DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4938
| Title: | ความสัมพันธ์ระหว่างการเปิดรับข้อมูลผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ “เอิร์ธ พงศกร ขวัญเมือง” กับพฤติกรรมการใช้ชีวิตในรูปแบบฐานวิถีชีวิตใหม่ ของนักศึกษาปริญญาตรี ในเขตกรุงเทพมหานคร |
| Other Titles: | The relation between exposure to Earth Pongsakorn Kwanmuang Facebook fan page and new normal behaviors of undergraduate students in Bangkok |
| Authors: | นันทิตา ดูเบย์ |
| Keywords: | การเปิดรับสื่อ เฟซบุ๊ก พฤติกรรมการรับสื่อ |
| Issue Date: | 2564 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การวิจัยเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างการเปิดรับข้อมูลผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ “เอิร์ธ พงศกร ขวัญเมือง” กับพฤติกรรมการใช้ชีวิตในรูปแบบฐานวิถีชีวิตใหม่ ของนักศึกษาปริญญาตรี ในเขตกรุงเทพมหานคร โดยมีวัตถุประสงค์ดังนี้ เพื่อศึกษาความแตกต่างของลักษณะประชากรศาสตร์ของนักศึกษาปริญญาตรี ในเขตกรุงเทพมหานครที่มีผลต่อการเปิดรับข้อมูลผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ “เอิร์ธ พงศกร ขวัญเมือง” และเพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยการเปิดรับข้อมูลผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ “เอิร์ธ พงศกร ขวัญเมือง” กับพฤติกรรมการใช้ชีวิตในรูปแบบฐานวิถีชีวิตใหม่ของนักศึกษาปริญญาตรี ในเขตกรุงเทพมหานคร การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative Research) รูปแบบการสำรวจวิจัยเชิงสำรวจ (Survey Research) โดยใช้แบบสอบถาม (Questionnaire) เป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลตามลักษณะทางประชากรการเปิดรับข้อมูลผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ “เอิร์ธ พงศกร ขวัญเมือง”กับพฤติกรรมการใช้ชีวิตในรูปแบบฐานวิถีชีวิตใหม่ ของนักศึกษาปริญญาตรีในเขตกรุงเทพมหานคร โดยใช้แบบสอบถาม (Questionnaire) เป็นเครื่องมือในการเก็บ รวบรวมข้อมูล ทั้งนี้ผู้ศึกษาเป็นผู้แจกและเก็บแบบสอบถามด้วยตนเอง จำนวนกลุ่มตัวอย่าง 305 คน
จากการศึกษา พบว่า กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ ส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีอายุ 21 ปี ศึกษาอยู่ระดับปริญญาตรี ชั้นปีที่ 4 และมีรายได้อยู่ที่ 18,001-22,000 บาท พบว่า เพศ อายุ ระดับการศึกษา และรายได้เฉลี่ยต่อเดือนที่แตกต่างกัน จะมีการเปิดรับข้อมูลผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ “เอิร์ธ พงศกร ขวัญเมือง” ที่แตกต่างกันอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และมีพฤติกรรมการรับสื่อที่อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 โดยพฤติกรรมการเปิดรับข้อมูล ผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ “เอิร์ธ พงศกร ขวัญเมือง” มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการใช้ชีวิตในรูปแบบฐานวิถีชีวิตใหม่ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.01 The relation between information exposure through Facebook fan page "Earth Pongsakorn Kwanmuang" and new normal behavior of undergraduate students in Bangkok with the following objectives to study the differences in demographic characteristics of undergraduate students in Bangkok that affects information exposure through Facebook Fan Page "Earth Phongsakorn Kwanmuang" and to study the relationship between factors of information exposure through Facebook Fan Page "Earth Phongsakorn Kwanmuang" with new normal behavior of undergraduate students in Bangkok. This research is a quantitative research using questionnaires for collecting information based on demographic characteristics, exposure to information via Facebook fan page "Earth Phongsakorn Kwanmuang" and lifestyle behavior in a new normal behavior of undergraduate students in Bangkok. The study was distributed and collected the questionnaire by themselves, a sample of 305 people.
The research found that Most of the sample groups used in this research were female, aged 21 years, studying at the 4th year of bachelor's degree and earning 18,001-22,000 baht. It was found that gender, age, education level and the average monthly income is different with a statistical significance of 0.05, there will be information exposure through the Facebook Fan Page "Earth Phongsakorn Kwanmuang" that is not different with a statistical significance of 0.05. Therefore, the exposure to information Through the Facebook Fan Page "Earth Pongsakorn Kwanmuang" were significantly related to the behavior of living in a new normal, statistically significant at 0.01. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (นศ.ม.)--สาขาวิชาการสื่อสารเชิงกลยุทธ์ บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2563 |
| Subjects: | เอิร์ธ พงศกร ขวัญเมือง -- การศึกษาเฉพาะกรณี นักร้องเพลงลูกทุ่ง -- ไทย -- การศึกษาเฉพาะกรณี นักร้องเพลงลูกทุ่ง -- การตลาด -- การศึกษาเฉพาะกรณี สื่อสังคมออนไลน์ -- ไทย -- กรุงเทพฯ -- การศึกษาเฉพาะกรณี การสื่อสารทางการตลาด ทางเลือกรูปแบบการดำเนินชีวิต รูปแบบการดำเนินชีวิต |
| Advisor(s): | พงศ์ณัชชัช กนกงามวิโรจน์ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4938 |