analyzed. The used methodologies were Descriptive Analysis and Multiple Regression Analysis. The descriptive analysis is the analysis of the data by describing the Minimum, Median, Maximum, Mean and Standard Deviation. Secondly, the multiple regression analysis is a measure of the relationship level between variables and ROA. This study examines that there were relationships between companies’ profitability and the following working capital management indicators: ASP, ACP, APP, CATA, and CLTA. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2564 |
| Subjects: | ตลาดหลักทรัพย์ ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ หุ้นและการเล่นหุ้น ราคาหลักทรัพย์ อัตราส่วนราคาหลักทรัพย์ต่อผลตอบแทนการลงทุน การวิเคราะห์อัตราส่วนทางการเงิน กำไรของบริษัท |
| Advisor(s): | รพีสร เฟื่องเกษม |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5107 |