DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5021
| Title: | แผนธุรกิจเพื่อขายธุรกิจโครงการขยายกำลังการผลิตอิฐบล็อก |
| Other Titles: | Business plan for the sale of brick block production capacity expansion business project |
| Authors: | ธันย์ชนก สุขเกษม |
| Keywords: | ร้านวัสดุก่อสร้าง อิฐบล็อก ร้านค้าวัสดุก่อสร้างสมัยใหม่ Building Material Shop Brick Block Modern Building Material Shop |
| Issue Date: | 2564 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | บ้านถือเป็นความต้องการพื้นฐานของมนุษย์ในปัจจุบัน ซึ่งจะมีความแตกต่างกันไปตามความต้องการของผู้อาศัย จากการสำรวจความต้องการที่อยู่อาศัยของประชาชนทั่วประเทศ ระหว่างเดือนพฤษภาคม-กันยายน ปี 2560 พบว่า ลักษณะประเภทของที่อยู่อาศัยที่มาเป็นอันดับหนึ่ง คือ บ้านเดี่ยว จำนวน 18,110 ราย คิดเป็น 57.3% จึงแสดงให้เห็นได้ว่า มีผู้ที่ต้องมีบ้านเดี่ยวสำหรับเป็นที่อยู่อาศัยจำนวนมาก ซึ่งจาการศึกษาพบว่าวัสดุที่เป็นที่นิยมในการนำมาใช้สร้างกำแพงมากที่สุด คือ อิฐบล็อก เพราะมีความแข็งแรง คงทน มีค่าใช้จ่ายที่ถูกที่สุดเมื่อเทียบกับวัสดุชนิดอื่น ทำให้ความต้องการของอิฐบล็อกมีปริมาณมากขึ้นกว่ากำลังการผลิตที่สามารถทำได้ในปัจจุบัน จึงทำให้เกิดเป็นแผนธุรกิจนี้ขึ้นมา
สำหรับในแผนธุรกิจนี้จะเป็นการทำแผนธุรกิจในการลงทุนเครื่องผลิตอิฐบล็อกกึ่งอัตโนมัติ (Semi Auto) เนื่องจากเป็นเครื่องที่เทคโนโลยีในการผลิตที่ทันสมัยมากกว่าเครื่องเดิมที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน อีกทั้งยังใช้แรงงานในการผลิตจำนวนน้อยกว่า มีอัตราการผลิตที่ได้จำนวนมากกว่า จึงทำให้ช่วยแก้ไขปัญหาในเรื่องของความต้องการอิฐบล็อกของผู้บริโภคที่เกินกว่ากำลังผลิตในปัจจุบัน โดยสินค้าที่ผลิตออกมาจำหน่ายนั้นจะเป็นอิฐบล็อกขนาด 7 ซม. เนื่องจากเป็นขนาดที่ได้รับความนิยมมากที่สุด และยังมีราคาที่ถูกกว่าขนาดอื่น ๆ อีกด้วย
สำหรับแผนธุรกิจนี้ได้มีการใช้เงินลงทุนเริ่มต้นที่ 11,215,000 บาท จากการวิเคราะห์ความเป็นไปได้ของโครงการจากการประกอบการระยะเวลา 3 ปี พบว่า โครงการนี้มีมูลค่าปัจจุบันสุทธิอยู่ที่ 2,856,260 บาท มีอัตราผลตอบแทนจากการลงทุนที่ 24% ซึ่งมากกว่าที่ได้กำหนดต้นทุนของเงินทุน (Discount Rate) ที่ 10% และมีระยะเวลาคืนทุนที่ 2.19 ปี หรือโดยประมาณ 3 ปี ซึ่งเป็นระยะเวลาการคืนทุนที่มีระยะเวลาน้อยกว่าที่คาดการณ์ไว้ Home is a basic human need today which will vary according to the needs of the inhabitants. From the survey of housing needs of people across the country Between May to September 2017, it was found that the type of housing that came in the first place was detached houses, numbering 18,110, representing 57.3%. Therefore, it can be seen that many people prefer a detached house for their residence. The study found that the most popular material used to build walls is bricks-blocks, because it is strong, durable, and has the lowest cost compared to other materials. This makes the demand for bricks and blocks much higher than the current capacity thus, resulting in this business plan.
It will be a business plan to invest in a semi-automatic brick-making machine because it is of more advanced production technology than the original machine used today. It is also less labor intensive with higher production rate. Therefore, it helps solve the problem of brick-block demand of consumers that exceed the current production capacity. The products that are produced for sale are brick blocks measuring 7 cm. because it’s the most popular size. It's also cheaper than other sites.
This business plan, an initial investment of 11,215,000 baht has been used. The feasibility analysis of the project from the 3 year operation period found that this project has a net present value of 2,856,260 baht, has a rate of return on investment of 24%, which is higher than the discount rate of 10%, and has a payback period of 2.19 year or around 3 year, which is a shorter payback period than expected. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (กจ.ม.)--สาขาวิชาความเป็นผู้ประกอบการ บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2564 |
| Subjects: | การวางแผนธุรกิจ การทำอิฐ กรรมวิธีการผลิต การค้าอิฐ การขาย -- อิฐ วัสดุและอุปกรณ์ก่อสร้าง วัสดุก่อสร้าง มหาวิทยาลัยกรุงเทพ -- การค้นคว้าอิสระ |
| Advisor(s): | ธีรศักดิ์ ณ ระนอง |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5021 |