DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5105
| Title: | ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่ออัตราการจ่ายเงินปันผลของหลักทรัพย์ในกลุ่มอุตสาหกรรมการแพทย์ ซึ่งเป็นบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย |
| Other Titles: | Factors influencing dividend payout health care services in the Stock Exchange of Thailand |
| Authors: | ประกายมาศ นาถมทอง |
| Keywords: | อัตราส่วนทางการเงิน ขนาดของกิจการ บริษัทจดทะเบียน ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย |
| Issue Date: | 2565 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | งานวิจัยนี้ทาการศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่ออัตราการจ่ายเงินปันผลของหลักทรัพย์ใน
กลุ่มอุตสาหกรรมทางการแพทย์ ซึ่งเป็นบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยจำนวน 11 บริษัท ซึ่งการศึกษาครั้งนี้ครอบคลุมช่วงปี พ.ศ. 2554-2564 โดยอัตราส่วนทางการเงิน
ที่ใช้ในการศึกษานี้ประกอบด้วย อัตราการหมุนเวียนของสินทรัพย์รวม (AT) อัตราการเปลี่ยนแปลงอัตราส่วนหนี้สินต่อส่วนของผู้ถือ (D/E) อัตราส่วนมูลค่าหุ้นต่อมูลค่าทางบัญชี (P/BV) อัตราการเปลี่ยนแปลงอัตราผลตอบแทนจากส่วนของผู้ถือหุ้น (ROE) และ ขนาดของกิจการของกลุ่มอุตสาหกรรมทางการแพทย์ ในขณะที่ตัวแปรตามของการศึกษานี้ คือ อัตราการจ่ายเงินปันผล โดยใช้การวิเคราะห์สมการถดถอยเชิงพหุคูณ เพื่อหาความสัมพันธ์ของของอัตราส่วนทางการเงินกับราคาหลักทรัพย์ผลการศึกษาพบว่า อัตราส่วนทางการเงินที่มีความสัมพันธ์กับอัตราการจ่ายเงินปันผล คือ อัตราส่วนมูลค่าหุ้นต่อมูลค่าทางบัญชี (P/BV) ประกอบด้วย อัตราการหมุนเวียนของสินทรัพย์รวม (AT) อัตราการเปลี่ยนแปลงอัตราส่วนหนี้สินต่อส่วนของผู้ถือ (D/E) อัตราการเปลี่ยนแปลงอัตราผลตอบแทนจากส่วนของผู้ถือหุ้น (ROE) และ ขนาดของกิจการ This study examines Factors Influencing Dividend Payout Health Care Services in the Stock Exchange of Thailand. The study covers the period from 2011 to 2021. The financial ratios consist of return on equity, Total Assets Turnover, Return on Equity, debt to equity ratio, Price to Book Value, Size of Firm, Dividend Yield; while the dependent variable is dividend payout. The result from the Pooled OLS specification which is the most appropriate model shows that return on equity, return on assets and sales growth are significant factor influencing dividend payout ratio. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2564 |
| Subjects: | อัตราผลตอบแทน -- ไทย -- การศึกษาเฉพาะกรณี กำไรของบริษัท -- การศึกษาเฉพาะกรณี การจัดการกำไร -- การศึกษาเฉพาะกรณี งบการเงิน -- การศึกษาเฉพาะกรณี บริษัทมหาชน -- การศึกษาเฉพาะกรณี โรงพยาบาล -- การเงิน -- การศึกษาเฉพาะกรณี หลักทรัพย์ -- การศึกษาเฉพาะกรณี การวิเคราะห์การลงทุน -- การศึกษาเฉพาะกรณี |
| Advisor(s): | รพีสร เฟื่องเกษม |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5105 |