DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: การเปิดรับข่าวสารและการมีส่วนร่วมทางการเมืองผ่านสื่อสังคมออนไลน์ของเจเนอเรชันวาย ในเขตกรุงเทพมหานคร
Other Titles: Exposure to news and political participation via social media of generation Y in Bangkok
Authors: สืบแสง แสงทอง
Keywords: การเปิดรับข่าวสาร
สื่อสังคมออนไลน์
การมีส่วนร่วมทางการเมือง
เจเนอเรชันวาย
Issue Date: 2564
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: การศึกษาในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างลักษณะประชากรศาสตร์ของเจเนอเรชันวายในเขตกรุงเทพมหานคร และการมีส่วนร่วมทางการเมืองผ่านสื่อสังคมออนไลน์ และเพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการเปิดรับข่าวสารทางการเมือง และการมีส่วนร่วมทางการเมืองผ่านสื่อสังคมออนไลน์ของเจเนอเรชันวายในเขตกรุงเทพมหานคร โดยกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา คือ กลุ่มเจเนอเรชันวาย (ผู้ที่เกิดใน พ.ศ.2524 ถึง พ.ศ. 2543) ที่อาศัยอยู่ในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 140 คน จากการสุ่มตัวแบบหลายขั้นตอน ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ซึ่งได้ทำการทดสอบสมมติฐานด้วยสถิติการทดสอบหาค่าไคสแควร์ และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียรสัน ผลการวิจัย พบว่า พฤติกรรมการเปิดรับข่าวสารทางการเมืองผ่านสื่อสังคมออนไลน์โดยรวมมีคะแนนเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก ซึ่งเมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านการเปิดรับข้อมูล ข่าวสารมีคะแนนเฉลี่ยสูงที่สุด รองลงมาคือ ด้านการเปิดประสบการณ์ ต่อมาคือ ด้านการแสวงหาข้อมูล ข่าวสาร ด้านระยะเวลาการเปิดรับข่าวสาร รองมาตามลำดับ ส่วนด้านที่มีคะแนนเฉลี่ยน้อยที่สุดคือ ด้านอุปกรณ์ที่ใช้การเปิดรับข่าวสาร การมีส่วนร่วมทางการเมืองโดยรวมมีคะแนนเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า ด้านพรรคการเมืองและนักการเมือง และด้านการเลือกตั้งและการลงประชามติ ซึ่งมีค่าเฉลี่ยเท่ากันโดยมีคะแนนเฉลี่ยสูงที่สุด รองลงมา คือ ด้านการเสนอแก้ไขกฎหมายและรัฐธรรมนูญ ต่อมา คือ ด้านการติดตามการทำงานและตรวจสอบของข้าราชการการเมือง รองมาตามลำดับ ส่วนด้านที่มีคะแนนเฉลี่ยน้อยที่สุด คือ ด้านการติดตามการทำงานและตรวจสอบของหน่วยงานรัฐ ลักษณะประชากรศาสตร์ด้านเพศ มีความสัมพันธ์กับการมีส่วนร่วมทางการเมืองผ่านสื่อสังคมออนไลน์ของเจเนอเรชันวายในเขตกรุงเทพมหานครอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 และการเปิดรับข่าวสารทางการเมืองมีความสัมพันธ์กับการมีส่วนร่วมทางการเมืองผ่านสื่อสังคมออนไลน์ของเจเนอเรชันวายในเขตกรุงเทพมหานครในระดับสูง
The objectives of this independent study was to study the relationship between the demographic of Generation Y in Bangkok metropolis and political participation on social media and to study the relationship between Media exposure and political participation on social media of Generation Y in Bangkok metropolis. The sample population were the Generation Y group. (People born between 1981 and 2000) who lived in Bangkok metropolis by 140 people from multistage sampling. The questionnaire was used as a tool to collect data. The statistics used were frequency, percentage, mean and standard deviation. The hypothesis was tested with the chi-square test statistic and Pearson's correlation coefficient. The results of the research found that The overall political news exposure behavior on social media had a high average score. When considering each aspect found that information exposure had the highest average score, followed by the aspect of opening experience, followed by the aspect of seeking information and news. The aspect with the lowest average score was the device for media exposure. The overall political participation on social media had a high average score. when considering each aspect found that political party, politicians and electoral, referendum with the same average with the highest average score, followed by the aspect of law and constitution amendments next is the aspect of monitoring the work of political officials next in order The aspect with the lowest average score was in the field of work monitoring and inspection of government. Gender was correlated with political participation on social media of Generation Y in Bangkok metropolis at a statistical significance of 0.05 and Media exposure was correlated with High level of political participation on social media of Generation Y in Bangkok.
Description: การค้นคว้าอิสระ (นศ.ม.)--สาขาวิชาการสื่อสารเชิงกลยุทธ์ บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2563
Subjects: การมีส่วนร่วมทางการเมือง -- ไทย
ความขัดแย้งทางการเมือง -- ไทย
ความขัดแย้งทางสังคม -- ไทย
ประชาธิปไตย -- ไทย
ไทย -- การเมืองและการปกครอง
สื่อสังคมออนไลน์
สื่อมวลชน -- กิจกรรมทางการเมือง
สื่อมวลชนกับการเมือง -- ไทย
เสรีภาพทางข่าวสาร -- ไทย
Advisor(s): องอาจ สิงห์ลำพอง
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4953