DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5088
| Title: | การศึกษากลยุทธ์การสื่อสารรายการเล่าเรื่องลี้ลับ กรณีศึกษารายการเดอะโกสต์เรดิโอ |
| Other Titles: | Communication strategies of mystery program narration: A case study of “The Ghost Radio” |
| Authors: | ศิริรัตน์ สมสวัสดิ์ |
| Keywords: | กลยุทธ์การสื่อสาร การเล่าเรื่อง เรื่องลี้ลับ |
| Issue Date: | 2565 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | งานวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาวิเคราะห์โครงสร้างการเล่าเรื่องลี้ลับ รายการเดอะโกสต์เรดิโอ รวมถึงเพื่อวิเคราะห์องค์ประกอบในการเล่าเรื่องลี้ลับ ได้แก่ ศิลปะการดำเนินรายการ และรูปแบบความเชื่อในเรื่องเล่า โดยคัดเลือกเรื่องเล่าลี้ลับ 10 เรื่อง ที่มีข้อมูลยอดผู้รับชมมากที่สุดในปี 2563 เรื่องเล่ากลุ่มตัวอย่าง 10 เรื่อง บ้านเช่าหลังมหาลัย แรงกว่าที่คิด 7 วันอันตราย คืนที่โชคร้าย เรื่องเล่าจากพระ บ้านเช่าชั่วคราว เรื่องสยองของเช้าตรู่ ข้างบ้าน กลางดงดิบ และคุณไสย 2020 มาใช้การวิเคราะห์จากตัวบท (Textual Analysis)
ผลการศึกษาพบว่า มีองค์ประกอบทั้ง 7 องค์ประกอบจากโครงสร้างการเล่าเรื่อง โดยมีโครงเรื่องที่นำเสนอ จุดเริ่มต้น ภาวะแทรกซ้อน จุดสำคัญ เริ่มคลี่คลาย การยุติเรื่องและเหตุการณ์ต่อเนื่องที่นำเสนอครบถ้วน รวมถึงมุมมองในการเล่าเรื่องที่แตกต่างกันออกไป โดยเน้นวิธีการนำเสนอเรื่องราวที่มีความแตกต่างขึ้นอยู่กับบริบทของเนื้อเรื่อง มีความขัดแย้งระหว่างคนกับสิ่งลี้ลับ พบว่า การเรียบเรียงลำดับเรื่องราวภายใต้การลำดับเหตุการณ์เวลาตามปฏิทิน การหยิบยกประเด็นเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือของข้อมูล รวมไปถึงศิลปะการดำเนินรายการที่เป็นองค์ประกอบร่วมที่สำคัญของการนำเสนอเรื่องเล่าลี้ลับ เป็นจุดดึงดูดทั้งผู้เล่าและผู้ฟัง แม้ว่าเรื่องเล่าทั้ง 10 เรื่องจะมีประเภทที่แตกต่าง แต่มีจุดร่วมเดียวกัน คือสะท้อนให้เห็นเรื่องราวเกี่ยวกับความเชื่อที่ประกอบสร้างความเป็นจริงในสังคมได้อีกด้วย This research is a qualitative research. The objective of this study was to analyze and analyze the structure of mystical storytelling. The Ghost Radio as well as to analyze the elements of the mystical storytelling, such as the art of conducting the program and the belief patterns in the narrative. By selecting 10 mystical stories with the most viewer data in 2020, 10 sample stories, Scarier than you think, 7 Dangerous days, Unlucky nights, Stories from monks, Temporary rental house, Horror stories in the morning, Next to the house, In the middle of the forest, and Superstition 2020. The method that we used to analyze the data is text (Textual Analysis). We’ve found that all the narrative have 7 Element from the narrative structure.
The storyline is presented, beginnings, complications, and important points begin to unfold. The complete termination of the story and the ongoing events presented. Including different perspectives on storytelling emphasizing how the story is presented that differs depending on the context of the story. There was a conflict between people and the mystery. Raising issues to build credibility of information as well as the art of conducting a program that is an important part of presenting a mystical narrative. It is an attraction for both the storyteller and the listener. Although all 10 stories are of different genres, but they share the same point they can also reflect stories about beliefs that make up the reality of society. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (นศ.ม.)--สาขาวิชาการสื่อสารเชิงกลยุทธ์ บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2563 |
| Subjects: | การเล่าเรื่อง ความเชื่อ สิ่งเหนือธรรมชาติ ความสามารถในการสื่อสาร ภาษาศาสตร์เชิงจิตวิทยา |
| Advisor(s): | องอาจ สิงห์ลำพอง |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5088 |